5 loại thực phẩm nên ăn nếu bạn muốn sống trên 100 t.uổi

Muốn sống lâu hơn? Hóa ra, bí quyết để sống lâu hơn phụ thuộc vào thói quen ăn uống của bạn.

Tiến sĩ James DiNicolantonio, một nhà khoa học và chuyên gia nổi tiếng thế giới về sức khỏe và dinh dưỡng, gần đây đã đưa ra danh sách những thực phẩm mà người ta phải ăn để sống thọ hơn 100 t.uổi.

Đây là danh sách được tiến sĩ James chia sẻ trên Instagram, theo Times of India.

1. Mật ong nguyên chất

5 loai thuc pham nen an neu ban muon song tren 100 tuoi bc2 6172649

Mật ong. Ảnh SHUTTERSTOCK

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng các thành phần tự nhiên có trong mật ong thô có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư cùng với bệnh tim.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y tế Quốc gia, người ta nói rằng “Tác dụng của mật ong đã được nghiên cứu kỹ lưỡng đối với một số bệnh ung thư như các dòng tế bào ung thư vú, gan và đại trực tràng”.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng “Mật ong có tính độc tế bào cao đối với các tế bào khối u hoặc ung thư trong khi nó không gây độc tế bào đối với các tế bào bình thường”.

2. Goat Kefir

Ung thư chắc chắn là một trong những nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu trên thế giới và các chế phẩm sinh học được tìm thấy trong nấm sữa dê lên men (goat kefir)có thể làm giảm sự phát triển của các khối u ung thư bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch, theo Times of India.

Điều này đã được chứng minh trong một số nghiên cứu về ống nghiệm.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí the Journal of Medicinal Food, người ta thấy rằng “chiết xuất Kefir làm giảm 56% số lượng tế bào ung thư vú ở người”.

5 loai thuc pham nen an neu ban muon song tren 100 tuoi fb7 6172649

Lựu là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau như vitamin A, C và E, được biết là có tác dụng tăng t.uổi thọ. Ảnh SHUTTERSTOCK

3. Lựu

Lựu là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau như vitamin A, C và E, được biết là có tác dụng tăng t.uổi thọ.

Ngoài ra, trái cây này có đặc tính chống vi rút và chống khối u, có thể được chứng minh là khá hữu ích khi muốn sống lâu.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine, người ta đã tiết lộ rằng lựu có một phân tử gọi là ty thể, sự suy thoái của phân tử này có thể dẫn đến sự suy yếu của cơ bắp.

Nghiên cứu còn tiết lộ rằng “Sự tích tụ của các ty thể bị rối loạn chức năng cũng được nghi ngờ là có vai trò gây ra các bệnh khác của quá trình lão hóa, chẳng hạn như bệnh Parkinson”.

Vì vậy, người ta nên ăn quả lựu để sống lâu.

4. Thực phẩm lên men

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng thực phẩm lên men có thể thay đổi tỷ lệ trao đổi chất của bạn, tức là chúng có thể thay đổi cách dạ dày của bạn tiêu hóa thức ăn.

Thực phẩm lên men được biết là có chứa probiotics cùng với các đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn, có thể điều chỉnh các hành động cụ thể trong cơ thể con người liên quan đến sự lão hóa khỏe mạnh và t.uổi thọ.

5. Chuối xanh

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng có một loại prebiotic có trong chuối xanh cung cấp thức ăn cho vi khuẩn lành mạnh có trong dạ dày, giúp giảm huyết áp hơn nữa, theo Times of India.

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, ăn chuối xanh cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư thận khoảng 50%.

10 lời khuyên hay nhất để sống đến 100 t.uổi

Liên Hiệp Quốc dự đoán sẽ có 2,2 triệu người 100 t.uổi trên thế giới vào năm 2050. Bạn có muốn gia nhập hàng ngũ của họ và sống đến 100 t.uổi không?

10 loi khuyen hay nhat de song den 100 tuoi d40 5892376

Sulforaphane trong bông cải xanh có thể diệt các tế bào ung thư và chống lại bệnh tật . Ảnh SHUTTERSTOCK

Đương nhiên là những tiến bộ của y học đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài t.uổi thọ, nhưng khoa học đã chứng minh còn nhiều phương pháp tự nhiên để bạn đạt đến 100 t.uổi.

Sau đây là 10 lời khuyên để có thể sống đến 100 t.uổi, theo Healthfitnessrevolution .

10 loi khuyen hay nhat de song den 100 tuoi 1f2 5892376

Ăn ít hơn 1 lần thịt mỗi tuần có thể kéo dài t.uổi thọ đến con số ấn tượng 20 năm. ẢNH SHUTTERSTOCK

1. Suy nghĩ tích cực

Tiến sĩ Kubzansky từ Đại học Harvard (Mỹ) đã công bố một nghiên cứu, cho thấy những người có cái nhìn tích cực hơn từ năm 7 t.uổi trở đi, sẽ có sức khỏe tốt hơn và ít mắc bệnh hơn trong 30 năm tiếp theo.

Những phát hiện này được củng cố bởi một nghiên cứu khác bao gồm 7.000 người tham gia – cũng của Harvard, cho thấy, người càng có nhiều mối quan hệ và tương tác xã hội tích cực, càng ít bị bệnh tật và càng sống lâu.

2. Ăn bông cải xanh

Tiến sĩ Talalay từ Johns Hopkins (Mỹ), đã phát hiện ra rằng bông cải xanh có hàm lượng sulforaphane đặc biệt cao. Sulforaphane có thể diệt tế bào ung thư và chống lại bệnh tật.

3. Ăn ít calo

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton (Mỹ) có thể đã tìm thấy thần dược của sự sống! Đó là ăn ít hơn!

Nếu bạn ăn ít nhưng vẫn đảm bảo khỏe mạnh – bạn có thể kéo dài t.uổi thọ. Hãy nhớ kiểm soát khẩu phần ăn của mình bạn nhé!!

4. Ăn cay

Giáo sư tiến sĩ Lu Qi, từ Đại học Tulane (Mỹ), đồng dẫn đầu một nghiên cứu trên 500.000 người trong vòng 7 năm, cho thấy ăn cay hằng ngày có thể giảm nguy cơ t.ử v.ong sớm đến 14% so với những người ăn cay ít hơn mỗi tuần 1 lần, theo Healthfitnessrevolution .

Ớt có chứa capsaicin – giúp giảm huyết áp, cải thiện tình trạng viêm nhiễm, đồng thời có thể giảm nguy cơ béo phì và có đặc tính kháng khuẩn. Capsaicin cũng có khả năng chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim và thậm chí cả ung thư.

5. Ăn ít thịt

Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, sau khi phân tích 6 nghiên cứu, đã phát hiện ra rằng, ăn ít hơn 1 lần thịt mỗi tuần có thể tăng t.uổi thọ trung bình 3,6 năm.

Trong số 6 nghiên cứu, 4 nghiên cứu cho thấy nguy cơ t.ử v.ong giảm đáng kể.

Nhưng đặc biệt 2 nghiên cứu còn lại cho thấy kết quả đáng ngạc nhiên là, ăn ít hơn 1 lần thịt mỗi tuần có thể kéo dài t.uổi thọ đến con số ấn tượng 20 năm, theo Healthfitnessrevolution.

Nghiên cứu của Đại học Oxford đã kết luận rằng những người không ăn thịt có nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol có hại thấp hơn đáng kể.

Tạp chí Time cũng phát hiện ra rằng chế độ ăn ít thịt hoặc không ăn thịt dẫn đến huyết áp thấp, tâm trạng tốt hơn và ít bệnh tim hơn.

6. Đi bộ

Nghiên cứu của Đại học Harvard đã phát hiện thấy, đi bộ 30 phút mỗi ngày hoặc 3 tiếng mỗi tuần làm giảm đáng kể nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và cả nguy cơ t.ử v.ong sớm.

Một nghiên cứu kéo dài 10 năm cũng cho thấy những phụ nữ sau mãn kinh, nếu đi bộ ít nhất 1,6 cây số mỗi ngày, có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 82%.

7. Học, học nữa, học mãi

Nghiên cứu cho thấy t.uổi thọ của những người không hoàn thành trung học giảm mạnh, ít hơn 14,2 năm so với những người có bằng đại học. Những người học nhiều hơn thường khỏe mạnh hơn, có xu hướng không uống rượu nhiều, hút thuốc ít hơn và tập thể dục nhiều hơn.

Không bao giờ là quá muộn để học!

8. Ăn các loại hạt

Nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy ăn các loại hạt có thể giúp sống lâu hơn.

Nghiên cứu bao gồm 120.000 người, trong hơn 30 năm, đã phát hiện, những người ăn các loại hạt hằng ngày sống lâu hơn và ít có nguy cơ t.ử v.ong hơn 20%, theo Healthfitnessrevolution .

Các loại hạt làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Nghĩa là những người yêu thích các loại hạt ít có nguy cơ c.hết vì bệnh tim, bệnh ung thư và các bệnh về đường hô hấp!

9. Uống một ít rượu vang đỏ

Bằng chứng nghiên cứu của Trường Y Harvard đã kết luận rằng chất resveratrol có trong rượu vang đỏ thực sự “kích hoạt một loại protein giúp tăng cường sức khỏe và t.uổi thọ”.

Resveratrol có nhiều trong đậu phộng, quả mọng và nho – có tác dụng kích hoạt sự trao đổi chất, giữ cho các tế bào trẻ và hoạt động để ngăn ngừa bệnh tật.

10. Ăn kiểu Địa Trung Hải

Đại học Harvard đã nghiên cứu 4.676 thói quen ăn uống của phụ nữ và kết luận rằng chế độ ăn Địa Trung Hải giúp sống lâu hơn.

Cách ăn uống này chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú như dầu ô liu, các loại hạt, trái cây, rau, cá, các loại đậu … có thể giúp sống khỏe mạnh. Người ta phát hiện ra rằng những phụ nữ tiêu thụ những thực phẩm này có telomere dài hơn. Theo khoa học, telomere là thước đo của t.uổi thọ.

Với tác dụng chống viêm, những thực phẩm này tích cực bảo vệ trái tim bằng cách giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và các bệnh mạn tính khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *