Bị hỏng cả 2 mắt do không điều trị đục thủy tinh thể kịp thời

Bệnh nhân bị đục thủy tinh thể, nhưng được chẩn đoán và điều trị sai ở tuyến dưới dẫn đến hỏng cả 2 mắt

bi hong ca 2 mat do khong dieu tri duc thuy tinh the kip thoi be4 5515401

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân (ảnh: BVCC)

Ngày 14/1, bác sĩ Hà Thị Dung, Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt (BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Trịnh Thị H. (SN 1948, trú tại xã Trung Sơn, huyện Yên Lập, Phú Thọ) bị hỏng cả 2 mắt do không điều trị đục thủy tinh thể kịp thời.

Trước đó, bệnh nhân đến khám trong tình trạng cả 2 mắt đau nhức, không nhìn thấy gì, không còn phân biệt được tối và sáng. Bệnh nhân cho biết, trước đây cả 2 mắt thị lực vẫn rất tốt. Cách đây khoảng 2 tháng, người bệnh thấy xuất hiện tình trạng đau nhức mắt, đã đi khám tại một cơ sở y tế tại địa phương nhiều lần với chẩn đoán viêm xoang và được kê đơn về nhà điều trị nhưng không đỡ. Đến khi cả 2 mắt không nhìn thấy gì nữa, tình trạng đau nhức ngày càng tăng người bệnh mới đến BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ thăm khám.

Tại BV, qua thăm khám bác sĩ thấy nhãn áp cao, nguyên nhân do đục thủy tinh thể quá chín dẫn đến tăng nhãn áp, gây biến chứng bệnh glocom. Người bệnh có chỉ định phẫu thuật thay thủy tinh thể, cắt bè củng giác mạc cả 2 mắt.

Theo bác sĩ Dung, trường hợp của người bệnh H. nếu được phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời thì sẽ khỏi hoàn toàn, nhưng do đi khám trước đó không phát hiện ra bệnh nên không được điều trị kịp thời dẫn đến dây thần kinh bị liệt. Mặc dù người bệnh đã được phẫu thuật nhưng sau phẫu thuật chỉ giải quyết được vấn đề đau nhức, còn thị lực rất khó để hồi phục.

Bác sĩ Dung khuyến cáo, người dân khi gặp vấn đề gì về mắt nên đến BV uy tín, có chuyên khoa về Mắt để được bác sĩ thăm khám, phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh để lâu dài dẫn đến hậu quả đáng tiếc cho người bệnh.

10 ngàn người dân bị đục thủy tinh thể ở ĐBSCL đã lấy lại ánh sáng

Ngày 1/10, Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Cần Thơ đã tổ chức họp báo cho biết, trong hơn 4 năm hoạt động, bệnh viện đã điều trị 10 ngàn đục thủy tinh thể giúp bà con ở miền Tây lấy lại ánh sáng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tính đến ngày 30/9/2020, bệnh viện đã thực hiện thành công 10 ngàn ca phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể cho người dân vùng ĐBSCL. Đây có thể xem là cột mốc đ.ánh dấu chặng đường phát triển của một đơn vị nhãn khoa tiên phong tại ĐBSCL và là người bạn đồng hành với những bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn mong muốn có đôi mắt sáng.

Dịp này, bệnh viện Mắt Sài Gòn – Cần Thơ đã trao tặng các suất tài trợ 100% chi phí phẫu thuật Phaco cho 10 bệnh nhân lớn t.uổi; phẫu thuật điều trị cận thị bằng phương pháp Standard Lasik cho 5 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; 1 suất phẫu thuật cận thị bằng phương pháp Relex Smile cho người có hoàn cảnh đặc biệt và 2 ngàn lượt khám mắt miễn phí cho người dân toàn ĐBSCL trong tháng 10 và 11/2020. Tổng giá trị các suất tài trợ là 557,5 triệu đồng.

10 ngan nguoi dan bi duc thuy tinh the o dbscl da lay lai anh sang 2fc 5266450

Chị Nga được thăm khám trước khi phẫu thuật.

Chị Nguyễn Thị Thùy Nga (43 t.uổi, ngụ xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cho biết, mắt chị bị mờ nhiều năm nay. Gia đình sống dựa vào quán nước nhỏ ở huyện giới vô cùng khó khăn. Vợ chồng chị còn phải lo 3 đứa con ăn học nên không đủ chi phí để phẫu thuật mắt.

“Thời gian trước tôi mắt tôi gần như không còn nhìn thấy, làm việc gì cũng rất khó khăn. Bác sĩ nói mắt tôi sắp chuyển sang cườm nước rồi. Dành dụm được ít t.iền, tôi quyết định đi mổ một bên mắt ở bệnh viện địa phương, may thì nhìn thấy, còn không được cũng không sao. Rồi bên Hội phụ nữ xã cho hay bệnh viện Mắt Sài Gòn – Cần Thơ có tặng suất mổ mắt miễn phí, tôi mừng quá nên bắt xe xuống đây luôn” – Chị Nga chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *