Cạn kiệt m.áu điều trị

Nhu cầu cấp phát m.áu cho các bệnh viện mỗi ngày tới 1.200 – 1.500 đơn vị, lượng m.áu dự trữ của Viện Huyết học – truyền m.áu trung ương chỉ đủ cho vài ngày.

can kiet mau dieu tri 6a7 6181712

Người dân hiến m.áu gia tăng ngày 27-11, khi lượng m.áu trong kho gần cạn – Ảnh: T.H.

Đến 26-11, kho m.áu dự trữ của Viện Huyết học – truyền m.áu trung ương, điểm cung cấp m.áu điều trị cho Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc (trong cao điểm dịch COVID-19 vừa qua cung cấp cho cả TP.HCM, Cần Thơ…) chỉ còn vỏn vẹn 4.000 đơn vị, trong đó hiếm nhất là nhóm m.áu A và nhóm m.áu O.

Gần 80 lịch hiến m.áu bị hoãn trong tháng, kho m.áu điều trị cạn

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chỉ trong tháng 11 này có hơn 80 lịch hiến m.áu của Viện Huyết học – truyền m.áu trung ương đã bị hoãn, hủy không thể tổ chức, khiến 25.000 đơn vị m.áu không thể tiếp nhận theo kế hoạch.

Thời điểm tháng 10, khi các biện pháp giãn cách xã hội được dỡ bỏ và thay thế bằng chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19″ theo nghị quyết 128 của Chính phủ thì lượng m.áu hiến tặng gia tăng trong thời gian đầu. Tuy nhiên, khi số ca F0 tại cộng đồng có xu hướng tăng ở nhiều địa phương, thì số người hiến m.áu lại giảm rõ rệt.

“Người dân rất sẵn sàng hiến tặng m.áu cứu người bệnh, nhưng ngặt nỗi cứ lên lịch trước vài tuần thì đến sát ngày tổ chức hiến m.áu, địa phương lại có người F0, buổi hiến m.áu lại bị hoãn. Trong các ngày từ 11 đến 14-11 riêng tại Hà Nội và Nam Định đã hoãn tổ chức 5 điểm hiến tặng m.áu, với tổng lượng m.áu hiến dự kiến là 2.150 đơn vị.

Đến ngày 24-11 lại hoãn điểm hiến m.áu tại Hải Dương do có nhiều người tham gia là F1, F2 liên quan đến 2 ca F0 phát hiện tại Chí Linh, Hải Dương trước đó” – thông tin từ Viện Huyết học – truyền m.áu trung ương cho hay.

Ông Bạch Quốc Khánh, viện trưởng Viện Huyết học – truyền m.áu trung ương, cho biết ngày 24-11 và nhiều ngày trước đó, mỗi ngày viện chỉ nhận được 300 – 400 đơn vị m.áu, trong khi ngày 25-11 viện cần cung cấp 2.400 đơn vị, trong đó riêng Cần Thơ cần 1.000 đơn vị.

“Với lượng m.áu phát ra để đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh của cả nước và lượng m.áu tiếp nhận vài ngày sắp tới, chúng tôi sẽ không còn đủ m.áu để cung cấp cho hoạt động khám chữa bệnh” – ông Khánh nói.

Trung bình mỗi ngày Viện Huyết học – truyền m.áu trung ương cần 1.200 – 1.500 đơn vị m.áu để cung cấp cho hơn 180 bệnh viện.

Dự báo 3 tháng cuối năm và dịp Tết sắp tới, nhu cầu về m.áu vẫn rất cao, kho m.áu dự trữ cần tới 80.000 đơn vị để đủ cho nhu cầu điều trị, trong khi dịch bệnh COVID-19 có thể còn diễn biến phức tạp, lại trùng với thời điểm nghỉ Tết kéo dài.

Với khả năng hiện tại, các lịch hiến m.áu dự kiến mới chỉ đáp ứng được hơn 60% nhu cầu này, mỗi tháng vẫn còn thiếu khoảng 10.000 đơn vị m.áu.

Trong 2 ngày 27 và 28-11 vì lượng m.áu trong kho giảm xuống mức quá thấp, viện đã buộc phải giảm cấp phát m.áu cho các bệnh viện và tỉnh thành, nhu cầu mỗi ngày lên tới 1.200 – 1.500 đơn vị nhưng chỉ cung cấp được vài trăm đơn vị một ngày.

Hiến m.áu vì đồng bào

Sáng chủ nhật 28-11, tin từ các điểm hiến m.áu ở Hà Nội cho biết các điểm hiến m.áu đều đông người đến tặng m.áu. Người Việt là như vậy, luôn rất sẵn sàng khi có người cần, và m.áu là loại “thuốc” đặc biệt, chưa thể sản xuất nhân tạo, trong khi hằng ngày vẫn có tới hàng ngàn người bệnh cần m.áu.

Trong ngày 28-11, kho m.áu của Viện Huyết học – truyền m.áu trung ương nhận được khoảng 1.700 đơn vị, cộng với số nhận được trong ngày 27-11 nâng số m.áu dự trữ trong kho lên khoảng 7.000 đơn vị. Nhưng nếu cung cấp đủ theo dự trù của các bệnh viện thì đủ m.áu điều trị trong 5 ngày tới, sau đó sẽ lại thiếu.

“Mọi người luôn sẵn sàng hỗ trợ, trước đây phần lớn m.áu điều trị là do các bạn trẻ, học sinh sinh viên hiến tặng. Hai năm nay do dịch COVID-19 sinh viên học trực tuyến, không tổ chức được buổi hiến m.áu tại các trường đại học, lượng m.áu hiến tặng vẫn tạm đủ cho nhu cầu điều trị, nhưng khi dịch bùng lên thì lại thiếu.

Điều may mắn là sự thiếu hụt này không kéo dài vì cộng đồng luôn hưởng ứng và sẵn sàng” – ông Khánh cho biết.

Kêu gọi hiến m.áu

can kiet mau dieu tri d0d 6181712

Cạn kiệt kho m.áu, thiếu m.áu nhóm m.áu A và nhóm m.áu O. Người dân đi hiến m.áu – Ảnh: T.H.

Với tình hình dịch kéo dài hiện nay, ông Bạch Quốc Khánh dự báo lượng m.áu hiến tặng chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu từ nay tới Tết Nguyên đán, mỗi tháng ước tính thiếu 10.000 đơn vị m.áu.

Viện Huyết học – truyền m.áu trung ương kêu gọi những người đã từng hiến m.áu và chưa hiến m.áu đồng hành để có đủ m.áu cho người bệnh, không chỉ để cung cấp cho người bệnh các tỉnh thành khu vực phía Bắc, mà cả các tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

Thêm 2.000 đơn vị m.áu chi viện TP HCM

2.000 đơn vị m.áu từ Hà Nội chiều 25/6 được Bệnh viện Truyền m.áu – Huyết học TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy vận chuyển về kho lưu trữ để cung cấp tới các bệnh viện.

Trong gần một tháng qua, Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương đã chi viện 7.350 đơn vị m.áu tới các tỉnh, thành phố phía Nam. Trong đó, 5.000 đơn vị m.áu được chuyển tới TP HCM và 2.350 đơn vị tới Cần Thơ.

Ngày 25/8 Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương cung cấp đi các nơi gần 4.400 đơn vị m.áu, mức kỷ lục từ trước tới nay. Ngoài 2.000 đơn vị m.áu chuyển tới tới TP HCM, 2.400 đơn vị m.áu cũng được Viện cung cấp đến các địa phương: Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Hải Dương, Hà Nam, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình, Nam Định, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Nguyên và 28 bệnh viện ở Hà Nội.

them 2000 don vi mau chi vien tp hcm 1d7 5985116

2.000 đơn vị m.áu được khoa Lưu trữ và phân phối m.áu, Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương chuẩn bị, vận chuyển ra xe tới sân bay Nội Bài. Ảnh: Công Thắng

Sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, lượng m.áu tiếp nhận và dự trữ của TP HCM giảm nghiêm trọng. Tính đến sáng 25/8, Trung tâm Truyền m.áu Chợ Rẫy chỉ còn 1.800 đơn vị m.áu. Riêng buổi sáng đã cấp phát hơn 200 đơn vị, mà chỉ tiếp nhận được 19 đơn vị m.áu và 3 đơn vị tiểu cầu.

Tiến sĩ Lê Hoàng Oanh, Giám đốc Trung tâm Truyền m.áu Chợ Rẫy, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết mỗi ngày bệnh viện cần trung bình 250-300 đơn vị khối hồng cầu và vài chục đơn vị khối tiểu cầu để cung cấp cho các tỉnh Đông Nam Bộ. Giãn cách xã hội, tăng cường kiểm soát người ra đường, không tập trung đông người khiến Trung tâm phải hủy các lịch hiến m.áu đã dự kiến tuần này tại Bình Phước.

“UBND TP HCM đã cho phép duy trì 3 điểm hiến m.áu cố định tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Truyền m.áu – Huyết học và Trung tâm Hiến m.áu nhân đạo, nhưng lượng người có thể di chuyển và đến hiến m.áu rất thấp”, bác sĩ Oanh chia sẻ.

Bệnh viện Truyền m.áu – Huyết học TP HCM phải “siết chặt” đầu ra, ưu tiên cấp phát cho các trường hợp cấp cứu.

them 2000 don vi mau chi vien tp hcm 927 5985116

Nhân viên Bệnh viện Truyền m.áu – Huyết học TP HCM nhận m.áu tại kho hàng của sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh bệnh viện cung cấp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *