Cậu bé 8 t.uổi mang khối u m.áu khủng sắp vỡ ở mắt

Cậu bé 8 t.uổi ở Sơn La được đưa đến Bệnh viện K trong tình trạng khối u m.áu muốn “nổ tung” mắt trái.

Khối u rỉ m.áu, xâm chiếm toàn bộ mắt trái khiến em mất hoàn toàn thị lực.

Ngày 22/11, Bệnh viện K thông tin phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhi Lò Mạnh Q., (8 t.uổi, huyện Sốp Cộp, Sơn La) có khối u m.áu khổng lồ ở mắt trái.

Người nhà bệnh nhi cho biết, từ nhỏ em đã có khối u m.áu bẩm sinh ở mắt trái kích thước khoảng 1cm nhưng gia đình không nghĩ là nghiêm trọng, không điều trị triệt để.

Trước đó, năm 2017, cậu bé được phẫu thuật tại Bệnh viện tỉnh, tuy nhiên gần đây khối u tái phát, càng ngày càng phát triển, kích thước tăng dần lên, xâm chiếm toàn bộ mắt trái, khiến mắt này mất hoàn toàn thị lực.

cau be 8 tuoi mang khoi u mau khung sap vo o mat 58c 6169589

Em vào viện trong tình trạng khối u rỉ m.áu, chiếm toàn bộ mắt trái.

Từ giữa tháng 10/2021, khối u càng tăng nhanh, phù nề kèm rỉ m.áu. Mắt trái của em cũng hoàn toàn không nhìn thấy. Những lần m.áu c.hảy xuống thấm ướt cả quần áo, cậu bé lo sợ chỉ biết khóc, thét to và nôn.

Đầu tháng 11, bé được đưa đến Bệnh viện K. Trước tình trạng khối u m.áu nguy hiểm vùng mắt, các bác sĩ đã hội chẩn liên khoa và toàn bệnh viện.

Cuộc hội chẩn toàn viện gồm chuyên gia Chẩn đoán hình ảnh – nút mạch u, chuyên gia Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Phẫu thuật thần kinh, Phẫu thuật tạo hình đã tìm nhiều phương án để can thiệp.

Các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc đại phẫu điều trị khối u. Lúc này, kích thước u m.áu quanh mắt to khoảng 8×9cm làm che lấp và lồi nhãn cầu trái, đặc biệt sau khi chụp chiếu, bác sĩ còn phát hiện Q. có khối dị dạng ở động tĩnh mạch quanh ổ mắt.

PGS.TS Bùi Văn Giang, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán hình ảnh, nhận định “Đây là ca bệnh khó, do khối dị dạng được cấp m.áu từ động mạch ở trong não và động mạch từ ngoài não, với búi dị dạng phức tạp quanh mắt, chỉ cần sai sót nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm tính mạng cho cháu bé. Kỹ thuật nút nhánh động mạch mắt là rất khó, yêu cầu bác sĩ nhiều kinh nghiệm và chuyên sâu thực hiện, cũng như phải có đủ các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ”.

Ngày 8/11, các bác sĩ bước vào cuộc đại phẫu điều trị khối u cho bé. Sau khi tiến hành gây mê, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nút mạch thành công nhánh mạch cấp m.áu từ trong não, và bơm chất làm tắc búi tĩnh mạch quanh ổ mắt. Sau đó kiểm tra lại búi dị dạng còn được cấp m.áu bởi các nguồn nuôi từ phía ngoài não, ca nút mạch được tiến hành lần thứ 2 để kiểm soát toàn bộ các nguồn nuôi của khối u cũng như khối dị dạng mạch.

Ngày thứ 3 sau nút mạch, các bác sĩ đã cẩn trọng cắt bỏ khối u m.áu kèm theo khối dị dạng động tĩnh mạch quanh mắt, cố gắng tối đa để đạt được mục tiêu cắt bỏ toàn bộ các nhánh mạch cấp m.áu còn lại vào khối dị dạng, loại bỏ hoàn toàn khối dị dạng đảm bảo tránh tái phát, và tạo hình da khuyết hổng quanh ổ mắt, bảo vệ nhãn cầu đảm bảo sự phát triển cân đối của mặt sau này cho bệnh nhi Q.

cau be 8 tuoi mang khoi u mau khung sap vo o mat 201 6169589

Bệnh nhi tỉnh táo sau khi được phẫu thuật khối u m.áu vùng mắt.

TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh cho biết, sau mổ 12 tiếng, bé Q. đã tỉnh táo và được gặp mẹ, mẹ cháu đã khóc khi thấy con không còn bị c.hảy m.áu ở quanh mắt, và đặc biệt con vẫn còn nhìn thấy mẹ.

Trải qua 3 lần can thiệp và mổ liên tục, bé Q. đã thoát khỏi mặc cảm vì khối u vỡ c.hảy m.áu đe dọa gây nguy hiểm tính mạng. Hiện tại Q. được chăm sóc tại khoa Ngoại thần kinh, Q. đã ngồi dậy, tập đi lại, và được chăm sóc da quanh mắt cũng như mắt. Sắp tới, Q. sẽ được đ.ánh giá lại bởi chuyên gia mắt sau 3-6 tháng, sau khi bớt phù nề, và có thể được mổ chỉnh hình để chỉnh trục của mắt và tạo hình thẩm mỹ để sớm được đi học trở lại.

Minh Hằng há hốc mồm trước cậu bé lớp 7 bịt mắt phân biệt 150 bông hoa hồng giả

Tập 1 Siêu Thử Thách có sự xuất hiện của 2 người thách thức sở hữu năng lực về sức mạnh và siêu năng lực khứu giác.

Tập 1 Siêu Thử Thách chào đón sự xuất hiện của ca sĩ Minh Hằng trong vai trò giám khảo khách mời, đồng hành cùng NSƯT Xuân Bắc và kỷ lục gia trí nhớ Dương Anh Vũ.

Người thách thức đầu tiên xuất hiện trong tập 1 là Nguyễn Doãn Thọ (31 t.uổi) đến từ Hà Nội – một trong những vận động viên leo núi trong nhà sở hữu nhiều thành tích về vận động thể thao tại Việt Nam. Đặc biệt, Doãn Thọ còn là thí sinh duy nhất được Nhật Bản mời sang tham gia 1 chương trình giải trí thể thao.

Đến với Siêu Thử Thách, Doãn Thọ sẽ đối mặt với thử thách mang tên: Đôi chân bền bỉ. Với thử thách này, ở vòng 1 – Thách thức giới hạn, Doãn Thọ sẽ phải treo ngược người, móc chân vào những sợi dây, đi bộ trên 1 thang với độ cao 6m, chiều dài 13m và phải di chuyển từ điểm đầu đến điểm cuối của khung thang. Trên đường di chuyển sẽ có chặng đường được giật cấp lên, mỗi cấp là 20cm nhằm tạo độ khó. Nghe qua thử thách, GK Xuân Bắc có ý định thử di chuyển bằng tay trên 1 đoạn thang ngắn để “trải nghiệm” thử thách này nhưng sau khi ra giữa sân khấu quan sát thực tế, anh đã từ bỏ ý định này và nhận định đây là một thử thách khó.

minh hang ha hoc mom truoc cau be lop 7 bit mat phan biet 150 bong hoa hong gia 2db 6162079

minh hang ha hoc mom truoc cau be lop 7 bit mat phan biet 150 bong hoa hong gia 0ed 6162079

Sau khi thử thách “Khu vườn trên mây” được MC Đại Nghĩa giải thích cặn kẽ và chứng kiến người thách thức chỉ là cậu bé học sinh lớp 7 không hề có sở thích tìm hiểu về trồng hoa hay các loài hoa, GK Dương Anh Vũ phải thốt lên: “Nếu không xuất phát từ đam mê về hoa mà đây chỉ là năng lực của bạn thôi thì đỉnh còn hơn chữ đỉnh”. Đáp lại, GK Xuân Bắc nhận xét: “Không phải vấn đề về hoa mà đây là khả năng cảm nhận 1 cái gì đó bằng khứu giác. Hoa chỉ là 1 ví dụ và đó mới là năng lực đặc biệt của Phúc Thịnh”.

Trên sân khấu, tất cả ban giám khảo đều phải “mắt chữ O mồm chữ A” vì không thể tưởng tượng được cậu bé này sẽ làm cách nào để cảm nhận, ghi nhớ và đi tìm 1 trong 150 bông hoa hồng giả. GK Minh Hằng chia sẻ: “Thật không thể nào đoán được là bé nhận định như thế nào và ra làm sao?”.

minh hang ha hoc mom truoc cau be lop 7 bit mat phan biet 150 bong hoa hong gia 179 6162079

minh hang ha hoc mom truoc cau be lop 7 bit mat phan biet 150 bong hoa hong gia 347 6162079

Theo luật của chương trình, kết thúc vòng 1 – Thách thức giới hạn, người thách thức sẽ nhận được điểm số từ BGK, mỗi GK có thể cho điểm từ 1 – 5 sao (tính theo hệ số 1). Lúc này, người thách thức sẽ có 2 lựa chọn tiếp theo: Phá vỡ giới hạn hoặc Thử thách siêu tưởng. Thử thách của vòng Phá vỡ giới hạn sẽ được nâng cấp với độ khó cao hơn nhiều lần so với thử thách đầu tiên. Còn Thử thách siêu tưởng là những thử thách bất khả thi nằm ngoài sức tưởng tượng, để người thách thức bứt phá và chinh phục mọi giới hạn, bộc lộ năng lực siêu phàm tiềm ẩn.

Nếu lựa chọn thực hiện thử thách Phá vỡ giới hạn, người thách thức sẽ được BGK chấm điểm từ 1 – 5 sao (tính theo hệ số 2). Kết thúc 2 cấp độ thử thách, nếu nhận được từ 35 sao trở lên, người thách thức sẽ có cơ hội tiến vào Gala Vinh danh. Còn nếu chấp nhận và thực hiện thành công Thử thách siêu tưởng, người thách thức sẽ được tiến thẳng vào Gala Vinh danh.

Đặc biệt, mỗi GK sẽ giữ 1 ngôi sao may mắn và ngôi sao này chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất trong suốt chương trình. Trường hợp người thách thức thất bại trong Thử thách siêu tưởng nhưng GK cảm thấy xứng đáng có cơ hội thứ 2 thì có thể sử dụng ngôi sao may mắn để cho phép người thách thức được lựa chọn thực hiện lại hạng mục Phá vỡ giới hạn hoặc Thử thách siêu tưởng một lần nữa.

minh hang ha hoc mom truoc cau be lop 7 bit mat phan biet 150 bong hoa hong gia db9 6162079

Tập 1 Siêu Thử Thách sẽ ra mắt khán giả vào 21h15 thứ Sáu – 19/11 trên kênh truyền hình Vie Channel – HTV2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *