Chậm phát hiện ung thư phụ khoa vì lầm tưởng…

Nhiều phụ nữ do lầm tưởng dấu hiệu ung thư phụ khoa với các thay đổi sinh lý thông thường của cơ thể, dẫn tới phát hiện bệnh chậm trễ, bỏ qua thời gian vàng điều trị bệnh.

cham phat hien ung thu phu khoa vi lam tuong c4c 5514866

Bác sĩ Nguyễn Đăng Quang tư vấn cho một bệnh nhân bị rong kinh kéo dài

Ung thư bị sốt lại tưởng sắp tới ngày “đèn đỏ”

Khoảng một tháng nay chị P.T.D., 35 t.uổi, ngụ H.Nhà Bè, TP.HCM luôn uể oải, mệt mỏi. Chị D. cứ trong trạng thái hâm hấp sốt nên cho rằng mình sắp tới kỳ k.inh n.guyệt. Bởi cơ địa của chị hễ gần tới ngày “đèn đỏ” thì nhiệt độ cơ thể đều cao hơn bình thường. Chị D. không đi khám mà ráng chịu đựng, bởi khi xuất hiện k.inh n.guyệt là các dấu hiệu bất thường như mệt mỏi, chóng mặt và nóng sốt đều sẽ tự khỏi. Thế nhưng lần này, chị D. bị sốt kéo dài, chán ăn, thể trạng suy sụp thấy rõ.

Do chị D. hay bị rối loạn k.inh n.guyệt, kỳ kinh lúc ít, lúc nhiều, không thể tự tính được ngày nào sẽ có kinh nên chị quyết định đi khám phụ khoa ở Bệnh viện Hùng Vương. Lúc đó, chị nghĩ bác sĩ sẽ kê toa thuốc điều hòa k.inh n.guyệt. Tuy nhiên, sau khi xem kết quả siêu âm, bác sĩ đã xác định nội mạc bệnh nhân bất thường.

Chị D. lập tức được chỉ định làm xét nghiệm nạo sinh thiết buồng tử cung thì xác định bị ung thư nội mạc tử cung. Bệnh đã vào giai đoạn nghiêm trọng, tế bào ung thư xâm lấn vào lớp mô cơ của tử cung và các tổ chức lân cận. Bệnh nhân cho biết hay cảm thấy những cơn đau nhẹ, chằn bụng dưới nhưng lại tưởng đau do sắp tới chu kỳ k.inh n.guyệt.

Không chỉ chị D. nhầm lẫn dấu hiệu báo bệnh ung thư phụ khoa với thay đổi sinh lý của cơ thể, bà H.T.M., 52 t.uổi, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM cũng ngỡ ngàng khi được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung. Đang ở độ t.uổi t.iền mãn kinh, bà M. thường xuyên bị rối loạn k.inh n.guyệt, rong kinh. Tìm hiểu các thông tin trên mạng, bà M. nghĩ rằng đó chỉ là thay đổi bình thường trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Khoảng nửa năm nay, k.inh n.guyệt của bà M. ra rất ít, nhưng mỗi tháng kéo dài tới cả chục ngày.

Khi bà M. chia sẻ với bạn bè thì một số người nói rằng huyết kinh đang ra ít dần rồi sẽ tắc hẳn nên không cần lo ngại. Gần đây, bà M. đưa con gái đi khám thai tại bệnh viện, tiện thể đăng ký khám tình trạng rong kinh của mình. Đến lúc này, bà mới té ngửa khi kết quả sinh thiết tế bào cổ tử cung của mình là ác tính.

Đa số ca bệnh trong độ t.uổi sinh sản và t.iền mãn kinh

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đăng Quang, Trưởng khoa Phụ – Ngoại ung bướu Bệnh viện Hùng Vương, cho biết: Thống kê năm 2020 cho thấy, tỷ lệ phụ nữ được phát hiện ung thư nội mạc cổ tử cung tại khoa này là 108 ca, ung thư cổ tử cung 58 ca, hơn chục trường hợp bệnh ở giai đoạn muộn phải chuyển qua Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM để kết hợp điều trị đa mô thức (ngoại khoa, xạ trị, hóa trị).

Những bệnh nhân ung thư phụ khoa kể trên đa phần nằm trong độ t.uổi tiền mãn kinh, hiếm gặp hơn ở t.uổi sinh sản. Ngoài các lý do như hoàn cảnh kinh tế khó khăn thì không ít người ban đầu khi tới khám mang suy nghĩ chủ quan hoặc lầm tưởng dấu hiệu báo bệnh ung thư với thay đổi sinh lý thông thường của cơ thể.

“Họ không biết lượng k.inh n.guyệt thế nào là nhiều, thế nào là ít, màu sắc thế nào là bất thường. Trừ khi các vấn đề xảy ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống, còn không họ vẫn bỏ lơ, cho rằng rong kinh chút ít cũng chẳng sao”, bác sĩ Quang nói.

Bác sĩ Quang nhắn nhủ tới phái nữ những điểm cần đặc biệt lưu ý để phân biệt giữa thay đổi sinh lý và thay đổi bệnh lý của cơ thể, từ đó nhằm phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa ác tính để điều trị kịp thời: Vào nửa sau của chu kỳ k.inh n.guyệt, nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên nhưng chỉ một đến hai ngày là hết. Một số bệnh ung thư vào giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ có biểu hiện sốt nhưng sẽ là sốt kéo dài kèm theo cơ thể suy nhược, chán ăn, sụt cân.

Kỳ k.inh n.guyệt thông thường diễn ra từ 3-8 ngày, kéo dài trên 8 ngày thì gọi là rong kinh. Nếu bị rong kinh mà lượng m.áu ra ít, ra m.áu sau quan hệ t.ình d.ục, đột nhiên ra m.áu bất thường giữa chu kỳ k.inh n.guyệt thì phải đi khám phụ khoa ngay.

Ở độ t.uổi dậy thì và t.iền mãn kinh, chu kỳ k.inh n.guyệt hay bị rối loạn. Mặc dù đi khám đã loại trừ những nguyên nhân thực thể như u xơ, bệnh tuyến cơ tử cung, rối loạn đông m.áu, bệnh nội khoa (tuyến giáp, tuyến yên…) nhưng điều trị nội khoa xuất huyết â.m đ.ạo bất thường thất bại (đặc biệt lứa t.uổi sinh sản và bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ cao ung thư nội mạc) thì vẫn không được chủ quan, vì chưa thể loại trừ nguyên nhân do bệnh lý ác tính.

Do khi thực hiện thủ thuật nạo sinh thiết có khả năng nhỏ lúc lấy bệnh phẩm xét nghiệm chỉ lấy được mô lành nên kết quả phản ánh không chính xác. Cần tái khám làm sinh thiết lại hay kết hợp thêm xét nghiệm cận lâm sàng khác như nội soi buồng tử cung chẩn đoán.

Quan trọng nhất chị em cần kiểm tra sức khỏe định kỳ và làm PAP (xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung) mỗi năm ít nhất một lần. Bởi có những bệnh ung thư phụ khoa giai đoạn đầu tiến triển âm thầm, đến khi xuất hiện dấu hiệu thì đã nặng.

Mổ nội soi 3D

Với hình ảnh nội soi 3D, các bác sĩ như được nhìn trực tiếp vùng phẫu thuật như mổ hở thông thường. Nhờ đó, việc cắt mổ, bóc tách khối u dễ dàng, chính xác hơn, giảm nguy cơ để sót.

mo noi soi 3d 7d6 5057456

Hình ảnh vùng phẫu thuật rõ nét qua kính nội soi 3D – ẢNH: NGUYÊN MI

Bà T.T.C (56 t.uổi, quê Vĩnh Long) bị đau bụng vùng hạ vị hơn 2 tháng qua. Ban đầu, bà nghĩ do vấn đề tiêu hóa nên tự uống thuốc và điều chỉnh ăn uống vẫn không khỏi, tình trạng đau kéo dài, bụng ngày càng lớn. Vì vậy, bà C. đã đi khám.

Tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM), qua thăm khám tầm soát, siêu âm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có u buồng trứng trái to (khoảng 118 x 102 cm) khiến bụng to như có bầu 6 – 7 tháng, đã mãn kinh. Các bác sĩ nhận định, khối u phải tồn tại ít nhất 2 năm rồi.

“Dù được xác định là u lành tính nhưng nếu không can thiệp thì khối u lớn có thể bị vỡ, gây n.hiễm t.rùng, viêm phúc mạn, tiên lượng xấu”, bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cho biết.

Bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm cho biết, mổ nội soi 3D có thể chỉ định cho tất cả các ung thư phụ khoa (như phẫu thuật ung thư giai đoạn sớm cổ tử cung, phẫu thuật ung thư nội mạc tử cung…), u buồng trứng, cắt phần phụ (tai vòi, buồng trứng), cắt tử cung hoàn toàn, bóc nhân xơ, nạo hạch sâu trong chậu..

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi 3D cắt bỏ khối u. Sau 1 giờ, khối u đã được các bác sĩ dùng dụng cụ mổ nội soi bóc tách, bào nhỏ và lấy ra qua lỗ nhỏ nội soi. Bệnh nhân phục hồi nhanh sau phẫu thuật và xuất viện sau 1 – 2 ngày.

Chuyển từ mổ 2D sang 3D

Theo bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm, phẫu thuật nội soi đã được thực hiện rất phổ biến và được áp dụng điều trị trên nhiều bệnh lý với hầu như tất cả đối tượng bệnh nhân. Hiện nay, cùng với sự phát triển công nghệ, phẫu thuật nội soi cũng ngày càng phát triển, với hình ảnh 3D và 4K. Theo đó, Bệnh viện Hùng Vương là bệnh viện sản công lập đầu tiên ở phía nam triển khai kỹ thuật mổ nội soi 3D trong điều trị.

“Với hình ảnh nội soi 3D, hầu như vùng phẫu thuật được hiện lên rõ nét, sắc sảo trong tầm mắt của bác sĩ phẫu thuật, giúp bác sĩ nhìn rõ các bộ phận khuất ở khu vực sâu, bên trong, từ đó loại bỏ khối u dễ dàng, giảm nguy cơ để sót lại. Hình ảnh nội soi 3D rất thực, rất đẹp và rõ ràng, bác sĩ cảm giác như được nhìn trực tiếp vùng phẫu thuật, “với tay là tới” như phẫu thuật hở thông thường. Nhờ đó, giúp cuộc mổ nhanh, chính xác hơn, an toàn hơn cho bệnh nhân”, bác sĩ Nghiêm đ.ánh giá.

Có thể nói, kỹ thuật mới là sự kết hợp ưu điểm của mổ nội soi và mổ hở truyền thống giúp cuộc phẫu thuật tốt hơn. Hiện phẫu thuật nội soi 3D đã được Bệnh viện Hùng Vương áp dụng qua 1 tháng, với hơn 30 ca mổ, các bệnh nhân đều phục hồi nhanh, ổn định sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *