Chớ chủ quan với u xơ vòm mũi họng

U xơ vòm mũi họng là một khối u lành tính nhưng có khả năng lan rất rộng, phá hủy xương mạnh, làm suy giảm sức khỏe nhiều và nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Trẻ c.hảy m.áu mũi, coi chừng u xơ vòm

B.é t.rai 13 t.uổi, quê Tây Ninh, c.hảy m.áu mũi trái nhiều lần, mỗi lần trên 30 phút, khó cầm m.áu, bác sĩ phát hiện khối u xơ vòm mũi họng.

Theo lời kể của gia đình, trong một lần c.hảy m.áu bên cánh mũi trái khó cầm, em được mẹ đưa vào một bệnh viện ở Tây Ninh. Nơi đây chẩn đoán em chỉ bị viêm mũi, c.hảy m.áu mũi.

Thế nhưng, tình trạng c.hảy m.áu mũi cứ kéo dài, không cải thiện nên vào ngày 22/11, gia đình đưa em tới khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM). Các bác sĩ cho biết, sau khi cho cầm m.áu và hút sạch m.áu cũ, bác sĩ thấy một khối trắng đục sâu bên trong cánh mũi trái.

Kết quả chụp CT ghi nhận hốc mũi trái có khối u rất lớn, bít hoàn toàn lỗ mũi trái và lan ra lỗ mũi bên phải. Để xử lý khối u này, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật của lĩnh vực tim mạch là tắc mạch m.áu.

Một vòng kim loại được luồn từ đùi lên tận vòm mũi họng để làm tắc hoàn toàn mạch m.áu nuôi khối u. 8 ngày sau, khi mạch m.áu nuôi khối u bị tắc hoàn toàn, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi và lấy ra khối u có chiều dài đến tận 12cm.

Các bác sĩ cũng cho biết, trung bình mỗi năm, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận từ 10-12 trường hợp bị u xơ xòm. Đây là khối u lành tính nhưng có chân bám rất sâu vào vòm mũi họng như loại u ác tính, gây rất nhiều khó khăn nếu không thực hiện kỹ thuật tắc mạch trước khi bóc tách khối u.

cho chu quan voi u xo vom mui hong 7b3 5516574

B.é t.rai bị u xơ vòm mũi họng với khối u có kích thước 10×10cm và nặng 205g.

Nguyên nhân do đâu?

U xơ vòm mũi họng là một bệnh lý phổ biến ở t.uổi dậy thì, thường gặp ở nam giới, t.uổi từ 15-25 ở nông thôn. Người ta cho rằng sự phát triển của u xơ vòm mũi họng liên quan tới nội tiết ở giai đoạn dậy thì.

Khối u xơ bám sát vào nền sọ vùng họng mũi và lách vào các cấu trúc lân cận tạo ra các chân bám vào vùng bướm sàng, chu vi cửa mũi sau, cánh trong chân bướm. Khối u chắc, có nhiều thùy, có cuống. Kích thước to nhỏ tùy thuộc vào thời gian xuất hiện bệnh đến lúc được phẫu thuật lấy bỏ khối u. Lấy khối u đem quan sát dưới kính hiển vi sẽ thấy trong khối u có rất nhiều mạch m.áu hoặc những hồ m.áu nằm rải rác cùng tổ chức xơ và hình thành một mạng lưới dưới niêm mạc bao bọc toàn bộ khối u.

Diễn biến của bệnh

Bệnh diễn biến âm thầm với biểu hiện ngạt tắc mũi một bên ngày càng tăng, giai đoạn muộn ngạt tắc mũi cả 2 bên. Chảy nước mũi liên tục, nhiều lên dần với hai lỗ mũi ướt và đầy chất nhầy. Thỉnh thoảng c.hảy m.áu cam, lúc đầu có khả năng tự cầm, sau phải có can thiệp của các cơ sở y tế mới cầm được m.áu mũi. Đi cùng các triệu chứng này là dấu hiệu ù tai và nghe kém do khối u chèn ép vùng loa vòi tai. Người bệnh gầy xanh, mệt mỏi.

Khám hốc mũi thấy khối u màu hồng nằm bịt cửa mũi sau, khi phát triển lớn lấp đầy hốc mũi, khối u đẩy dồn làm hẹp hốc mũi bên đối diện. Khám họng và soi mũi sau thấy màn hầu phồng lên, bị đẩy dồn về phía trước và phía dưới hoặc quá to thò xuống tận họng. Sờ nhẹ nhàng xem khối u cứng hay mềm, to hay nhỏ, có di động không.

cho chu quan voi u xo vom mui hong 52a 5516574

Khối u xơ được lấy ra từ vòm mũi họng của bệnh nhân.

Phải làm gì?

Nếu để phát triển tự nhiên khối u sẽ lấp đầy hốc mũi, xoang hàm, xoang bướm, hốc mắt, phá vỡ hàm ếch, tiêu xương hàm trên và nổi phồng dưới da. Khối u chui vào nội sọ, tổn thương thần kinh nội sọ làm mù mắt, khó nuốt, không ngửi được. Bệnh nhân có khối u xơ vòm mũi họng không được điều trị sẽ t.ử v.ong vì c.hảy m.áu và biến chứng nội sọ gây tăng áp lực sọ não.

Chẩn đoán xác định được thực hiện qua thăm khám lâm sàng: Khối u màu hồng, xuất hiện ở cửa mũi sau của bệnh nhân nam giới t.uổi từ 15-25, có c.hảy m.áu mũi cần được gửi tới cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để chụp CT. Scanner và chụp mạch để có quyết định chính xác.

Chính vì vậy, khi thấy tình trạng bất thường ở mũi và có các biểu hiện nghi ngờ, cần tới cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Phụ huynh biết gì về “hội chứng nhà trẻ”, ứng phó bằng cách nào?

Hội chứng nhà trẻ còn có tên là Daycare syndrome, đây là tình trạng lặp đi lặp lại của các triệu chứng như sốt, chảy nước mũi, ngạt mũi và ho khi trẻ tới lớp học.

phu huynh biet gi ve hoi chung nha tre ung pho bang cach nao 414 5478649

Rất nhiều phụ huynh thắc mắc tại sao khi đến lớp trẻ nhỏ thường bị ốm, sốt hoặc sụt sịt, ngạt mũi, ho hay sốt do nhà trẻ hay không. Tình trạng này xảy ra khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tìm hiểu về “hội chứng nhà trẻ” để có biện pháp khắc phục tốt nhất.

1. “Hội chứng nhà trẻ” ở trẻ là gì?

“Hội chứng nhà trẻ” còn có tên là Daycare syndrome, đây là tình trạng lặp lại ở nhà trẻ với các triệu chứng của bệnh đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ như: Khi trẻ bị sốt, chảy nước mũi, trẻ bị ngạt mũi hoặc bị ho.

“Hội chứng nhà trẻ” ở trẻ thường gặp trong khoảng 1 đến 2 năm đầu tiên khi trẻ đến mẫu giáo. Tình trạng này xảy ra phần lớn do virus.

2. Nguyên nhân xảy ra “hội chứng nhà trẻ”?

Thực tế, “hội chứng nhà trẻ” xảy ra đối với t.rẻ e.m dưới 6 t.uổi, thường trong 1 năm sẽ bị trung bình từ 6 đến 8 lần bị nhiễm virus hô hấp trên. Trong khi đó, virus còn gây ra bệnh tai mũi họng và còn có thể lên đến 1 lần mỗi tháng. Thời gian từ tháng 9 đến tháng 4 trẻ dễ gặp phải tình trạng này.

Triệu chứng của nhiễm virus họng xảy ra như sốt, ngạt mũi hoặc chảy nước mũi và ho.

Trong khi đó, khi trẻ hoạt động các cơ sở chăm sóc tập trung như nhà trẻ, trường mẫu giáo. Do đó, nếu trẻ thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh và những đ.ứa t.rẻ khác.

Đặc biệt, thời điểm này trẻ nhỏ khi chưa có hệ miễn dịch hoàn chỉnh, hệ miễn dịch của trẻ còn nôn yếu. Điều này khiến cơ thể của trẻ chưa đủ để phản xạ và giúp bảo vệ để có thể đáp ứng nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh.

phu huynh biet gi ve hoi chung nha tre ung pho bang cach nao 897 5478649

“Hội chứng nhà trẻ” ở trẻ thường gặp trong khoảng 1 đến 2 năm đầu tiên khi trẻ đến mẫu giáo – Ảnh Internet

Chưa kể trẻ chưa hình thành được thói quen giữ gìn vệ sinh nhằm đem lại hiệu quả phòng tránh các tác nhân gây bệnh. Điều này khiến trẻ bị nhiễm virus lặp lại nhiều lần trong năm.

Nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Pittsburgh và Khoa Nhi Đại học Y khoa Arizona (Hoa Kỳ) cho kết quả rằng hầu hết trẻ khi đến trường đều bị nhiễm virus hô hấp trên nhiều hơn so với những trẻ được chăm sóc tại nhà.

Thực chất, tần suất nhiễm virus ở trẻ tại trường học xảy ra nhiều hơn những trẻ được chăm sóc tại nhà dẫn đến tình trạng khi trẻ chưa khỏi hoàn toàn bệnh đã tiếp tục mắc bệnh đợt mới, điều này khiến các triệu chứng ở trẻ liên tục diễn ra.

Nhiều bậc phụ huynh cho biết chỉ cần đưa trẻ đến trường là trẻ lại bị ốm. Nguyên nhân khiến trẻ bị ốm khi đến trường, mắc phải “hội chứng nhà trẻ” do trẻ đến trường dễ nhiễm virus đường hô hấp trên.

3. Phụ huynh cần ứng phó với “hội chứng nhà trẻ” bằng cách nào?

Rất nhiều phụ huynh cho rằng nên tránh để trẻ đi học để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Đặc biệt khi trẻ thường xuyên mắc phải “hội chứng nhà trẻ”. Tuy nhiên, có nhiều biện pháp có thể ứng phó với “hội chứng nhà trẻ” của trẻ khác nhau.

Phụ huynh không nên để trẻ ở nhà vì lo ngại trẻ có thể gặp phải “hội chứng nhà trẻ” để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Chỉ trừ một vài trường hợp đặc biệt vì:

– Về bản chất, “hội chứng nhà trẻ” chỉ xảy ra từ 1 đến 2 năm đầu khi trẻ tới trường học. Vì thế, dù sớm hay muộn thì phụ huynh vẫn phải để trẻ trực tiếp đối diện với trường học. Chưa kể, nếu phụ huynh tiếp tục giữ trẻ ở nhà thì hội chứng này tiếp tục đến vào giai đoạn mẫu giáo hoặc ngay cả khi trẻ lên lớp 1 đi học tại trường tiểu học.

– Ngoài ra, khi trẻ càng đi học càng lâu ngày thì trẻ sẽ ít bị nhiễm bệnh vì trẻ có thể sớm tiếp xúc với mầm bệnh. Đây cũng là cách để cơ thể hình thành miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh cho những lần mắc bệnh sau.

phu huynh biet gi ve hoi chung nha tre ung pho bang cach nao 892 5478649

“Hội chứng nhà trẻ” gặp phải ở trẻ do virus gây ra nên tình trạng bệnh lý cũng không quá phức tạp và nghiêm trọng – Ảnh Internet

Biện pháp ứng phó với “hội chứng nhà trẻ” cho trẻ nhỏ

Phần lớn “hội chứng nhà trẻ” gặp phải ở trẻ do virus gây ra nên tình trạng bệnh lý cũng không quá phức tạp và nghiêm trọng. Vì vậy, phụ huynh không cần quá lo lắng.

Phụ huynh có trẻ nhỏ nên trao đổi với bác sĩ để kiểm tra, ngoại trừ các nguyên nhân khác gây tình trạng sốt, chảy mũi và ngạt mũi như viêm mũi cấp tính, viêm xoang cấp hoặc viêm VA cấp do vi khuẩn, viêm VA mãn tính, viêm thanh khí phế quản,…

Nếu các triệu chứng gặp phải do “hội chứng nhà trẻ” gây ra, cần chăm sóc để giảm nhẹ các triệu chứng ở trẻ nhỏ. Đây là việc ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra, phụ huynh không lạm dụng thuốc dùng cho trẻ bởi việc sử dụng thuốc rất hạn chế vì lợi ích từ thuốc đem lại không đáng kể.

Cha mẹ có con nhỏ nên đưa trẻ đi tiêm phòng cúm hàng năm. Ngoài ra, tránh các nơi tập trung đông người khác ngoài nhà trẻ để tránh khiến trẻ gặp phải nhiều vấn đề n.hiễm t.rùng từ các nguồn khác nhau.

Đảm bảo vệ sinh cho trẻ, giữ không cho trẻ mút ngón tay, ngón chân và núm vú giả,.. vì có thể lây nhiễm vi trùng cho trẻ. Đối với trẻ lớn hơn cần hướng dẫn trẻ cách rửa tay hoặc rửa tay cho trẻ thường xuyên để bé để bảo vệ sức khỏe bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *