Điều gì xảy ra 9 tháng sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Một nghiên cứu của Thụy Điển đã điều tra hiệu quả của việc tiêm phòng Covid-19 đối với nguy cơ nhiễm bệnh có triệu chứng, nhập viện và t.ử v.ong cho đến 9 tháng sau khi tiêm chủng, theo News Medical.

Vắc xin có hiệu quả chống lại nhiễm Covid-19 và bảo vệ khỏi nguy cơ nhiễm bệnh, bệnh nặng và t.ử v.ong.

Tuy nhiên, các đợt nhiễm Covid đột phá nghiêm trọng ở người đã tiêm chủng đầy đủ đã làm dấy lên lo ngại về hiệu quả của vắc xin suy giảm.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng vắc xin bảo vệ khỏi bệnh nặng lên đến 6 tháng sau khi tiêm chủng. Tuy nhiên, có rất ít báo cáo về hiệu quả của vắc xin sau 6 tháng.

dieu gi xay ra 9 thang sau khi tiem vac xin covid 19 d9e 6182968

Vắc xin có hiệu quả chống lại nhiễm Covid-19 và bảo vệ khỏi nguy cơ nhiễm bệnh, bệnh nặng và t.ử v.ong. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu này đã điều tra hiệu quả của việc tiêm phòng Covid-19 đối với nguy cơ nhiễm bệnh có triệu chứng, nhập viện và t.ử v.ong cho đến 9 tháng sau khi tiêm chủng.

Nghiên cứu được công bố trên trang web Preprints with The Lancet trong khi chờ đ.ánh giá của các đồng nghiệp.

Việt Nam đã tiêm gần 119 triệu liều vắc xin phòng Covid-19

Hiệu quả của vắc xin diễn biến như thế nào?

Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh hiệu quả cao của vắc xin. Các nghiên cứu quan sát sâu hơn đã đ.ánh giá hiệu quả cao trong thế giới thực.

Tuy nhiên, có những báo cáo về hiệu quả của vắc xin giảm dần trong việc chống lại nhiễm bệnh có triệu chứng.

Hiện tại, có một số dấu hiệu cho thấy hiệu quả của vắc xin chống lại nhiễm bệnh suy giảm cho đến 6 tháng sau khi tiêm chủng.

Tuy nhiên, việc bảo vệ khỏi bệnh nặng dường như vẫn được duy trì.

Nghiên cứu bao gồm hơn 5,8 triệu người được cập nhật tình trạng tiêm chủng và các trường hợp nhiễm Covid-19 từ ngày 12.1.2021 đến ngày 4.10.2021, được theo dõi khả năng miễn dịch đến 9 tháng sau khi tiêm.

Kết quả đã cho thấy, hiệu quả của vắc xin Pfizer chống lại nhiễm Covid-19 giảm dần từ 92% ở ngày thứ 15-30 xuống còn 47% sau 4 – 6 tháng, và không còn hiệu quả từ 7 tháng trở đi. Hiệu quả của Moderna còn 59% từ 6 tháng trở đi. Hiệu quả của Astra thấp hơn và suy yếu nhanh hơn, hoàn toàn không còn hiệu quả từ 4 tháng trở đi, theo News Medical.

Tuy nhiên, ở người tiêm mũi 1 vắc xin Astra và mũi 2 Moderna, vẫn duy trì được hiệu quả đến 66% sau 4 tháng.

Trong nghiên cứu này, hiệu quả của vắc xin thấp hơn và suy yếu nhanh hơn ở nam giới và những người lớn t.uổi.

dieu gi xay ra 9 thang sau khi tiem vac xin covid 19 8b2 6182968

Nghiên cứu đưa thêm bằng chứng mạnh mẽ cho thấy rất cần thiết phải tiêm mũi thứ 3, ưu tiên những người có nguy cơ cao bị bệnh nặng và t.ử v.ong

SHUTTERSTOCK

Hiệu quả chống bệnh nghiêm trọng ra sao?

Đặc biệt, kết quả của nghiên cứu này còn cho thấy, hiệu quả của vắc xin chống lại Covid-19 nghiêm trọng giảm từ 89% ở ngày thứ 15-30 xuống còn 42% kể từ 6 tháng trở đi.

Hiệu quả suy giảm này đáng chú ý ở nam giới, người già yếu, người có bệnh nền và người tiêm vắc xin Astra, theo News Medical.

Nghiên cứu đưa thêm bằng chứng mạnh mẽ cho thấy rất cần thiết phải tiêm mũi thứ 3, ưu tiên những người có nguy cơ cao bị bệnh nặng và t.ử v.ong.

Do đó, những phát hiện này có thể có ý nghĩa đối với các chiến lược tiêm chủng và các chính sách y tế công cộng.

Hỏi nhanh về Covid-19: Nên súc họng, xông hơi thế nào để tăng cường diệt khuẩn?

Ngoài thực hiện 5K thì tôi và gia đình có nên tăng cường súc họng, xông hơi để tăng cường diệt khuẩn phòng Covid-19 không? Và thực hiện như thế nào cho hiệu quả? L.T (ngụ Cần Thơ)

BS.CK2 Nguyễn Minh Tấn, Giám đốc Phòng khám đa khoa Vạn Phước Cửu Long (TP.Cần Thơ) trả lời:

hoi nhanh ve covid 19 nen suc hong xong hoi the nao de tang cuong diet khuan d54 6182728

Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân như súc miệng, họng, tập thể dục thể thao đều đặn cũng sẽ giúp cơ thể có đủ sức khỏe để chống lại bệnh tật nói chung và Covid-19 nói riêng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trước hết cần nhìn nhận rằng, hiện nay chúng ta không có biện pháp phòng dịch nào là tuyệt đối an toàn. Vì vậy, người dân cần thực hiện các biện pháp như tuân thủ 5K, tiêm vắc xin Covid-19 đủ liều, chăm sóc và tăng cường sức đề kháng cơ thể… Đây là những biện pháp cần áp dụng đồng thời để giảm tối đa nguy cơ nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, việc giữ gìn vệ sinh cá nhân như súc miệng, họng, tập thể dục thể thao đều đặn cũng sẽ giúp cơ thể có đủ sức khỏe để chống lại bệnh tật nói chung và Covid-19 nói riêng.

Về lợi ích việc súc miệng, họng, trước hết là để vệ sinh vùng khoang miệng, hầu họng nhằm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào vùng cửa ngõ của cơ thể. Ngoài ra, chúng ta có thể dùng thêm nước súc miệng diệt khuẩn có các loại tinh dầu tự nhiên giúp diệt khuẩn hiệu quả hơn, tăng cường sức khỏe khoang miệng, mang lại hơi thở thơm tho và răng nướu chắc khỏe. Chúng ta có thể súc miệng ít nhất 2 lần mỗi ngày sau khi đ.ánh răng hoặc sau khi từ bên ngoài về

Một cách khác để tăng cường sức khỏe trong mùa dịch này là xông hơi. Từ xưa đến nay, ông bà ta thường xông hơi tinh dầu gừng, xả, chanh, một số loại lá cây theo kinh nghiệm dân gian. Với tác dụng hơi nóng khi xông, kháng sinh thực vật và tinh dầu tiết ra từ thảo dược sẽ giúp giảm tải lượng vi rút, sát khuẩn mũi họng, tăng thông khí hô hấp, chống nhiễm khuẩn, làm ra mồ hôi thải độc cơ thể, cải thiện tuần hoàn m.áu.

Chuyên mục HỎI NHANH VỀ COVID-19 ra mắt nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho chuyên mục này bằng hình thức bình luận bên dưới bài hoặc gửi qua email: suckhoethanhnien247@gmail.com .

Câu hỏi sẽ được chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia… để trả lời cho bạn đọc.

hoi nhanh ve covid 19 nen suc hong xong hoi the nao de tang cuong diet khuan 5d3 6182728

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *