Giảm 15kg không tìm được nguyên nhân, có thể mắc bệnh này

Đến bệnh viện khám vì giảm 15kg trong một năm, bệnh nhân giật mình phát hiện mắc bệnh hiếm gặp. Sau thời gian dài điều trị, tình trạng bệnh đã ổn định và bệnh nhân tăng cân trở lại.

giam 15kg khong tim duoc nguyen nhan co the mac benh nay b74 5512598

Người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện nguy cơ mắc bệnh – Ảnh minh họa

Tưởng mắc ung thư vì giảm cân không phanh

Bệnh nhân B.D.T., nam, 47 t.uổi (ở Tây Hồ, Hà Nội), tới Bệnh viện Đa khoa Medlatec khám vì thấy mình gầy, sụt cân nhiều, giảm 15kg trong một năm. Bệnh nhân kể: “Khoảng một năm nay, tôi thấy người mệt mỏi nhiều, khả năng làm việc trí óc và vận động thể lực đều giảm, người gầy. Tôi thường xuyên mất ngủ, chỉ ngủ được 2-3h/đêm, hay thấy tim đ.ập nhanh và run chân tay. Tuy nhiên, ăn uống vẫn ngon miệng, đại tiểu tiện vẫn bình thường”.

Bệnh nhân đã đi khám nhiều lần tại các bệnh viện khác vì nghĩ mình có thể bị ung thư nhưng chưa tìm ra bệnh. Sau đó, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec khám.

ThS. BS Nguyễn Quỳnh Xuân – Chuyên khoa Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Medlatec trực tiếp điều trị cho anh T., cho biết: “Bệnh nhân, vào viện với thể trạng rất gầy và muốn kiểm tra mình mắc ung thư gì. Qua thăm khám ban đầu và dựa vào kết quả khám những lần trước của bệnh nhân, tôi nghĩ nhiều đến bệnh lý tuyến giáp hơn ung thư. Do đó, tôi đã thuyết phục bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm và thăm dò chức năng cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh”.

Sau khi thực hiện những xét nghiệm trên, kết quả cho thấy, bệnh nhân T. mắc Basedow, một trong những bệnh lý cường giáp ít gặp ở nam giới. Anh T. được tư vấn điều trị ngoại trú. Sau 6 tháng điều trị, anh đã tăng 13kg, không còn thấy tim đ.ập nhanh, tay hết run và kết quả hồi phục tốt.

giam 15kg khong tim duoc nguyen nhan co the mac benh nay 1c7 5512598

Ảnh minh họa

“Tiêu chuẩn vàng” chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp

Không chỉ với trường hợp bệnh nhân T., mà với những ca bệnh nghi ngờ khác, để chẩn đoán xác định bệnh, ngoài thăm khám lâm sàng, bác sĩ Xuân khuyên người bệnh cần thực hiện một số xét nghiệm và các kỹ thuật sau:

Xét nghiệm hormone tuyến giáp T3/FT3, T4/FT4: Trong Basedow, chỉ số các hormone này tăng cao.

Xét nghiệm TSH: Là hormone được tiết bởi tuyến yên, có tác dụng kích thích tuyến giáp. Trong bệnh Basedow, TSH giảm rất thấp do T3, T4 tăng cao trong m.áu làm ức chế sự bài tiết TSH của tuyến yên.

Siêu âm tuyến giáp: Đây là cách có thể thấy rõ được cấu trúc của tuyến giáp như kích thước, nhu mô tuyến giáp, các nang và nhân nếu có.

Điện tim: Nhịp tim nhanh với dạng nhịp nhanh xoang là vấn đề phổ biến nhất ở những bệnh nhân bị cường giáp.

Xét nghiệm TRAb: Giúp định lượng nồng độ TRAb trong m.áu để biết người bệnh có xuất hiện tự kháng thể TRAb hay không. Đây cơ sở để chẩn đoán chính xác bệnh Basedow, cũng như giúp theo dõi đáp ứng trong quá trình điều trị.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp làm một số xét nghiệm sinh hóa m.áu: Glucose, HbA1c, men gan, chức năng thận, điện giải, mỡ m.áu, tổng phân tích tế bào m.áu để đ.ánh giá các rối loạn khác của Basedow.

Dấu hiệu nhận biết và phòng bệnh

Chia sẻ về bệnh này, bác sĩ Xuân cho biết, bệnh thường gặp ở người trong độ t.uổi 21 – 40 t.uổi, nữ gặp nhiều hơn nam. Bệnh Basedow ở cả 2 giới có nhiều dấu hiệu nhận biết như: Hồi hộp, tim đ.ập nhanh hoặc loạn nhịp, dù đang nghỉ ngơi vẫn có cảm giác khó thở.

Yếu cơ, có tình trạng run bàn tay, thậm chí có dấu hiệu yếu cơ, teo cơ. Thường xuyên mệt mỏi, thay đổi tâm lý, dễ xúc động, bất an, khó ngủ và không thể tập trung. Hay nóng, có cảm giác dễ chịu hơn khi trời lạnh, nhiều mồ hôi, nhất là ở lòng bàn tay và bàn chân, mặt lúc đỏ lúc tái, khó nuốt hoặc nói nghẹn. Sụt cân nhanh không rõ lý do, hay có cảm giác buồn nôn, nôn, tiêu chảy, lồi mắt

Người lớn t.uổi mắc bệnh có thể gặp biến chứng như: Gãy xương tự nhiên, bị viêm quanh các khớp hoặc bị xẹp đốt sống. Các dấu hiệu khác của bệnh Basadow còn gồm: Đi tiểu nhiều lần, rối loạn k.inh n.guyệt, giảm ham muốn t.ình d.ục, khó có con, nam giới mắc bệnh có thể gặp phải chứng ngực to, sắc tố da thay đổi, người bệnh hay bị ngứa, tóc khô, dễ rụng.

Để phòng bệnh, bác sĩ Xuân khuyến cáo, người dân nên ăn uống đầy đủ, chăm chỉ vận động để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Giữ tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan, tránh căng thẳng. Bên cạnh đó, cần khám sức khỏe định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần, kiểm tra chức năng tuyến giáp để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh. Khi thấy dấu hiệu cảnh báo nêu trên nên đến cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.

Người đàn ông sút 15 kg vì bệnh hiếm gặp

Bệnh nhân B.D.T., nam, 47 t.uổi (ở Tây Hồ, Hà Nội) đi khám vì thấy mình gầy sụt cân nhiều, giảm 15 kg trong một năm. Bệnh nhân nghĩ mình mắc bệnh ung thư, nhưng thực tế nguyên nhân gây ra tình trạng sút cân của anh là do một bệnh lý khác.

nguoi dan ong sut 15 kg vi benh hiem gap 5a4 5476871

(Ảnh minh họa)

Anh T. cho biết, khoảng một năm nay, anh thấy người mệt mỏi nhiều, khả năng làm việc trí óc và vận động thể lực đều giảm nhiều, người gầy. Anh thường xuyên mất ngủ, chỉ ngủ được 2-3 giờ/ đêm, hay thấy tim đ.ập nhanh và run chân tay. Tuy nhiên, ăn uống vẫn ngon miệng, đại tiểu tiện vẫn bình thường.

Anh đã từng đi khám nhiều lần tại các bệnh viện khác vì nghĩ mình có thể bị ung thư, rất lo lắng vì tìm không ra bệnh, nhưng được sự động viên của vợ và gia đình nên vẫn kiên trì đi tìm bác sĩ điều trị được bệnh cho mình.

Tại BV đa khoa Medlatec, anh được ThS, BS Nguyễn Quỳnh Xuân – Chuyên khoa Nội tiết thăm khám và cho làm các xét nghiệm. BS Xuân cho biết, anh T. vào viện với thể trạng rất gầy và muốn kiểm tra mình mắc ung thư gì. Qua thăm khám ban đầu và dựa vào kết quả khám những lần trước của bệnh nhân, bác sĩ nghĩ nhiều đến bệnh lý tuyến giáp hơn ung thư. Do đó, các bác sĩ đã thuyết phục bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm và thăm dò chức năng cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh.

Sau khi thực hiện những xét nghiệm trên, kết quả cho thấy, bệnh nhân T., mắc basedow, một trong những bệnh lý cường giáp ít gặp ở nam giới với tỷ lệ mắc nữ/nam là 9/1. Anh T., được tư vấn điều trị ngoại trú tại Medlatec. Thật may, sau sáu tháng điều trị, anh đã tăng 13 kg, không còn thấy tim đ.ập nhanh, tay hết run và kết quả hồi phục tốt.

Bác sĩ Xuân cho biết, bệnh thường gặp ở người trong độ t.uổi 21 – 40 t.uổi, nữ gặp nhiều hơn nam. Bệnh basedow có nhiều dấu hiệu nhận biết như: Hồi hộp, tim đ.ập nhanh hoặc loạn nhịp, dù đang nghỉ ngơi vẫn có cảm giác khó thở; Yếu cơ, có tình trạng run bàn tay, thậm chí có dấu hiệu yếu cơ, teo cơ; Thường xuyên mệt mỏi, thay đổi tâm lý, dễ xúc động, bất an, khó ngủ và không thể tập trung;

Hay nóng, có cảm giác dễ chịu hơn khi trời lạnh, nhiều mồ hôi, nhất là ở lòng bàn tay và bàn chân, mặt lúc đỏ lúc tái, khó nuốt hoặc nói nghẹn; Sụt cân nhanh không rõ lý do, hay có cảm giác buồn nôn, nôn, tiêu chảy; Lồi mắt; Người lớn t.uổi mắc bệnh có thể gặp biến chứng như: gãy xương tự nhiên, bị viêm quanh các khớp hoặc bị xẹp đốt sống.

Ngoài ra, bệnh nhân có các dấu hiệu khác như đi tiểu nhiều lần, rối loạn k.inh n.guyệt, giảm ham muốn t.ình d.ục, khó có con, nam giới mắc bệnh có thể gặp phải chứng ngực to, sắc tố da thay đổi, người bệnh hay bị ngứa, tóc khô, dễ rụng.

Để phòng bệnh, bác sĩ Xuân khuyến cáo, người dân nên ăn uống đầy đủ, chăm chỉ vận động để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Giữ tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan, tránh căng thẳng. Bên cạnh đó, cần khám sức khỏe định kỳ tối thiểu sáu tháng/lần, kiểm tra chức năng tuyến giáp để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh. Khi thấy dấu hiệu cảnh báo nêu trên nên đến cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *