Hơn 10.500 trẻ phản ứng thông thường sau tiêm vaccine Pfizer

34 tỉnh thành đã tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 t.uổi với hơn 3,5 triệu mũi. Trong đó có hơn 10.500 trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm (chiếm 0,3%), có 3 trường hợp tai biến nặng.

Theo Bộ Y tế, trên toàn quốc đã có 34/63 tỉnh, thành triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12 – 17 t.uổi, với hơn 3,5 triệu mũi, trong đó tiêm mũi một là hơn 2,8 triệu liều và mũi 2 là gần 700.000 liều. Một số tỉnh có tỷ lệ tiêm vaccine đạt trên 60% tổng số đối tượng 12 – 17 t.uổi như: Hà Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TPHCM, T.iền Giang, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang.

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh, ghi nhận 10.573 trường hợp (chiếm 0,3%) phản ứng thông thường sau tiêm chủng, chủ yếu là phản ứng tại chỗ, đau tại chỗ tiêm. Có 3 trường hợp tai biến nặng sau tiêm đã ghi nhận tại Hà Nội, Bắc Giang, trong đó có 2 trường hợp t.ử v.ong.

hon 10500 tre phan ung thong thuong sau tiem vaccine pfizer b7a 6183741

Ảnh minh họa: Hải Minh.

Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân t.ử v.ong của 2 trường hợp này liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai tiêm vaccine Pfizer cho người từ 18 t.uổi trở lên, với tổng số mũi tiêm đã thực hiện là hơn 17 triệu mũi. Theo báo cáo của các tỉnh/thành phố, các phản ứng thông thường sau tiêm chủng được ghi nhận tương tự như khuyến cáo của nhà sản xuất. Có 60 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng được báo cáo (tỷ lệ 3,4/ một triệu vaccine liều sử dụng), hầu hết là phản ứng phản vệ độ II.

Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 t.uổi chính thức triển khai từ đầu tháng 11 trên toàn quốc. Dự kiến, Chiến dịch sẽ tiêm chủng cho khoảng 9 triệu trẻ trong độ t.uổi này với dự kiến số liều vaccine sử dụng khoảng 18 triệu liều.

Điểm nổi bật trong việc khám sàng lọc trước tiêm là huy động sự song hành của hệ thống bệnh viện và hệ thống dự phòng, đảm bảo mỗi trẻ được tiêm vaccine được quản lý, theo dõi trong điều kiện an toàn nhất. Những trẻ có bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính, có tình trạng dị ứng nặng hoặc phát hiện được tình trạng sức khỏe bất thường khi đến tiêm tại các điểm tiêm ở cộng đồng sẽ được tư vấn, hướng dẫn đến khám sàng lọc để tiêm chủng và theo dõi tại các điểm tiêm chủng tại bệnh viện.

Bộ Y tế, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia kêu gọi và mong muốn nhận được sự ủng hộ, tin tưởng và chủ động tham gia của các bậc cha mẹ, phối hợp cùng ngành y tế, nhà trường để con em mình có cơ hội được tiêm vaccine phòng Covid-19 an toàn, đủ liều. Mỗi t.rẻ e.m 12 -17 t.uổi được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 an toàn, đủ liều sẽ góp phần tạo miễn dịch cộng đồng vững mạnh, cùng với cả nước thích ứng an toàn, linh hoạt với điều kiện bình thường mới. Yêu cầu hàng đầu trong tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho t.rẻ e.m là đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho t.rẻ e.m có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khỏe cho t.rẻ e.m trước bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo cần tiêm vaccine Covid-19 cho t.rẻ e.m giúp trẻ tránh mắc bệnh và lan truyền virus, đặc biệt là đối với trẻ mắc bệnh nền (béo phì, hen, đái tháo đường,…); giúp trẻ đến trường an toàn, tham gia các hoạt động xã hội. Đồng thời, tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho t.rẻ e.m trong lứa t.uổi này góp phần tăng diện bao phủ.

Hầu hết các nước trên thế giới đã có chỉ định tiêm cho vaccine phòng Covid-19 cho t.rẻ e.m. Tại Mỹ, chỉ sử dụng vaccine Pfizer tiêm chủng cho t.rẻ e.m 5-17 t.uổi. Tại châu Âu, các loại vaccine được chỉ định tiêm chủng cho trẻ 12-17 t.uổi là Pfizer, Moderna. Tại Trung Quốc, trẻ 3-17 t.uổi được chỉ định tiêm bằng vaccine Sinovac, vaccine này cũng được Indonesia chỉ định cho t.rẻ e.m. UAE chỉ định vaccine Sinopharm cho t.rẻ e.m.

Hơn 35.000 t.rẻ e.m sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19

Hà Tĩnh sẽ tiêm mũi một vaccine Pfizer phòng Covid-19 cho 35.100 t.rẻ e.m từ 16 đến dưới 18 t.uổi trước ngày 30/11.

Ngày 25/11, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản về việc thống nhất chủ trương tiêm mũi một vaccine Pfizer cho 35.100 t.rẻ e.m từ 16 đến dưới 18 t.uổi trên địa bàn toàn tỉnh .

Các đối tượng cụ thể gồm học sinh các trường THPT, trường cao đẳng, trung cấp; vận động viên thuộc Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Tĩnh; các đối tượng khác trong độ t.uổi từ 16 đến dưới 18 t.uổi. Thứ tự tiêm theo độ t.uổi từ cao xuống thấp.

UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở Y tế xây dựng kế hoạch, triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 cho t.rẻ e.m kịp thời, đúng đối tượng và đảm bảo an toàn tuyệt đối; cập nhật trên hồ sơ sức khỏe điện tử, báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Y tế và UBND tỉnh theo đúng quy trình, quy định.

hon 35000 tre em se duoc tiem vaccine phong covid 19 6fd 6175999

Hơn 35 nghìn t.rẻ e.m từ 16 t.uổi đến 18 t.uổi sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19 (Ảnh: CTV).

Trên cơ sở văn bản của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Y tế tỉnh này cũng đã ban hành kế hoạch cụ thể để tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 cho t.rẻ e.m. Theo đó, việc tiêm phòng sẽ được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, các bệnh viện đa khoa ngoài công lập, các bệnh viện/trung tâm y tế có giường bệnh tuyến huyện, các cơ sở tiêm chủng lưu động tại các trường học, cơ sở giáo dục… đóng trên địa bàn và các điểm tiêm khác do UBND các huyện, thành phố, thị xã lựa chọn triển khai để đảm bảo tiến độ, an toàn tiêm chủng.

Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với ngành Y tế chỉ đạo các trường bố trí giáo viên, cán bộ phụ trách phối hợp với ngành Y tế để thống kê, lập danh sách học sinh từ 16 đến dưới 18 t.uổi theo từng lớp, trường.

Các trường học bố trí điều kiện cơ sở hạ tầng theo yêu cầu chuyên môn để tổ chức các buổi tiêm chủng an toàn. Chỉ đạo việc lấy ý kiến của phụ huynh/người giám hộ của học sinh thông qua phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu, việc tiêm phòng sẽ phải hoàn thành trước ngày 30/11.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *