Ngã vào than khi sưởi ấm, 2 trẻ nhỏ bị bỏng nặng vùng mặt

Thông tin Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai ( Lào Cai), những ngày đầu tháng 1, Trung tâm tiếp nhận 2 bệnh nhi bị bỏng lửa do gia đình đốt than, củi sưởi ấm.

nga vao than khi suoi am 2 tre nho bi bong nang vung mat 2e0 5513799

Hình minh họa.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhi M.B.T. (11 tháng t.uổi, trú tại thôn Thào Chư Phìn, xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai, Lào Cai) nhập viện trong tình trạng quấy khóc; da vùng mặt, bàn tay trái có nhiều nốt phỏng nước và vết trợt…

Theo lời kể của gia đình, trẻ được mẹ cho ngồi ghế sưởi ấm, trong lúc mẹ đi lấy nước không để ý, cháu bị ngã, vùng mặt tiếp xúc trực tiếp vào chậu than đang sưởi.

Sau khi thăm khám, bệnh nhi được chẩn đoán bị bỏng độ I, II, diện tích: 5%.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhi H.A.H. (sinh ngày 31/8/2020, trú tại thôn Na Pá, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, Lào Cai) nhập viện trong tình trạng quấy khóc, toàn bộ da vùng mặt có nhiều phỏng nước và vết trợt, chẩn đoán: bỏng độ I, II, diện tích: 6%, giai đoạn sốc bỏng.

nga vao than khi suoi am 2 tre nho bi bong nang vung mat e93 5513799

Bé M.B.T. được chăm sóc vết thương (Ảnh: Sở Y tế Lào Cai).

Nguyên nhân bị bỏng là do bé được mẹ tắm gần bếp củi để sưởi ấm, sau tắm mẹ đưa bé cho con gái lớn bế để mẹ đi lấy quần áo mặc cho bé. Trong khoảng thời gian này, người chị bế em bị ngã, làm vùng mặt của bé tiếp xúc trực tiếp với bếp củi đang sưởi.

Hiện tại, 2 bệnh nhi đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai, bước đầu sức khỏe đã ổn định, các nốt bỏng đã khô dần, đỡ quấy khóc và bú mẹ được.

Thời gian gần đây thời tiết khắc nghiệt, rét đậm, rét hại kéo dài. Người dân vùng cao hay có thói quen đun củi, đốt than sưởi ấm. Ngành Y tế Lào Cai khuyến cáo: Người dân trong không dùng bếp than, củi để sưởi ấm trong nhà, phòng kín đề phòng các hiểm họa do than, củi gây ra. Người dân có thể giữ ấm cho trẻ bằng cách cho trẻ mặc quần áo ấm, đội mũ và mang tất. Tuyệt đối không để trẻ nằm, ngồi hoặc chơi gần than vì dễ gây bỏng.

Đốt lửa sưởi ấm, một người t.ử v.ong vì bỏng nặng

Trong lúc đốt lửa sưởi ấm, một người phụ nữ 67 t.uổi đã bị lửa bén vào quần áo dẫn đến bỏng nặng. Dù được đưa đi cấp cứu tuy nhiên bệnh nhân đã không qua khỏi.

Chiều 10/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, mặc dù được các bác sĩ tích cực cấp cứu, tuy nhiên nữ bệnh nhân bị bỏng trong lúc đốt lửa sưởi ấm đã không qua khỏi vì quá nặng.

Bệnh nhân này là một người phụ nữ 67 t.uổi, trú tại xã An Ninh, huyện Quảng Ninh. Trước đó vào tối 9/1, bệnh nhân được người nhà đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng bị bỏng nặng trên 90%, tiên lượng xấu.

dot lua suoi am mot nguoi tu vong vi bong nang b7b 5505962

Ảnh minh họa.

Theo người nhà bệnh nhân, do trời lạnh nên cả nhà đã đốt lửa sưởi ấm. Không ngờ lửa bốc cao, bệnh nhân lại ngồi sát nên ngọn lửa nhanh chóng bén vào áo quần. Phát hiện ra sự việc, chồng của bệnh nhân xông vào cứu và cũng bị bỏng nặng.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên cẩn thận khi đốt lửa sưởi ấm. Việc đốt củi, than để sưởi ấm rất dễ bị bỏng hoặc ngộ độc khí CO2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *