Những ai có nguy cơ tái nhiễm Covid-19 cao?

Một số người nghĩ rằng đã nhiễm Covid-19 sẽ không mắc Covid-19 nữa, cũng như bệnh sởi. Điều này là không đúng!

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet, người đã nhiễm Covid-19 – trung bình có nguy cơ tái nhiễm sau 6 tháng là 20%. Đối với người trên 65 t.uổi, tỷ lệ này là 53%, theo Cnet.

Không tiêm chủng, có nguy cơ tái nhiễm cao hơn 2,34 lần

Một báo cáo của CDC Mỹ cho thấy những người đã nhiễm Covid-19, nếu không tiêm chủng, có nguy cơ tái nhiễm cao hơn khoảng 2,34 lần so với người đã tiêm chủng, theo Cnet.

nhung ai co nguy co tai nhiem covid 19 cao 24b 6169641

Người nhiễm Covid-19 có dễ tái nhiễm không?. ẢNH SHUTTERSTOCK

Người bệnh có thể bị tái nhiễm Covid-19 nhiều lần, vì vậy tốt nhất nên tiêm chủng ngay sau khi khỏi bệnh.

Các ước tính dựa trên sự tiến hóa của virus, dự báo trong vòng 4 tháng sau khi nhiễm Covid-19 lần đầu, nguy cơ tái nhiễm trung bình tăng lên khoảng 5%, nếu không đeo khẩu trang và tiêm chủng, theo Timesofindia.

Báo cáo cho biết nguy cơ này có thể tăng tới 50% sau 17 tháng, nếu không đeo khẩu trang và tiêm chủng.

Bao lâu sau thì có thể tái nhiễm?

Một nghiên cứu vào tháng 10 năm 2021 của Trường Y tế Công cộng Yale (Mỹ), đã báo cáo rằng những người chưa tiêm chủng sẽ có khả năng miễn dịch chống lại sự tái nhiễm trong vòng ít nhất là 3 tháng sau khi nhiễm Covid-19, với nguy cơ tái nhiễm trung bình trong vòng 16 tháng, theo Healthline.

Trước nghiên cứu này, tiến sĩ Lauren Rodda, từ Trường Y Đại học Washington (Mỹ), cũng đã phát hiện ra rằng các kháng thể được duy trì trong ít nhất 3 tháng, ngay cả ở những người có các triệu chứng nhẹ.

Trong một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Y học New England, nghiên cứu ở Iceland trên 1.107 người đã khỏi Covid-19, nhận thấy rằng, trong khoảng thời gian 4 tháng, kháng thể của người từng nhiễm Covid-19 không hề suy giảm, theo Healthline.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí về miễn dịch Immunity, lại cho thấy những người hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 nhẹ, duy trì kháng thể trong ít nhất 5 đến 7 tháng và có thể lâu hơn.

Một nghiên cứu trước đây được công bố trên tạp chí Science, do Viện Miễn dịch học La Jolla ở California (Mỹ) thực hiện, thì nhận thấy khả năng miễn dịch có thể kéo dài đến 8 tháng, sau khi nhiễm Covid-19, theo Healthline.

nhung ai co nguy co tai nhiem covid 19 cao 9ef 6169641

Sau bao lâu thì có thể tái nhiễm?. ẢNH SHUTTERSTOCK

Tái nhiễm có nặng không?

Một nghiên cứu vào tháng 6 năm 2021 cho thấy, các trường hợp tái nhiễm hiếm gặp và thường nhẹ hơn so với nhiễm Covid-19 lần đầu, theo blog.ons.gov.uk.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người tái nhiễm có xu hướng mang tải lượng virus thấp so với nhiễm lần đầu.

Điều này rất quan trọng, vì nó cho thấy người tái nhiễm có thể đã có phản ứng miễn dịch chống lại tái nhiễm mạnh hơn so với lần nhiễm Covid-19 đầu tiên. Có phản ứng miễn dịch mạnh hơn có nghĩa là họ ít có nguy cơ bị bệnh nặng và giảm số lần nhập viện.

Nghiên cứu cũng cho thấy người tái nhiễm ít có triệu chứng hơn so với nhiễm Covid-19 lần đầu.

Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của tái nhiễm ở từng bệnh nhân vẫn còn chưa rõ ràng.

Báo cáo cho biết từng người có thể khác nhau nhiều về nguy cơ tái nhiễm Covid-19 và diễn biến bệnh nếu bị tái nhiễm cũng rất khác nhau đối với từng người, theo blog.ons.gov.uk.

Phát hiện mới đáng chú ý ở người tiêm một mũi vắc xin rồi nhiễm Covid-19

Nhiều người thắc mắc, đã nhiễm Covid-19 là sinh kháng thể, vậy tiêm một mũi vắc xin rồi bị nhiễm Covid-19, liệu có cần tiêm mũi thứ 2 không?

Để trả lời câu hỏi này, nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa Epidemiology & Infection cho thấy nếu bạn bị nhiễm Covid-19 sau khi tiêm mũi vắc xin đầu tiên, bạn có thể ít được bảo vệ hơn, theo Best Life.

Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng người bị nhiễm Covid-19 nếu được tiêm chủng đầy đủ có khả năng bảo vệ tốt nhất chống Covid-19. Cố vấn y tế của Nhà Trắng, bác sĩ Anthony Fauci, cho biết nếu bạn đã chữa khỏi Covid-19 và được tiêm phòng, mức độ miễn dịch của bạn sẽ rất cao, vượt qua bất cứ người tiêm 2 mũi vắc xin nào.

phat hien moi dang chu y o nguoi tiem mot mui vac xin roi nhiem covid 19 f15 6092670

Nghiên cứu đã nhấn mạnh người đã tiêm 1 mũi vắc xin không được bỏ lỡ mũi thứ hai, ngay cả khi họ đã nhiễm Covid-19 sau khi tiêm mũi đầu tiên. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nhưng nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng nhiễm Covid-19 không phải lúc nào cũng mang lại khả năng bảo vệ cao hơn, đặc biệt đối với người bị nhiễm Covid-19 sau khi tiêm mũi vắc xin đầu tiên.

Người đã tiêm một mũi vắc xin rồi nhiễm Covid-19 có cần tiêm mũi 2?

Nghiên cứu phát hiện người nhiễm Covid-19 trước khi tiêm và sau khi tiêm 1 mũi vắc xin có mức kháng thể hoàn toàn khác nhau. Người nhiễm Covid-19 sau khi tiêm một mũi vắc xin có mức kháng thể thấp hơn nhiều so với người nhiễm Covid-19 trước khi tiêm chủng, theo Best Life.

Chính vì vậy, nghiên cứu đã nhấn mạnh người đã tiêm một mũi vắc xin không được bỏ lỡ mũi thứ hai, ngay cả khi họ đã nhiễm Covid-19 sau khi tiêm mũi đầu tiên.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi 541 nhân viên y tế từ Trung tâm Y tế Ziv ở miền bắc Israel bằng cách thường xuyên lấy mẫu m.áu để đo mức kháng thể của họ sau khi tiêm vắc xin.

Kết quả cho thấy, những người nhiễm Covid-19 sau khi tiêm mũi vắc xin đầu tiên, không có mức kháng thể cao hơn những người chưa nhiễm nhưng đã tiêm đủ 2 mũi.

Thực tế, các nhà nghiên cứu cho biết những người đã tiêm một mũi vắc xin rồi bị nhiễm Covid-19, sau đó không tiêm mũi thứ hai, có mức kháng thể chỉ bằng với người chưa nhiễm chỉ tiêm một mũi vắc xin.

Cụ thể, mức kháng thể ở những người bị nhiễm Covid-19 sau khi tiêm một mũi vắc xin được đo vào thời điểm 21 và 50 ngày sau khi tiêm, chỉ bằng với những người chưa nhiễm mới tiêm một mũi và thấp hơn nhiều so với những người nhiễm Covid-19 trước khi tiêm chủng.

Tiến sĩ Michael Edelstein, Phó giáo sư Y tế công cộng tại Đại học Bar-Ilan, Giám đốc nghiên cứu, Trung tâm Y tế Ziv (Israel), cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy người mới tiêm một mũi vắc xin rồi bị nhiễm Covid-19 vẫn phải tiêm mũi vắc xin thứ hai. Mũi thứ hai cung cấp sự bảo vệ tối ưu cho những bệnh nhân bị nhiễm bệnh sau khi tiêm mũi thứ nhất”, theo Best Life.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo mọi người nên tiêm đủ 2 mũi vắc xin, đặc biệt những người nhiễm Covid-19 sau khi tiêm mũi đầu tiên.

Nếu bạn đã bị nhiễm Covid-19 sau mũi tiêm vắc xin đầu tiên, CDC Mỹ khuyên nên chờ cho đến khi khỏi bệnh và đáp ứng đủ các yêu cầu về tiêm chủng, thì hãy tiêm mũi thứ hai, theo Best Life.

Tiêm chủng đầy đủ giúp giảm nguy cơ tái nhiễm trong tương lai ở những người đã từng nhiễm Covid-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *