Rubella bị sưng hạch: Sưng hạch do bệnh Rubella có nguy hiểm không?

Trong các triệu chứng của bệnh Rubella, triệu chứng sưng hạch xuất hiện rất phổ biến. Sưng hạch do bệnh Rubella là một tình trạng diễn tiến tự nhiên của bệnh, thường tồn tại trong vòng vài ngày sau đó mất đi mà không để lại di chứng nào về sau.

rubella bi sung hach sung hach do benh rubella co nguy hiem khong 2a5 5734526

Khi mắc bệnh Rubella, người bệnh có thể biểu hiện bằng nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó có tình trạng sưng các hạch bạch huyết trên cơ thể. Vậy sưng hạch do bệnh Rubella là gì? Sưng hạch do Rubella có nguy hiểm gì cho sức khỏe bệnh nhân hay không?

1. Vì sao bệnh nhân bị sưng hạch do bệnh Rubella?

Trên cơ thể của mỗi con người chúng ta có đến hơn 600 hạch bạch huyết khác nhau, đây là một hệ thống phức tạp và phân bố khắp cả cơ thể. Tuy nhiên, thông thường chúng ta chỉ có thể phát hiện được hạch bạch huyết ở một số vị trí dễ nhận biết như hạch cổ, hạch nách, hạch sau tai, hạch vùng háng,…

rubella bi sung hach sung hach do benh rubella co nguy hiem khong acd 5734526

Trên cơ thể của mỗi con người chúng ta có đến hơn 600 hạch bạch huyết khác nhau (Ảnh: Internet)

Các hạch bạch huyết là những nơi tập trung các tế bào miễn dịch của cơ thể, đảm nhận nhiệm vụ t.iêu d.iệt các tác nhân gây bệnh khi chúng xâm nhập vào trong cơ thể bằng cách bắt giữ trực tiếp các tác nhân ngay tại hạch và tiết ra các kháng thể.

Do đó khi bị nhiễm virus Rubella, virus xâm nhập vào cơ thể kích thích sự đáp ứng của hệ thống miễn dịch trong đó có các hạch bạch huyết. Điều này khiến cho các tế bào miễn dịch tại hạch bạch huyết tăng sinh. Và, hệ quả là hạch trở nên to ra khi bệnh nhân mắc bệnh, có thể phát hiện trực tiếp bằng tay.

2. Sưng hạch do bệnh Rubella biểu hiện như thế nào?

Như đã nói, sưng hạch do bệnh Rubella là một trong các triệu chứng điển hình, thường gặp nhất khi bệnh nhân mắc bệnh. Vì vậy, người bệnh cần nắm rõ được các đặc trưng của một tình trạng sưng hạch do bệnh Rubella như sau:

Sưng hạch có thể xuất hiện từ giai đoạn rất sớm của bệnh, ngay khi bệnh nhân còn chưa có biểu hiện phát ban trên da. Tuy nhiên, thời điểm thường gặp tình trạng sưng hạch do bệnh Rubella nhất chính là giai đoạn phát ban sớm.

Các hạch trở nên sưng to ngay dưới da và có thể trực tiếp sờ bằng tay thấy hạch sưng to, tương mềm, bề mặt nhẵn, giới hạn rõ và di động dễ dàng so với các tổn chức xung quanh. Các hạch dễ phát hiện bị sưng to do bệnh Rubella bao gồm hạch cổ, chẩm, sau tai, và vùng nách,… Các hạch bị sưng do bệnh Rubella thường chỉ tồn tại trong vòng vài ngày, đôi khi có thể gây đau nhẹ cho bệnh nhân và sẽ biến mất sau khi phát ban bay hết.

rubella bi sung hach sung hach do benh rubella co nguy hiem khong 029 5734526

Sưng hạch do bệnh Rubella là một triệu chứng rất thường gặp (Ảnh: Internet)

3. Sưng hạch do bệnh Rubella có nguy hiểm không?

Nhìn chung, sưng hạch do bệnh Rubella là một tình trạng đáp ứng tự nhiên của cơ thể với tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài, cụ thể trong trường hợp này là virus Rubella. Do đó, nó là một diễn tiến tự nhiên của bệnh, thường tồn tại ngắn trong thời gian mắc bệnh và nhanh chóng mất đi và không để lại di chứng sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Do đó, sưng hạch do bệnh Rubella không phải là một tình trạng nguy hiểm và người bệnh thường không cần phải quá lo lắng về vấn đề này.

Tuy nhiên, một số vị trí có da che phủ mỏng nên sưng hạch do bệnh Rubella ở các khu vực này nếu người bệnh không được chăm sóc cẩn thận thì có thể dễ dẫn đến những tổn thương ngay tại hạch, chẳng hạn như n.hiễm t.rùng, áp xe,…

4. Điều trị sưng hạch do bệnh Rubella như thế nào?

Hầu như khi bị sưng hạch do bệnh Rubella, người bệnh sẽ không cần thiết phải điều trị gì đặc biệt. Các hạch bị sưng sẽ tự động biến mất theo chính diễn tiến tự nhiên của bệnh. Điều người bệnh cần làm chính chăm sóc, giữ vệ sinh cơ thể tốt, tránh tình trạng bội nhiễm hay các biến chứng có thể xảy ra khi bị sưng hạch do bệnh Rubella.

rubella bi sung hach sung hach do benh rubella co nguy hiem khong 747 5734526

Hầu như khi bị sưng hạch do bệnh Rubella, người bệnh sẽ không cần thiết phải điều trị gì đặc biệt (Ảnh: Internet)

Và người bệnh cũng cần đi khám bác sĩ ngay nếu tình trạng sưng hạch có các diễn tiến bất thường như:

– Các hạch bị sưng không bị mất đi hoặc vẫn tiếp tục sưng to hơn trong nhiều tuần sau khi bệnh Rubella đã được điều trị khỏi.

– Bệnh nhân cảm thấy có cảm giác sưng, nóng, đỏ, đau tại hạch hoặc thấy có các dịch bất thường xuất hiện tại vị trí hạch bị sưng.

– Các hạch bị sưng có tính chất cứng, di động kém, bề mặt xù xì không trơn láng và giới hạn không rõ ràng với các tổ chức lân cận,…

Qua đây có thể thấy rằng, sưng hạch do bệnh Rubella là một triệu chứng hay gặp của bệnh Rubella và thường sẽ khỏi tự nhiên mà không cần điều trị gì đặc biệt. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tình trạng sưng hạch do bệnh Rubella, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được giải thích và tư vấn cụ thể nhất.

Chẩn đoán và xử lý kịp thời khi bị sốt phát ban do bệnh Rubella

Trong các triệu chứng của bệnh Rubella, sốt phát ban là biểu hiện rất phổ biến và thường gặp hàng đầu. Do đó khi nghi ngờ sốt phát ban do bệnh Rubella gây nên, bệnh nhân cần thăm khám ngay để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

chan doan va xu ly kip thoi khi bi sot phat ban do benh rubella 1d8 5729447

Bệnh Rubella là căn bệnh truyền nhiễm tương đối phổ biến, có thể gặp ở nhiều lứa t.uổi khác nhau. Khi mắc bệnh bệnh nhân có thể có nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó sốt phát ban do bệnh Rubella là một trong các biểu hiện thường gặp nhất của bệnh.

Vậy sốt phát ban do bệnh Rubella có đặc điểm như thế nào và nên xử lý như thế nào khi có sốt phát ban xảy ra?

1. Đặc điểm sốt phát ban do bệnh Rubella

Như đã nói, sốt phát ban là biểu hiện thường gặp nhất khi mắc bệnh Rubella. Tình trạng sốt phát ban thường sẽ bắt đầu sau thời gian diễn ra giai đoạn của bệnh (từ 12-23 ngày kể từ khi mầm bệnh xâm nhập cơ thể).

Khi bước vào giai đoạn phát bệnh, bệnh nhân thường sẽ bắt đầu biểu hiện bằng tình trạng sốt. Sốt do bệnh Rubella gây nên thường là sốt ở mức độ nhẹ. Thời gian sốt thông thường sẽ kéo dài trong khoảng 1-4 ngày. Sau đó, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện phát ban trên da.

Các ban trên da do bệnh Rubella thường sẽ xuất hiện đầu tiên ở khu vực trán và mặt của bệnh nhân, sau đó phát ban lan ra thân mình và các phần còn lại của cơ thể. Tuy nhiên, cũng có không ít các trường hợp ban mọc không theo quy luật như trên. Khi bắt đầu có phát ban thì sốt do bệnh Rubella cũng bắt đầu giảm dần.

Do có hình thái tương tự với phát ban trong bệnh sởi, nên đôi khi rất dễ gây nhầm lẫn. Tuy nhiên, phát ban do bệnh Rubella có đặc điểm là các ban thường ở dạng sẩn nhỏ và có màu sắc sáng hơn so với phát ban trong bệnh sởi.

Phát ban do bệnh Rubella thường sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 1- 5 ngày sau khi xuất hiện, nhưng phổ biến nhất là tồn tại trong khoảng thời gian 3 ngày. Sau đó ban biến mất, khi ban lặn không để lại vết thâm.

chan doan va xu ly kip thoi khi bi sot phat ban do benh rubella 93b 5729447

Sốt phát ban do bệnh Rubella là triệu chứng rất thường gặp khi mắc bệnh (Ảnh: Internet)

Cùng với sốt phát ban do bệnh Rubella, bệnh còn có thể biểu hiện bằng nhiều triệu chứng khác như sưng hạch, lách to hay đau khớp,…

2. Cần làm gì khi bị sốt phát ban do bệnh Rubella

Do bệnh Rubella chưa có thuốc đặc trị, do đó tất cả các điều trị áp dụng cho bệnh nhân đều là các biện pháp điều trị triệu chứng, trong đó có điều trị sốt phát ban do bệnh Rubella. Điều trị sốt phát ban do bệnh Rubella gồm các nội dung cơ bản như sau:

– Hạ sốt:

Để hạ sốt cho bệnh nhân sốt phát ban do bệnh Rubella. người bệnh có thể sử dụng phương pháp hạ sốt không dùng thuốc (cởi bỏ quần áo, nằm nơi thoáng mát, lau mát,…) hoặc sử dụng thuốc hạ sốt nếu sốt cao trên 38,5 độ C.

Thuốc được khuyến cáo sử dụng để hạ sốt khi bệnh nhân sốt phát ban do bệnh Rubella là paracetamol, tuy nhiên nếu bệnh nhân đáp ứng kém thì có thể sử dụng phối hợp hoặc chuyển đổi thành ibuprofen.

Lưu ý, nếu bệnh xảy ra ở phụ nữ mang thai thì chỉ nên sử dụng paracetamol để hạ sốt, không sử dụng paracetamol bởi gia tăng nguy cơ sảy thai và dị tật thai nhi.

Sử dụng thuốc còn cần biết Những lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt paracetamol.

– Phát ban:

Khi có biểu hiện phát ban ngoài da, bệnh nhân cần phải được giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tránh cào gãi và không đắp bất kỳ gì lên vị trí phát ban để tránh nguy cơ bị bội nhiễm. Đồng thời, bệnh nhân bị sốt phát ban do bệnh Rubella cũng không nên tiếp xúc gió lạnh, rất dễ làm bệnh nặng thêm,…

Sốt phát ban còn được biết đến là một trong các biểu hiện phổ biến của bệnh Rubella. Do đó, khi có biểu hiện nghi ngờ sốt phát ban do bệnh Rubella, hãy đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời bằng các biện pháp thích hợp giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *