Sau 40 t.uổi nhiều chị em “não cá vàng”: Bác sĩ chỉ ra thủ phạm bất ngờ

Sau 40 t.uổi, nữ nhân viên văn phòng ở Hà Nội bắt đầu mắc chứng “nhớ nhớ, quên quên”. Thế nhưng, chồng đã gần 50 t.uổi trí nhớ vẫn tốt, vì thế thường hay cáu gắt khi chị cứ mãi “ não cá vàng”.

Sau 40 t.uổi, nhiều chị em rơi vào tình trạng “nhớ nhớ, quên quên”

Sau t.uổi 40, chị M.T., một nhân viên văn phòng tại Nam Từ Liêm Hà Nội bắt đầu mắc chứng “nhớ nhớ, quên quên”.

“Có khi chiếc chìa khóa vừa để trên bàn nhưng sau khi dở tay chốc lát tôi lại không thể nhớ đã để đâu. Hay như những ngày kỷ niệm thời còn yêu nhau với chồng trước đây nhớ rất rõ, nhưng nay chỉ còn nhớ mỗi ngày cưới”, chị T. chia sẻ.

sau 40 tuoi nhieu chi em nao ca vang bac si chi ra thu pham bat ngo d2e 6491142

Điều đáng nói, chồng chị T. đã gần 50 t.uổi nhưng trí nhớ vẫn tốt, vì thế thường hay cáu gắt khi chị cứ mãi “não cá vàng”.

Chị T. là một trường hợp ThS.BS Phan Chí Thành – Chánh Văn phòng Đào tạo, Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã thăm khám trong thời gian vừa qua. Trên thực tế, theo chuyên gia này, “não cá vàng” là một tình trạng rất hay gặp ở những phụ nữ t.uổi tiền mãn kinh.

Bất ngờ với thủ phạm

T.iền mãn kinh là khoảng thời gian mà cơ thể bắt đầu quá trình chuyển đổi tự nhiên đến kỳ mãn kinh, đ.ánh dấu sự kết thúc của t.uổi sinh sản ở nữ giới. T.iền mãn kinh cũng được gọi là quá trình chuyển đổi mãn kinh. Khi phụ nữ bước vào thời kỳ t.iền mãn kinh, buồng trứng suy giảm, không sản xuất đủ bộ ba nội tiết tố nữ là: estrogen, progesterone, testosterone để đáp ứng mọi hoạt động của cơ thể. Vì thế, người phụ nữ phải đối mặt với những xáo trộn về tâm sinh lý, sức khỏe và cả sắc đẹp.

“Sự suy giảm nội tiết tố estrogen trong thời kỳ t.iền mãn kinh – mãn kinh sẽ khiến chị em đối mặt với nhiều vấn đề như: giảm ham muốn t.ình d.ục, sự “xuống dốc” của nhiều bộ phận, điển hình là da, tóc và có cả những thay đổi trong khả năng ghi nhớ”, BS Thành phân tích.

Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ nữ giới suy giảm trí nhớ thường lớn hơn nam giới. BS Thành trích dẫn một nghiên cứu về bệnh Alzheimer tại Mỹ đã chỉ ra bệnh thường gặp ở phụ nữ cao gấp đôi so với nam giới. Theo Hiệp hội Alzheimer, phụ nữ chiếm 2/3 số người cao t.uổi ở Mỹ sống chung với bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, từ t.uổi 65, phụ nữ có tỉ lệ mắc Alzheimer cao hơn so với nam giới cùng t.uổi. “Một lý do dễ hiểu là phụ nữ thường sống lâu hơn nam giới, điều này làm tăng khả năng phát triển bệnh Alzheimer nói chung. Nhưng rất có thể có những khác biệt giới tính khác cũng góp phần hình thành nên bệnh này. Nồng độ estrogen trong não của những phụ nữ bị bệnh Alzheimer thấp hơn so với những người không bị sa sút trí tuệ”, BS Thành chia sẻ.

Đáng chú ý, theo BS Thành, suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) – một giai đoạn thường xảy ra trước bệnh Alzheimer phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ dường như sẽ có tốc độ suy giảm nhanh hơn nam giới, có thể đột ngột rơi vào chứng sa sút trí tuệ.

“Nam giới có thể bị suy giảm nhận thức sớm hơn trong đời nhưng với tốc độ chậm hơn, trong khi phụ nữ có thể nhanh chóng chuyển từ nhận thức bình thường sang sa sút trí tuệ”, BS Thành phân tích.

Điều này cũng có thể liên quan đến sự sụt giảm mạnh nồng độ nội tiết ở thời kỳ t.iền mãn kinh – mãn kinh ở nữ giới. Còn nam giới quá trình mãn dục nam diễn ra từ từ và kéo dài trong nhiều năm.

Mẹo xem lại mật khẩu đã lưu trên Google, hội “não cá vàng” phải đọc ngay! 

Nếu như bạn là một người hay quên mật khẩu Facebook, Gmail, Netflix… thì đây là cách để bạn xem lại.

Nếu như bạn thường sử dụng máy tính để đăng nhập vào các trang web và ứng dụng trên trình duyệt Google và một ngày đẹp trời chẳng may “não cá vàng” trỗi dậy khiến bạn không nhớ ra mật khẩu là gì thì phải làm sao?

Đừng quá lo lắng, nếu bạn đã đăng nhập bằng trình duyệt Google và chọn ghi nhớ mật khẩu thì đây là cách để bạn xem lại.

meo xem lai mat khau da luu tren google hoi nao ca vang phai doc ngay 752 6352096

Đầu tiên, bạn truy cập vào Google và chọn vào 3 chấm dọc ở góc bên phải

meo xem lai mat khau da luu tren google hoi nao ca vang phai doc ngay ddd 6352096

Ở cửa số mới mở ra, chọn Tự động điền

meo xem lai mat khau da luu tren google hoi nao ca vang phai doc ngay 580 6352096

Tiếp theo chọn Mật khẩu

meo xem lai mat khau da luu tren google hoi nao ca vang phai doc ngay e94 6352096

Các mật khẩu đã lưu sẽ chỉ cần nhấn vào hình “mắt” để được hiển thị

Chúc các bạn xem lại các mật khẩu đã quên nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *