T.ử v.ong do dùng rượu pha cồn công nghiệp

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai thời gian gần đây liên tiếp cấp cứu bệnh nhân ngộ độc rượu do uống rượu chứa cồn công nghiệp methanol. 1 người đã t.ử v.ong

Tin từ Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol có chiều hướng gia tăng. 2 tuần trở lại đây, Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận ít nhất 8 bệnh nhân ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Các ca bệnh đều rất nặng, hôn mê, có tổn thương não, nồng độ cồn methanol trong m.áu rất cao và đã có trường hợp t.ử v.ong.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết: Vừa qua, Trung tâm Chống độc điều trị 3 bệnh nhân nam có độ t.uổi từ (46 đến 72) được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol được chuyển từ tuyến trước.

3 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, khi chụp phim cắt lớp não đã có tổn thương hoại tử, c.hảy m.áu và phù nề nặng lan tỏa trên não. Kết quả xét nghiệm nồng độ cồn methanol trong m.áu rất cao, lên tới vài trăm ml/dL.

Mặc dù đã được giải độc và cấp cứu theo phác đồ nhưng 1 bệnh nhân t.ử v.ong, 1 bệnh nhân mặc dù đã điều trị tối đa nhưng tiên lượng xấu. Bệnh nhân còn lại gặp các di chứng với não và mù. Khai thác bệnh sử cho thấy các bệnh nhân này đều uống các loại rượu không rõ nguồn gốc và uống rất nhiều rượu.

Theo lời kể của người nhà một bệnh nhân, trước hôm nhập viện, nhà có đám, bệnh nhân có uống rượu cùng các cháu (rượu cháu mua không rõ nguồn gốc), uống nhiều. Đến 6h sáng hôm sau tỉnh dậy bệnh nhân có kêu là nhức đầu, chưa kịp đi xuống giường đã ngã vật ra, sau đó bệnh nhân ngất đi. Người nhà phải gọi cấp cứu cho nhập viện luôn.

tu vong do dung ruou pha con cong nghiep 0e7 6185587

Chăm sóc bệnh nhân ngộ độc rượu tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai

BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết: “Về nhận diện, methanol rất giống với rượu ethanol thông thường, thậm chí còn ngọt, dễ uống hơn. Khi mới uống, bệnh nhân cũng có cảm giác giống với say rượu nên dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, khoảng 1-2 ngày sau uống, bệnh nhân sẽ có biểu hiện mờ mắt, lơ mơ, thở nhanh và thở sâu giống như khó thở do nhiễm toan chuyển hóa (do có quá nhiều a xít formic được chuyển thành từ methanol), co giật, hôn mê. Khi đến viện, hầu hết các trường hợp này đã tổn thương não, mù mắt và tụt huyết áp, ở trong tình trạng nguy kịch”.

Theo lãnh đạo Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai các loại rượu chứa cồn công nghiệp gây ngộ độc ở Việt Nam hoàn toàn có nguồn gốc không phải do các loại rượu nấu truyền thống, mà nguyên nhân chính là các kẻ xấu, những người kinh doanh rượu phi pháp đã mua cồn công nghiệp methanol về đóng chai hoặc pha thành các loại rượu rởm, trà trộn với các loại rượu truyền thống để thu lợi bất chính và gây ngộ độc.

Cũng có nguyên nhân nhiều công ty cũng nhập các loại cồn chứa methanol về đóng chai và dán nhãn cồn sát trùng hoặc cồn để đốt và bán ở các hiệu thuốc, thậm chí không loại trừ có các cơ sở y tế nhập về để sử dụng.

Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai đã phát hiện nhiều sản phẩm cồn sát trùng chứa nồng độ methanol rất cao, thường nồng độ cồn công nghiệp methanol trong chai cồn sát trùng chiếm 70-90% và đều đã báo cáo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Nguyên liệu cồn công nghiệp chứa methanol do sản xuất công nghiệp hoặc nhập khẩu và rất sẵn có.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh ngộ độc cồn công nghiệp methanol, người dân hãy lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo, rõ ràng, ví dụ loại chắc chắn được nấu theo cách truyền thống hoặc sản phẩm chính thức được đăng ký của các công ty, đảm bảo từ khâu sản xuất, phân phối, việc mua bán có mã hàng, có hóa đơn, đảm bảo có thể truy xuất người sản xuất, người phân phối để họ sẵn sàng chịu trách nhiệm.

Người dân cũng nên hạn chế tối đa việc uống rượu, đặc biệt khi vào thời điểm trước và sau Tết sắp đến gần.

Người đàn ông ngộ độc rượu, ngủ li bì hai ngày

Người đàn ông 56 t.uổi nghiện rượu, ngủ li bì hai ngày, sau đó nhìn mờ, nặng ngực, bác sĩ nghi nhồi m.áu cơ tim.

Ông được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng rối loạn nhịp tim, mạch nhanh, huyết áp khó đo, phải đặt nội khí quản, hôn mê, suy đa cơ quan, suy hô hấp. Bác sĩ cấp cứu tìm hiểu t.iền sử, biết bệnh nhân nghiện rượu, chẩn đoán bị ngộ độc methanol.

Kết quả xét nghiệm nồng độ methanol trong m.áu bệnh nhân cho thấy hơn 199 mg/dL. Bình thường chỉ số này là 0, từ mức 20 mg/dL đã có thể gây ngộ độc. Nồng độ methanol trong m.áu trên 50 mg/dL thường phải lọc m.áu cấp cứu và trên 80 mg/dL có khả năng t.ử v.ong cao.

Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Văn Ân, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, cho biết người bệnh được truyền ethanol vào dạ dày để ngăn chặn chuyển hóa hấp thu ngộ độc, lọc m.áu cấp cứu hai lần. Ngày 10/11, sau 4 ngày nhập viện, sinh hiệu bệnh nhân ổn định hơn, rút nội khí quản, tăng men gan nhẹ. Hôm sau, bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt, vừa được xuất viện.

Theo bác sĩ Ân, bệnh nhân ngộ độc methanol nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tình trạng toan m.áu nặng suy đa cơ quan, ngưng tim dẫn đến nguy cơ t.ử v.ong, nếu cứu được tính mạng thì để lại các biến chứng mờ mắt.

“Bệnh nhân này được chuyển đến bệnh viện do chẩn đoán bệnh lý nhồi m.áu cơ tim nhưng ngay từ cấp cứu các bác sĩ đã phán đoán đúng và kịp thời nguyên nhân, giúp xử trí bệnh hiệu quả”, bác sĩ Ân nói.

nguoi dan ong ngo doc ruou ngu li bi hai ngay 1c4 6153766

Nam bệnh nhân trong thời gian nằm viện điều trị. Ảnh: Bích Hạnh

Methanol còn gọi là cồn công nghiệp, công dụng làm sơn, dung môi… Chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như ethanol, tuy nhiên nhiều người vẫn pha methanol vào rượu để bán do giá rẻ. Ngộ độc rượu ethanol thường nhẹ, chỉ có các triệu chứng như say rượu; còn ngộ độc rượu do methanol thường nặng hơn.

Ngộ độc rượu methanol thường gây mờ mắt hoặc mù vĩnh viễn do teo dây thần kinh thị hoặc gai thị, tổn thương não, suy thận cấp, diễn tiến tim mạch, suy đa cơ quan.

Bác sĩ khuyến cáo không nên uống rượu bia, các chất kích thích; nên sử dụng các loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cấp phép lưu hành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *