Tại sao chúng ta thường ngáp và vươn vai khi ngủ dậy?

Ngáp và vươn vai sau khi thức dậy là hành động theo bản năng và có nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

tai sao chung ta thuong ngap va vuon vai khi ngu day abe 5512486

Sắp xếp lại các cơ: Khi ngủ, cơ bắp sẽ mất đi sự săn chắc, trọng lực sẽ kéo các chất lỏng trong cơ thể vào vị trí dọc theo lưng. Thời điểm thức dậy, theo bản năng bạn sẽ kéo căng các cơ khiến các chất lỏng trở về vị trí bình thường. Việc kéo căng này cũng giúp giải phóng các cơ đang nghỉ ngơi hoạt động trở lại.

tai sao chung ta thuong ngap va vuon vai khi ngu day 134 5512486

Giảm căng thẳng: Ngáp và vươn vai giúp tăng lưu thông m.áu và giảm căng thẳng. Điều này xảy ra khi quá trình tác động của hệ thần kinh lên nhịp tim, tiêu hoá và các chức năng nội tiết bắt đầu tăng mạnh.

tai sao chung ta thuong ngap va vuon vai khi ngu day a51 5512486

Giảm căng cứng khớp: Khi bạn vươn vai, duỗi thẳng tay chân, các khớp, cơ sẽ hoạt động trở lại. Hành động này sẽ truyền tín hiệu tới não bộ để cảnh báo cơ thể đã đến lúc phải thức dậy.

tai sao chung ta thuong ngap va vuon vai khi ngu day 8bc 5512486

Tăng giao tiếp giữa não và cơ: Vươn vai giúp thiết lập lại giao tiếp giữa bộ não và cơ trong cơ thể. Hoạt động trao đổi này sẽ cho phép bộ não hoạt động mạnh mẽ hơn để chuẩn bị cho những nhiệm vụ tiếp theo sau khi ngủ dậy.

tai sao chung ta thuong ngap va vuon vai khi ngu day f69 5512486

Ngáp giúp tỉnh táo: Theo các chuyên gia, bản năng ngáp sau khi ngủ dậy sẽ giúp não tỉnh táo hơn. Thông qua hành động này, bộ não sẽ được khởi động lại hệ thống thần kinh, từ đó tăng tốc các hoạt động trong cơ thể như nhịp tim, tiêu hoá và đẩy m.áu tới các chi.

Tập thể dục lúc nào là tốt nhất để ngủ ngon?

Cả tập thể dục và giấc ngủ đều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của cơ thể bạn.

tap the duc luc nao la tot nhat de ngu ngon db6 5490650

Chạy bộ – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng thời gian tập thể dục có thể quyết định chất lượng giấc ngủ của bạn vào ban đêm.

Tập thể dục giúp cải thiện giấc ngủ như thế nào?

Mặc dù các chuyên gia vẫn chưa thể xác định chính xác cách thức tập thể dục ảnh hưởng đến giấc ngủ, nhưng có một số cách có thể là lý do. Các bài tập tăng cường nhịp hô hấp và nhịp tim (aerobic) nhẹ được biết là giúp tăng thời lượng ngủ sâu, trong đó cơ thể bạn có cơ hội tốt nhất để trẻ hóa. Tập thể dục cũng giúp cân bằng tâm trạng và giúp làm dịu tâm trí, giúp đảm bảo rằng bạn ngủ ngon.

tap the duc luc nao la tot nhat de ngu ngon 2f6 5490650

Tập thể dục theo tivi – SHUTTERSTOCK

Một số chuyên gia cũng cho rằng sự gia tăng nhiệt độ cơ thể do đổ mồ hôi khi tập thể dục cũng có thể giúp kiểm soát giấc ngủ.

Thời gian tốt nhất để tập thể dục là khi nào? Thời gian trong ngày bạn tập thể dục được cho là có ảnh hưởng rõ ràng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Người ta cho rằng tập thể dục quá sớm vào buổi sáng không giúp nhiệt độ cơ thể lên đủ cao để có giấc ngủ sâu, theo Times of India .

Mặt khác, tập thể dục quá sớm trước khi ngủ và adrenaline có thể làm rối loạn bạn. Do đó, thời gian hiệu quả nhất trong ngày nên là khoảng giữa buổi chiều.

Thời gian tập vào buổi chiều giúp nhiệt độ cơ thể bạn có đủ thời gian để tăng lên và sau đó cũng giảm xuống vào lúc bạn phải đi ngủ. Trong khi, nếu bạn tập thể dục vào buổi tối muộn, bạn sẽ khó ngủ hơn. Điều này có thể là do nhiệt độ lõi của cơ thể tăng lên và nhịp tim của bạn không giảm khiến hệ thần kinh của bạn bị kích động.

Tập thể dục nhẹ vài giờ trước khi đi ngủ thực sự có thể tốt cho giấc ngủ của bạn. Mặt khác, tập tạ được thực hiện bất cứ lúc nào trong ngày đều có lợi cho chất lượng giấc ngủ của bạn. Tập tạ ít ảnh hưởng đến cơ thể hơn so với tập tim mạch và do đó tốt hơn hết là bạn nên tập rất gần với thời gian ngủ của bạn.

Ngoài ra, ngủ sau khi tập tạ sẽ sửa chữa bất kỳ tổn thương cơ nào.

Lắng nghe tín hiệu từ đồng hồ cơ thể của bạn

Điều quan trọng là bạn phải lắng nghe cơ thể của mình. Các chuyên gia cho rằng thói quen tập thể dục của bạn nên phù hợp với đồng hồ của cơ thể. Nếu bạn là người thích dậy sớm thì nên tập thể dục vào buổi sáng. Nếu bạn dậy muộn thì nên tập vào buổi tối.

Điều quan trọng hơn là phải thử nghiệm và tìm ra thói quen và thời gian phù hợp với bạn, theo Times of India .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *