Thanh niên suýt hỏng “của quý” vì gãy d.ương v.ật không đi khám

Biết mình bị gãy d.ương v.ật nhưng thanh niên 38 t.uổi không đi khám cũng không nói với ai, tự đi mua thuốc về uống. Đến khi đau không chịu được nữa anh này mới đến viện cấp cứu khi tình trạng đã nặng.

Ngày 12/1/2020, bệnh nhân N.T được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp khám với lý do gãy d.ương v.ật trước đó đã 2 ngày. Do tâm lý xấu hổ và ngần ngại nên bệnh nhân không đi khám, tự điều trị ở nhà bằng uống thuốc giảm đau và xoa bóp dầu nóng. Đến khi đau tức nhiều bệnh nhân mới chịu “thì thầm” với vợ và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp khám và điều trị .

Ngay sau khi thăm khám và làm xét nghiệm, kíp phẫu thuật gồm BSCKII. Nguyễn Thanh Tùng, BS Lương Thành Đạt – Khoa Ngoại Tổng hợp và kíp gây mê được thành lập và tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Ca phẫu thuật kéo dài trong 1h đồng hồ. Sau phẫu thuật, hiện tại sức khỏe sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Theo BSCKII. Nguyễn Thanh Tùng, gãy d.ương v.ật là tình trạng khi d.ương v.ật bị cương cứng, sau đó bị chấn thương, tiếp đến xìu nhanh và biến dạng. Nếu không phát hiện, không được xử trí sớm có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ d.ương v.ật về sau.

“Gãy d.ương v.ật là một chấn thương đột ngột lên bao trắng thể hang khi thể hang đang chứa căng đầy m.áu (đang cương cứng), làm cho bao trắng bị rách dẫn đến m.áu thoát ra tổ chức phần mềm quanh thể hang, gây tụ m.áu và biến dạng d.ương v.ật. Phẫu thuật sớm khâu lại chỗ rách thể hang là biện pháp tốt nhất để đảm bảo chức năng cương cũng như thẩm mỹ cho d.ương v.ật, tránh được những di chứng về sau” – BS. Tùng cho biết thêm.

thanh nien suyt hong cua quy vi gay duong vat khong di kham b69 5513449

Không nên giấu bệnh

Theo các bác sĩ, nguyên nhân hay gặp dẫn đến tình trạng gãy d.ương v.ật là do g.iao h.ợp mạnh, sai tư thế (tư thế nữ ngồi trên hoặc tư thế cả 2 cùng đứng) là nguyên nhân hay gặp nhất.

Một số trường hợp bẻ d.ương v.ật khi d.ương v.ật đang cương cứng để làm d.ương v.ật mềm. Gãy d.ương v.ật cũng có thể do nguyên nhân khác như tai nạn giao thông, tai nạn khi chơi thể thao…

Tuy nhiên, BS. Tùng cho hay, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân không nói rõ nguyên nhân gãy d.ương v.ật vì xấu hổ, hoặc nói về một nguyên nhân khác. Lúc này, dựa vào kinh nghiệm lâm sàng bác sĩ có thể dự đoán được nguyên nhân. Lại có nhiều trường hợp bệnh nhân không dám đến viện ngay, thường đến muộn khi d.ương v.ật sưng nề tụ m.áu nhiều và quá đau nhức…

Chính vì vậy, bác sĩ khuyến cáo nam giới không nên e ngại khi chẳng may bị gãy d.ương v.ật khiến việc điều trị khó khăn, kéo dài, dễ để lại hậu quả nặng nề. Nên đi khám sớm để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, đảm bảo chức năng của d.ương v.ật về sau.

Nhiều bệnh nhân bị lún, xẹp đốt sống được điều trị hiệu quả bằng… bơm xi măng

Gặp một tai nạn sinh hoạt thông thường khi bị ngã ngồi về phía sau, tuy nhiên do t.uổi cao khiến ông Nguyễn Văn Cương (67 t.uổi, Thanh Trì, Hà Nội) bị gãy lún đốt sống L2, không thể đi lại được…

nhieu benh nhan bi lun xep dot song duoc dieu tri hieu qua bang bom xi mang 7ae 5447209

Các bác sĩ thực hiện bơm xi măng trên máy DSA

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho biết, các bác sĩ viện này vừa áp dụng phương pháp hiện đại để điều trị thành công cho một bệnh nhân cao t.uổi bị tai nạn sinh hoạt.

Theo đó, đầu tháng 12, bệnh nhân Nguyễn Văn Cương, 67 t.uổi, vào Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp với lý do đau chói cột sống thắt lưng sau ngã ngồi. Sau khi chụp MRI, CTscanner, XQuang cột sống thắt lưng, bệnh nhân được chẩn đoán gãy lún đốt sống L2/tai nạn sinh hoạt.

Đây là bệnh có nhiều phương pháp, kỹ thuật điều trị song đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến, nhất là ở người bệnh cao t.uổi. Cũng vì thế, sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định tạo hình thân đốt sống có bóng (Kyphoplasty) – một can thiệp ít xâm xấm, có tỷ lệ biến chứng rất thấp – cho bệnh nhân Cương.

Theo BS.CKII Lê Việt, Trưởng khoa Ngoại chấn thương của bệnh viện – người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân, mục đích của tạo hình đốt sống có bóng là giảm đau do gãy xương, làm vững đốt sống và khôi phục chiều cao của đốt sống bị xẹp.

Nhóm phẫu thuật đã tiến hành can thiệp bơm xi măng tạo hình thân đốt sống L2 cho bệnh nhân Cương bằng hệ thống bơm bóng Ball Kyphoplasty (BKP) dưới hướng dẫn của hệ thống máy DSA. Chỉ một ngày sau can thiệp bằng phương pháp hiện đại này, bệnh nhân đã có thể ngồi, đi lại được.

Bác sĩ Việt cho biết thêm, khoa Ngoại chấn thương – Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp tiến hành thực hiện Bơm xi măng tạo hình thân đốt sống từ tháng 4-2020, đến nay đã thực hiện thành công hơn 20 ca. Tất cả các bệnh nhân sau can thiệp đều hết đau, ngồi dậy đi được sau 1 ngày.

Phương pháp bơm xi măng tạo hình thân đốt sống được chỉ định với các trường hợp: Tự gãy lún đốt sống do loãng xương, Gãy lún đốt sống sau ngã ngồi, U m.áu đốt sống (Hemangioma) gây xẹp đốt sống, U di căn đốt sống.

Đối tượng dễ bị lún đốt sống gồm những người bị loãng xương, người lớn t.uổi, sau ngã ngồi đ.ập mông xuống nền cứng.

Vì thế, để phòng ngừa cũng như phát hiện kịp thời tình trạng lún/xẹp đốt sống, các bác sĩ khuyến cáo người cao t.uổi, nhất là phụ nữ mãn kinh cần có chế độ sinh hoạt điều độ về dinh dưỡng và tập luyện; hạn chế sai tư thế khi thực hiện các động tác thể dục, tránh những tư thế xấu; tránh hoạt động quá mạnh; nên đi khám sức khỏe định kỳ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *