Trực thăng phải bay thấp cấp cứu ngư dân đột quỵ ngoài biển

Nhận tin báo có ngư dân bị đột quỵ từ Bệnh xá đảo Song Tử Tây ( tỉnh Khánh Hòa), các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 ( Bộ Quốc phòng) đã đưa trực thăng ra chở ngư dân vào đất liền điều trị an toàn.

truc thang phai bay thap cap cuu ngu dan dot quy ngoai bien 458 6492314

Ngư dân đảo Song Tử Tây (Khánh Hòa) được cấp cứu bằng đường hàng không – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước đó, vào ngày 11-6, ngư dân P.H.N. (54 t.uổi) đang làm nghề câu mực trên tàu cùng với các ngư dân khác tại khu vực tây nam đảo Song Tử Tây (Khánh Hòa) thì có biểu hiện mệt mỏi, ý thức chậm dần, không nói được, liệt nửa người bên phải, không đi lại được.

Đến 12h15 trưa 12-6, bệnh nhân được các thuyền viên tàu cá QNa 91964TS đưa vào đảo Song Tử Tây cấp cứu.

Sau khi nhận được thông tin, kíp quân y của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang công tác tại Bệnh xá đảo Song Tử Tây đã nhanh chóng phân công các y bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân.

Bệnh nhân tiếp nhận trong trạng thái hôn mê, Glasgow 12 điểm, không nói được, liệt nửa người phải, đồng tử 2 bên đều 2mm phản xạ ánh sáng dương tính…

Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn qua hệ thống Telemedicine cùng Bệnh viện Quân y 175 và nhận định bệnh nhân có thể t.ử v.ong, nguy cơ suy hô hấp tiến triển… nên được đề nghị đưa về đất liền điều trị.

Nhận tin báo, 3h sáng 13-6, Binh đoàn 18 đã điều động trực thăng cùng tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đến đảo Song Tử Tây đưa bệnh nhân về Bệnh viện Quân y 175 an toàn.

Bác sĩ Tạ Văn Bạch – khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175 – cho biết những bệnh nhân đột quỵ chưa biết c.hảy m.áu hay nhồi m.áu việc cấp cứu rất khó, đặc biệt những bệnh nhân phù não nặng. Các bác sĩ phải dùng biện pháp chống phù não, trợ thở oxy.

“Bệnh nhân bị phù não nặng do vậy việc cấp cứu bằng đường hàng không rất khó, khi máy bay lên cao áp suất giảm làm nặng thêm phù não, chúng tôi đề xuất phi công bay thấp hơn bình thường. Để đảm bảo an toàn, phi công đã bay là là trên mặt biển và mặt đất, thời gian lâu hơn. Hiện tại bệnh nhân đã có dấu hiệu sinh tồn tạm ổn, tri giác đã phục hồi”, bác sĩ Bạch cho biết.

Nam phi công là cơ trưởng bị nhồi m.áu cơ tim cấp trước giờ lên máy bay

Trước giờ lên máy bay, nam phi công là cơ trưởng của một hãng hàng không bị nhồi m.áu cơ tim cấp, bị tắc hoàn toàn mạch vành.

Ngày 24.3, thông tin từ Bệnh viện quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết, bệnh viện đã cấp cứu kịp thời, cứu sống nam bệnh nhân là phi công và là cơ trưởng của một hãng bay, có quốc tịch Úc (61 t.uổi) bị nhồi m.áu cơ tim cấp khi chuẩn bị lên máy bay.

nam phi cong la co truong bi nhoi mau co tim cap truoc gio len may bay 14d 6371671

Nam phi công đã được cứu sống nhờ can thiệp mạch kịp thời. Ảnh BVCC

Theo đó, tối ngày 23.3, nam bệnh nhân đến khoa cấp cứu tại Bệnh viện quân y 175 trong tình trạng đau ngực giờ thứ ba, vật vã, khó thở.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã thăm khám, đo điện tim, hội chẩn khẩn cấp và nhận định nam phi công bị nhồi m.áu cơ tim cấp có biến chứng rối loạn nhịp tim và sốc tim tiến triển, tiên lượng rất nặng và nguy cơ t.ử v.ong cao.

Ngay sau khi được xử trí chống sốc, đặt máy tạo nhịp tim hỗ trợ, bệnh nhân được chuyển thẳng vào phòng thông tim để tiến hành thủ thuật can thiệp mạch cấp cứu.

Kết quả chụp mạch cho thấy nam phi công bị tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải đoạn gần, mạch m.áu tổn thương xoắn vặn, vôi hóa nặng.

Sau gần 1 giờ thủ thuật, nhánh động mạch vành bị tắc đã được tái thông. Triệu chứng đau ngực của người bệnh giảm hẳn, tình trạng rối loạn nhịp và sốc tim cũng dần hồi phục.

Theo trung tá, bác sĩ Lê Thanh Liêm, Phó chủ nhiệm phụ trách khoa Can thiệp tim mạch, Bệnh viện quân y 175 cho biết, nam phi công được chuyển vào bệnh viện kịp thời nên cơ hội can thiệp, cứu sống cao. Cụ thể, nam phi công đã được tái tưới m.áu trong “khung giờ vàng”, tức trong khoảng 6 giờ kể từ lúc đau ngực. Qua đó cũng giúp ông sớm hồi phục sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống và khả năng tái hòa nhập với công việc của mình trước đó.

Nam phi công có t.iền sử bệnh tăng huyết áp, hút t.huốc l.á và thừa cân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *