Vì sao An Giang có số ca mắc Covid-19 t.ử v.ong tăng cao?

Theo thống kê ngành y tế An Giang, từ đầu dịch cho đến cuối tháng 9, toàn tỉnh này ghi nhận 63 ca t.ử v.ong.

Nhưng chỉ từ đầu tháng 11 đến nay số ca t.ử v.ong tăng thêm 277 ca.

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang, tính đến ngày 28/11, toàn tỉnh có 368/22.989 ca mắc Covid-19 t.ử v.ong, chiếm hơn 1,6%.

Trong số hàng trăm ca t.ử v.ong nói trên có đến 308 trường hợp t.ử v.ong nhưng chưa tiêm vaccine phòng Covid-19, chiếm trên 90%; 20 trường hợp tiêm một mũi vaccine chiếm tỷ lệ 5,88% ; 12 trường hợp tiêm đủ 2 liều vaccine chiếm tỷ lệ 3,53%.

Theo Giám đốc Sở y tế tỉnh An Giang Trần Quang Hiền, từ tỷ lệ t.ử v.ong do mắc Covid-19 cho thấy, nguy cơ t.ử v.ong ở người chưa tiêm vaccine cao hơn người đã tiêm vaccine rất lớn.

vi sao an giang co so ca mac covid 19 tu vong tang cao 199 6182277

Lãnh đạo tỉnh An Giang chỉ đạo các cấp các ngành, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố tập trung tuyên truyền đến người lớn t.uổi, mắc bệnh nền cần hiệu rõ hiệu quả của việc tiêm vaccine phòng Covid-19 để tiêm ngay, góp phần giảm tỷ lệ t.ử v.ong trong thời gian tới (Ảnh: Tiến Tầm).

Cũng theo thống kê ngành y tế, chỉ riêng từ đầu tháng 11 đến nay có đến 277 F0 t.ử v.ong. Từ tỷ lệ t.ử v.ong đáng lo ngại này, An Giang được xếp thứ 6 trên ca nước có ca từ vong cao.

Trước thực trạng này, Sở y tế, lãnh đạo các huyện, thành phố đề nghị tỉnh xem xét xây dựng trung tâm hồi sức cấp cứu, cơ sở điều trị, đào tạo các y bác sĩ nâng cao tay nghề hơn để xử lý các ca F0 triệu chứng nặng; tăng cường công tác tuyên truyền tầm quan trọng tiêm vaccine, rà soát từng hộ dân cư và gia đình để tiêm hết cho người cao t.uổi, người có bệnh nền để hạn chế thấp nhất t.ử v.ong.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, thời gian qua có một bộ phận người dân e ngại tiêm vaccine cho bản thân khi thấy mình lớn t.uổi, mắc bệnh nền; con cháu cũng e ngại việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người thân.

vi sao an giang co so ca mac covid 19 tu vong tang cao 095 6182277

An Giang tiếp tục truy vết và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho toàn dân để kiểm soát dịch bệnh trong thời gian sớm nhất (Ảnh: Tiến Tầm)

Theo ông Bình, tư duy này cần thay đổi. Người thân cũng như bản thân mình cần đến gặp bác sĩ để tư vấn. Khi đủ điều kiện thì tiêm ngay vaccine, vì đây là cách tốt nhất hiện nay để bảo vệ bản thân và gia đình trước đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các cấp các ngành, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh An Giang tuyên truyền sâu rộng đến người dân, nhất là người cao t.uổi, người có bệnh nền hiểu rõ hơn về tính hiệu quả khi được tiêm vaccine phòng Covid-19, góp phần làm giảm tỷ lệ t.ử v.ong.

Mặt khác, lãnh đạo huyện, thị xã, thành phố tăng cường, giám sát nhắc nhở người dân tuân thủ tuyệt đối 5K dù đã tiêm vaccine vẫn không được chủ quan lơ là; hạn chế tối đa ra đường và tụ tập ăn, uống khi không cần thiết.

Riêng vấn đề cách ly và điều trị các F0 tại nhà, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của Tổ Covid-19 cộng đồng, trạm y tế lưu động, đường dây nóng để kịp thời hỗ trợ, tư vấn cho bệnh nhân biết cách chăm sóc, để không chuyển nặng.

Đồng thời cung cấp nhu yếu phẩm, thuốc men và hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh hiệu quả cho các trường hợp cách ly, điều trị tại nhà.

Ngày 27/11, Giám đốc Sở y tế tỉnh An Giang đã ký văn bản, công bố cấp độ dịch toàn tỉnh An Giang xuống cấp 2 (trước đó là cấp 3) – nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng.

Đối với cấp huyện, có 4 đơn vị thuộc cấp độ 1; cấp 2 có 3 đơn vị và cấp 3 có 2 đơn vị; cấp 4 – nguy cơ rất cao có 2 đơn vị là TP Châu Đốc và huyện Tịnh Biên.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh An Giang, trong ngày 28/11, toàn tỉnh ghi nhận 375 trường hợp F0 (tăng 144 ca so với ngày 27/11), trong đó có đến 286 ca ngoài cộng đồng

Uống cà phê giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Đó là uống cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nghiên cứu cho biết. Ngay cả uống vừa phải cũng đã giảm được 25% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo Best Life .

uong ca phe giam nguy co mac benh tieu duong b4b 5985212

Một phân tích cho thấy uống cà phê mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ảnh SHUTTERSTOCK

Cũng giống như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường là bệnh nghiêm trọng cần phải phòng ngừa ngay từ đầu.

Thống kê cho thấy cứ 10 người thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường, trong khi cứ 3 người thì có 1 người bị t.iền tiểu đường, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.

Nhưng bên cạnh những thay đổi về lối sống và chế độ ăn uống, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, uống một loại đồ uống nhiều người yêu thích này mỗi ngày, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh, theo Best Life .

Hóa ra việc thưởng thức thức uống yêu thích mỗi ngày mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.

Nhóm nghiên cứu từ một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu và công bố thông tin khoa học liên quan đến cà phê và sức khỏe – viện thông tin khoa học về cà phê Institute for Scientific Information on Coffee – đã phân tích 30 nghiên cứu bao gồm dữ liệu của gần 1,2 triệu người tham gia.

uong ca phe giam nguy co mac benh tieu duong c33 5985212

Một nghiên cứu khác cho thấy 3 – 5 tách cà phê mỗi ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ t.ử v.ong. Ảnh SHUTTERSTOCK

Kết quả đã phát hiện những người uống 3 – 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 25% so với những người uống từ 2 tách trở xuống, theo Best Life .

Kết quả cũng cho thấy ngay cả cà phê không chứa caffein cũng có tác dụng tương tự.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng lợi ích của cà phê có được là nhờ vào các hợp chất được hình thành một cách tự nhiên trong khi pha cà phê, như caffeine, axit caffeic, trigonelline và cafestol.

Tất cả các chất này đều có tác dụng đến lượng đường trong m.áu, đồng thời nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng uống cà phê vừa phải có thể có tác dụng chống viêm và tăng cường chất chống ôxy hóa.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cà phê có thể ngăn ngừa tăng đường huyết sau bữa ăn, do đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nhóm nghiên cứu viết rằng: “Nghiên cứu còn cho thấy, đối với người không mắc bệnh tiểu đường, cà phê có chứa caffein tác động tích cực đến độ nhạy insulin, còn cà phê không chứa caffein cải thiện chức năng của tế bào beta tuyến tụy”.

Vậy tại sao không nên uống quá nhiều cà phê?

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết họ không có nhiều dữ liệu về tiêu thụ cà phê với số lượng lớn. Và họ đề xuất nên uống từ 3 đến 5 tách mỗi ngày, tốt nhất là cà phê đen không đường để thêm hiệu quả phòng bệnh tiểu đường,

Nhưng nghiên cứu này không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy tiêu thụ cà phê vừa phải giúp cải thiện sức khỏe.

Trong một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí về tuần hoàn m.áu Circulation của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, một nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ ba nghiên cứu lớn với tổng số 208.501 người tham gia được theo dõi trong 30 năm.

Kết quả cũng cho thấy những người uống 3 – 5 tách cà phê mỗi ngày, đã giảm 15% tỷ lệ t.ử v.ong sớm do bệnh tật.

Các tác giả nghiên cứu đã viết rằng: “Tiêu thụ cà phê làm giảm tỷ lệ t.ử v.ong do bệnh tim mạch, thần kinh”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *