Viêm phổi do biến chứng thủy đậu: Hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm

Viêm phổi do biến chứng thủy đậu không quá phổ biến, thường gặp ở thanh thiếu niên và người lớn hơn là t.rẻ e.m.

Thủy đậu là căn bệnh khá lành tính và hầu hết tự khỏi sau khoảng 10 ngày. Tuy nhiên, căn bệnh này cũng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh. Viêm phổi do biến chứng thủy đậu chứa đựng tỷ lệ mắc và t.ử v.ong khá đáng kể đối với một căn bệnh có thể được chủng ngừa.

Tỷ lệ người lớn dễ mắc bệnh thủy đậu là khoảng 7% ở các quốc gia có nền kinh tế phát triển. Trong số những người mắc bệnh thủy đậu, một số dạng bệnh phổi được ghi nhân với tỷ lệ 5-15%. Các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm phổi do biến chứng thủy đậu bao gồm ức chế miễn dịch, mang thai, hút thuốc nhiều, t.uổi già, COPD và phát ban da nghiêm trọng.

viem phoi do bien chung thuy dau hiem gap nhung rat nguy hiem 755 5513527

Viêm phổi do biến chứng thủy đậu không quá phổ biến, thường gặp ở thanh thiếu niên và người lớn hơn là t.rẻ e.m – Ảnh: nejm

1. Dấu hiệu viêm phổi do biến chứng thủy đậu

Tuy thủy đậu ở giai đoạn đầu có nhiều biểu hiện như ho giống cảm cúm, nhưng biến chứng viêm phổi được xác định khi người bệnh gặp phải các triệu chứng như:

– Ho khan

– Sốt, đôi khi sốt cao

– Ớn lạnh

– Hụt hơi

– Đau ngực khi ho hoặc thở

– Thở nhanh

Viêm phổi do biến chứng thủy đậu thường gặp ở người lớn hơn là t.rẻ e.m; thường bắt đầu vào khoảng ngày thứ 3-5 của bệnh (tính từ khi bệnh khởi phát). Viêm phổi đôi khi có thể nhẹ và điều trị được, nhưng nhiều trường hợp cũng diễn tiến khá nặng. Khi viêm phổi do biến chứng thủy đậu nặng, người bệnh sẽ có biểu hiện: sốt cao; thở nhanh; khó thở; tím tái; ho ra m.áu…

Tình trạng viêm phổi nặng có thể dẫn đến suy hô hấp và phù phổi vô cùng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh.

viem phoi do bien chung thuy dau hiem gap nhung rat nguy hiem 380 5513527

Khi viêm phổi do biến chứng thủy đậu nặng, người bệnh sẽ có biểu hiện: sốt cao; thở nhanh; khó thở… – Ảnh: wikiwand

2. Chẩn đoán viêm phổi do biến chứng thủy đậu

Trước hết, bác sĩ sẽ chẩn đoán xác định bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu thông qua biểu hiện ngoài da. Chẩn đoán viêm phổi do biến chứng thủy đậu của bác sĩ sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng viêm phổi nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm m.áu hoặc chụp X-quang phổi.

Chẩn đoán bệnh thủy đậu bằng phương pháp nào? Chẩn đoán lâm sàng được thực hiện thông qua các biểu hiện điển hình. Viêm phổi do biến chứng thủy đậu gây ra tình trạng thở nhanh, tức ngực, ho, khó thở, sốt, đau ngực hoặc ho ra m.áu. Các triệu chứng ở ngực có thể bắt đầu trước khi phát ban trên da xuất hiện. Nguy cơ phát triển suy hô hấp cần thông khí nhân tạo là khó dự đoán.

Chụp X quang ngực và hình ảnh HRCT rất hữu ích trong chẩn đoán viêm phổi do vi rút varicella cấp tính.

3. Điều trị viêm phổi do biến chứng thủy đậu

viem phoi do bien chung thuy dau hiem gap nhung rat nguy hiem 313 5513527

Bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân viêm phổi do biến chứng thủy đậu điều trị với Acyclovir trong 7-10 ngày. Ảnh: truthfal

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân viêm phổi do biến chứng thủy đậu điều trị với Acyclovir trong 7-10 ngày, việc dùng acyclovir uống hay tiêm tĩnh mạch tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Liệu pháp điều trị steroid hỗ trợ còn nhiều tranh cãi nhưng đôi khi vẫn được thảo luận trong các trường hợp n.hiễm t.rùng nặng. Gần 40% bệnh nhân viêm phổi do biến chứng thủy đậu phải thở máy. Trong trường hợp suy hô hấp hoàn toàn hoặc khó chữa, ECMO (oxy hóa màng ngoài cơ thể) cũng là một lựa chọn.

Tỷ lệ t.ử v.ong do viêm phổi do biến chứng thủy đậu ngày nay đang được cải thiện (cải thiện 6%, theo số liệu gần đây). Kết quả khả quan này có được có thể do chẩn đoán sớm, điều trị bằng Acyclovir và các ICU hiện đại.

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không? Có hay không biến chứng với thai nhi?

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không là thắc mắc của hầu hết phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc những thai phụ có tiếp xúc gần với người mắc căn bệnh này.

thuy dau o phu nu mang thai co nguy hiem khong co hay khong bien chung voi thai nhi 1c3 5460549

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không? Câu trả lời là có, căn bệnh này có thể gây ra các biến chứng, cho cả thai phụ và thai nhi. Tuy nhiên, nguy cơ rủi ro thực tế do các biến chứng rất thấp và rất hiếm khi bạn bị thủy đậu khi đang mang thai.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng nên nắm rõ các biến chứng có thể xảy ra cho bản thân và thai nhi. Từ đó, có cách phòng ngừa cũng như điều trị nếu mắc phải.

1. Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không?

Virus varicella là một trong 8 loại virus herpes gây nên bệnh ở ở người. Bệnh thủy đậu ở t.rẻ e.m thường khá nhẹ và tự khỏi trong khoảng 7-10 ngày, trong khi n.hiễm t.rùng do thủy đậu ở người lớn nói chung thường nặng hơn.

thuy dau o phu nu mang thai co nguy hiem khong co hay khong bien chung voi thai nhi d17 5460549

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không là thắc mắc của hầu hết chị em phụ nữ

Đáp án cho câu hỏi bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không chính là có. Thủy đậu ở thai phụ thường có nhiều biến chứng hơn cả; trong đó biến chứng viêm phổi thường nặng và có thể gây đến những bất thường bẩm sinh cho thai nhi.

Khi nhiễm virus varicella nguyên phát sẽ dẫn đến tình trạng phát ban dạng mụn nước lan tỏa. Thủy đậu tiên phát ở người mang thai có thể gây ảnh hưởng khá nặng nề tới sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Nguy cơ cao nhất là trong 20 tuần đầu của thai kỳ. Bạn có nhiều nguy cơ bị biến chứng do bệnh thủy đậu hơn nếu bạn đang mang thai và:

– Hút thuốc

– Có bệnh về phổi, chẳng hạn như viêm phế quản hoặc khí phế thũng

– Đang dùng hoặc đã dùng steroid trong 3 tháng qua

– Đang mang thai hơn 20 tuần

Có một số nguy cơ biến chứng ở phụ nữ mang thai bị thủy đậu. Tuy nhiên, biến chứng rất hiếm xảy ra và thường bao gồm:

– Viêm phổi

– Viêm não

– Viêm gan

– Các biến chứng phát sinh do mắc bệnh thủy đậu khi mang thai có thể gây t.ử v.ong. Tuy nhiên, với liệu pháp kháng virus và cải thiện chăm sóc đặc biệt, điều này thường rất hiếm.

Viêm phổi do bệnh thủy đậu là một trong những biến chứng thường thấy nhất ở phụ nữ mang thai mắc căn bệnh này. Dấu hiệu của viêm phổi thường là ho, khó thở, thở nhanh và sốt. Viêm phổi thường phát triển sau khi phát ban mụn nước trên da xuất hiện 1 tuần.

2. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu đối với thai nhi

Hội chứng varicella ở thai nhi (FVS) – đôi khi được gọi là hội chứng varicella bẩm sinh là một rối loạn hiếm gặp hơn một số dị tật hoặc bất thường bẩm sinh. Điều này có thể xảy ra khi người mẹ mắc bệnh thủy đậu trong vòng 20 tuần đầu của thai kỳ.

thuy dau o phu nu mang thai co nguy hiem khong co hay khong bien chung voi thai nhi 3b0 5460549

Các biến chứng thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không? – Ảnh: ijpd

Các bất thường do FVS gây ra khác nhau trong từng trường hợp, nhưng có thể dẫn đến các bất thường về da, não, mắt, cánh tay, chân, bàn tay, bàn chân, bàng quang hoặc ruột của thai nhi. Những bất thường này có thể bao gồm sẹo da nghiêm trọng, chân tay kém phát triển, viêm mắt hoặc não kém phát triển. FVS rất hiếm và xảy ra dưới 1% trẻ sinh ra sau khi mẹ chúng mắc bệnh thủy đậu trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Nhiễm thủy đậu khi sinh: Nếu người mẹ mắc bệnh thủy đậu trong giai đoạn sau của thai kỳ, sau 36 tuần, thì đ.ứa t.rẻ có thể bị nhiễm và sinh ra bị thủy đậu. Đây được gọi là bệnh varicella ở trẻ sơ sinh, và nó có thể gây t.ử v.ong trong 30% trường hợp.

Bệnh zona về sau: Bệnh thủy đậu do virus varicella-zoster gây ra cũng là virus gây bệnh zona. Nếu một người mẹ mắc bệnh thủy đậu từ tuần 28 đến 36 của thai kỳ thì thai nhi có thể bị nhiễm virus nhưng không có triệu chứng. Điều này làm tăng nguy cơ virus sẽ tái hoạt động sau này và gây ra bệnh zona cho trẻ.

3. Khi nào thai phụ nên đi khám bác sĩ?

Bạn nên tiếp nhận sự tư vấn của bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa sản nếu bạn đang mang thai và:

– Bạn nghĩ bạn có thể bị thủy đậu

– Chưa bao giờ mắc bệnh thủy đậu hoặc bạn không chắc chắn mình đã từng mắc bệnh chưa; và bạn đã ở gần người mắc bệnh này (ngay cả khi bạn không có phát ban hoặc các triệu chứng khác).

– Bạn bị thủy đậu trong vòng 7 ngày sau khi sinh

– Bạn quá thắc mắc thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không?

Nếu bạn đang mang thai và có nguy cơ mắc thủy đậu, bạn có thể có rất nhiều câu hỏi về hội chứng varicella bẩm sinh và nó có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn như thế nào. Bạn có thể ghi nhanh lại những câu hỏi dưới đây để hỏi khi gặp bác sĩ, chuyên gia y tế sẽ giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc trong lòng và yên tâm hơn trong suốt thai kỳ.

thuy dau o phu nu mang thai co nguy hiem khong co hay khong bien chung voi thai nhi 784 5460549

Bạn nên tiếp nhận sự tư vấn của bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa sản nếu bạn đang mang thai và nghi ngờ mắc thủy đậu – Ảnh: bupa

Dưới đây là một số câu hỏi để bạn nên hỏi bác sĩ:

Tôi chưa bao giờ bị thủy đậu; tôi có nên tiêm phòng không?

Làm thế nào tôi có thể tránh tiếp xúc với thủy đậu?

Tôi có thể làm gì để ngăn ngừa n.hiễm t.rùng nếu tôi đã lỡ tiếp xúc với người mắc thủy đậu?

Tôi bị thủy đậu. Có cách nào để ngăn ngừa bệnh truyền sang con của tôi không?

Bệnh thủy đậu ở phụ nữ có nguy hiểm không?

Chúng tôi nên làm gì nếu em bé của tôi bị nhiễm bệnh?

Có ảnh hưởng gì lớn về lâu dài ở một đ.ứa t.rẻ bị hội chứng varicella bẩm sinh hay không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *