B.é g.ái 3 t.uổi bị lợn cắn đứt lệ quản dưới mắt trái

Chơi một mình ở sân, b.é g.ái 3 t.uổi, ở Tuyên Quang đã vào chuồng lợn chơi và bị lợn tấn công, cắn vào mắt.

Bé được chẩn đoán bị đứt lệ quản dưới mắt trái, cần làm phẫu thuật nối.

Đến giờ, ông La Văn Thân, người dân tộc Tày (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) vẫn không tin nổi, mình đã “tìm lại” được nước mắt cho cô cháu gái 3 t.uổi. Ròng rã đưa cháu từ Bệnh viện huyện Chiêm Hóa, chuyển tuyến đến Bệnh viện tỉnh Tuyên Quang, rồi lên tiếp Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), có lúc ông Thân nản chí muốn bỏ cuộc.

Ông Thân kể lại, trước đó trong khi đang tha thẩn chơi một mình ở sân, cháu gái ông đã vào chuồng lợn để chơi và bị lợn tấn công, cắn vào mắt. Thấy cháu khóc thét đau đớn, ông vội vàng đưa đến Bệnh viện huyện Chiêm Hóa.

Bé gái 3 t.uổi bị lợn cắn đứt lệ quản dưới mắt trái - Hình 1

Trẻ được siêu âm để đ.ánh giá chức năng tim trước khi tiến hành phẫu thuật (Ảnh: Nguyễn Hạ).

Nhận định đây là ca bệnh quá nặng so với khả năng chuyên môn, các bác sĩ đã chuyển cháu lên các bệnh viện tuyến cao hơn… Lên đến tuyến cao nhất là Bệnh viện Mắt Trung ương, c.ô b.é được chẩn đoán bị đứt lệ quản dưới mắt trái, có chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhi có t.iền sử bệnh tim bẩm sinh (tứ chứng Fallot) đã phẫu thuật tháng 8/2020 nên quá trình mổ sẽ phức tạp.

Bệnh viện đã hội chẩn liên viện với Bệnh viện Bạch Mai và chuyển bệnh nhi sang để phẫu thuật.

Để ca mổ có thể tiến hành an toàn, trẻ đã được thăm khám và làm đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, đồng thời hội chẩn chuyên khoa tim mạch. Bệnh nhi mới 3 t.uổi, lại là người dân tộc nên quá trình thăm khám và điều trị gặp khá nhiều khó khăn.

BSCKII Lê Việt Sơn, Trưởng Khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai cho biết do đường dẫn nước mắt nhỏ, các bác sĩ phải sử dụng dụng cụ đặc biệt, với thao tác phức tạp trên phẫu trường nhỏ để nối khâu tuyến lệ cho bệnh nhi.

Ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, đường dẫn nước mắt được nối thành công, trường nhìn của bệnh nhi không còn bị ảnh hưởng. Trẻ đã “tìm lại” được nước mắt như bao đ.ứa t.rẻ bình thường khác.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện đã kết nối với nhóm từ thiện để tài trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật, điều trị.

Sau gần 2 tuần điều trị, trẻ đã hoàn toàn khỏi bệnh và được xuất viện.

Cấp cứu kịp thời b.é t.rai nuốt 25 viên bi nam châm

Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã phẫu thuật cấp cứu lấy 25 viên bi nam châm đồ chơi trong ổ bụng của bệnh nhi 37 tháng t.uổi.

Cấp cứu kịp thời b.é t.rai nuốt 25 viên bi nam châm - Hình 1

Sau 3 giờ phẫu thuật, các y bác sĩ đã lấy 25 viên bi đồ chơi ra khỏi ổ bụng của bệnh nhi – Ảnh: BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN

Chiều 5-1, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An (tỉnh Nghệ An) phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhi N.T.T. (37 tháng t.uổi, thành phố Vinh) do nuốt 25 viên bi nam châm đồ chơi vào ổ bụng.

Trước đó, gia đình phát hiện trẻ nuốt nhiều viên bi nam châm nên đã đưa cháu vào bệnh viện tuyến dưới để theo dõi. Tuy nhiên bé xuất hiện tình trạng đau bụng cơn nhiều hơn nên được chuyển đến Bệnh viện Sản nhi Nghệ An để cấp cứu.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ chụp X-quang ổ bụng phát hiện hình ảnh tắc ruột do dị vật hình tròn, bao gồm nhiều viên nhỏ và dính thành chuỗi. Ngay lập tức, các bác sĩ khoa ngoại và khoa gây mê hồi sức đã tiến hành hội chẩn và chỉ định mổ cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã phát hiện 25 viên bi nam châm dính chặt vào nhau gây tắc nghẽn ruột, khiến tá tràng và ruột bệnh nhi thủng nhiều vị trí.

Sau gần 3 giờ, các phẫu thuật viên đã loại bỏ hoàn toàn dị vật, khâu kín vị trí ruột thủng. Sau mổ, trẻ được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, sức khỏe tạm thời ổn định, tuy nhiên vẫn cần theo dõi thêm.

Theo các bác sĩ, nuốt dị vật là tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ. Rất nhiều trường hợp bệnh nhi nhập viện do nuốt phải dị vật như đồ chơi, cúc áo, hòn bi, hòn đá… Tuy nhiên trường hợp trẻ nuốt phải đồ chơi là chuỗi bi nam châm đồ chơi như của bé T. lại cực kỳ nguy hiểm.

Nam châm là một tổ hợp chất gần giống kim loại mang từ tính, tác dụng lên các kim loại khác. Vì vậy, các viên bi nam châm sẽ có xu hướng tự hút dính vào nhau, dọc theo đường tiêu hóa ở các đoạn ruột khác nhau.

Các viên nam châm không di chuyển tiếp, gây tắc và tạo sức ép lên thành ruột, gây thiếu m.áu cục bộ, từ đó dẫn tới hoại tử và thủng ruột, thậm chí còn g.ây s.ốc nhiễm trùng, dẫn tới t.ử v.ong.

Các bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp trẻ bất cẩn nuốt phải dị vật, gia đình cần nhanh chóng đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra, xử lý kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *