Bài tập tăng cường sức khỏe cho F0 điều trị tại nhà

Với các F0 điều trị tại nhà, ngoài việc uống thuốc, đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học, thì luyện tập, vận động nâng cao sức khỏe là rất quan trọng, để giúp cơ thể nhanh chiến thắng Covid-19.

Hà Nội hiện có hơn 2.000 F0 đang điều trị tại nhà. Theo Sở Y tế Hà Nội, với các bệnh nhân điều trị tại nhà, ngoài việc uống thuốc, đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học, thì luyện tập, vận động nâng cao sức khỏe là một trong những biện pháp quan trọng, để giúp cơ thể nhanh chiến thắng Covid-19.

Cụ thể, theo Sở Y tế Hà Nội, các bài tập vận động nâng cao sức khỏe sẽ mang lại những lợi ích sau cho bệnh nhân Covid-19:

– Giãn nở lồng ngực, tăng thông khí vào phổi.

– Tống thải đờm với các trường hợp có tăng tiết đờm.

– Tăng cường khả năng vận động và các cơ tham gia hô hấp.

– Ngăn chặn suy giảm thể chất, cải thiện tinh thần.

Sở Y tế cũng đã ban hành hướng dẫn chi tiết 4 bài tập thở, vận động dành cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà:

Bài tập tăng cường sức khỏe cho F0 điều trị tại nhà - Hình 1

Bài tập tăng cường sức khỏe cho F0 điều trị tại nhà - Hình 2

Bài tập tăng cường sức khỏe cho F0 điều trị tại nhà - Hình 3

Bài tập tăng cường sức khỏe cho F0 điều trị tại nhà - Hình 4

Lưu ý: Trong quá trình tập luyện nếu xuất hiện các biểu hiện bất thường: mệt, khó thở hay đau ngực tăng cần dừng tập và theo dõi cơ thể. Nếu các biểu hiện này tăng lên cả khi nghỉ cần báo ngay cho nhân viên y tế để được theo dõi kịp thời.

Hải Phòng điều trị, cách ly F0, F1 như thế nào?

Ngày 17/12, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản mới về việc cách ly và xét nghiệm đối với F0 và F1 trên địa bàn thành phố.

Hải Phòng điều trị, cách ly F0, F1 như thế nào? - Hình 1

Chỉ đạo mới của TP Hải Phòng về cách ly cho F0 và F1 (Ảnh: An Nhiên).

Theo đó, đối với bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo, thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 14, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì kết thúc điều trị (cấp giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19), tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày tiếp theo.

Đối với bệnh nhân F0 điều trị tại cơ sở y tế, nếu ca bệnh không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị: thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 9, có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc Ct 30 thì kết thúc điều trị (cấp giấy ra viện); tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trong 7 ngày tiếp theo.

Ca bệnh có triệu chứng lâm sàng, thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 14, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc Ct 30 thì kết thúc điều trị (cấp giấy ra viện); tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trong 7 ngày tiếp theo.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính (Ct 30), tiếp tục thực hiện đủ thời gian điều trị, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 14 hoặc sau 3 ngày đối với những bệnh nhân chuyển tầng từ ngày điều trị thứ 12 (đảm bảo thời gian giữa 2 lần lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu 72 tiếng); nếu có kết quả âm tính, thực hiện cách ly tại nhà trong 7 ngày tiếp theo; nếu có kết quả dương tính, thực hiện như điều trị tại nhà.

Đối với bệnh nhân tự theo dõi sức khỏe tại nhà, đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38⁰C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời.

Không tự ý ra khỏi nhà khi chưa thông báo với chính quyền địa phương, không tụ tập, không đến nơi đông người, nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K.

Về trường hợp F1, UBND thành phố yêu cầu, những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19) tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 thực hiện như sau:

Cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện), tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 2 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7).

Tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *