Khoảng lùi xây dựng được quy định như thế nào?

Hỏi: Tôi đang lên kế hoạch xây nhà trên diện tích 220m2 (10×22), trong đó lộ giới 1,1m tại xã Tân Hiệp (huyện Hóc Môn, Tp.HCM). Địa chính xã yêu cầu bên hông và sau nhà cần để trống 2m.

Tuy nhiên, kiến trúc sư thiết kế nhà cho biết, không có quy định về khoảng trống sau công trình và thiết kế với mật độ thuần 100m2, hai hông, phía trước và sau để trống lần lượt 2m, 4m, 1,5m.

Thế nhưng, khi xin giấy phép xây dựng, xã Tân Hiệp lại yêu cầu phải để trống phía sau 2m. Vậy xin hỏi luật sư, điều này có đúng không? Để đảm bảo quyền lợi của mình, tôi phải làm gì?

Chân thành cảm ơn!

(dr.nnlanh@…)

xd 1435
Khoảng lùi xây dựng được quy định như thế nào?

Trả lời:

Điều 91, Luật xây dựng năm 2014 quy định về điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị như sau:

“1. Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đối với công trình xây dựng ở khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

2. Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

3. Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.”

Mặt khác, Điều 29 Công trình nhà ở nông thôn Khoản 2 Quy định về quy mô xây dựng, Quyết định số 29/2014/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM về việc ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung Tp.HCM quy định rõ:

Công trình xây dựng nhà ở mới tại khu vực nông thôn (trừ các công trình hiện hữu) cần tuân thủ những quy định về khoảng lùi sau tối thiểu. Cụ thể:

– Nhà ở thuộc trung tâm xã: 1,5m

– Nhà ở trong điểm dân cư nông thôn: 2m

– Nhà ở kết hợp sản xuất nông nghiệp: 2m

Tóm lại, việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở phải tuân theo các điều kiện của pháp luật hiện hành. Việc cấp phép xây dựng không chỉ phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất mà còn cần đảm bảo an toàn cho công trình lân cận, công trình, đảm bảo khoảng cách an toàn đến công trình độc hại, dễ cháy nổ… 

Căn cứ theo những quy định nêu trên, khi bạn lên xã xin giấy cấp phép xây dựng nhà ở, xã sẽ căn cứ vào vị trí ngôi nhà ở đâu để yêu cầu khoảng lùi sau. Theo đó, trường hợp nhà bạn là nhà ở kết hợp sản xuất nông nghiệp hoặc ở trong điểm dân cư nông thôn thì phải để trống phía sau 2m để bảo đảm an toàn cho gia đình bạn cũng như các hộ gia đình lân cận trong trường hợp cần thiết như hỏa hoạn, cháy nổ.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An)

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *