Nghiên cứu quốc tế: Omicron tự nhân bản nhanh hơn Delta 70 lần trong đường hô hấp

So với biến thể Delta, biến thể Omicron tự nhân bản nhanh hơn 70 lần trong đường hô hấp, dẫn đến khả năng dễ lây lan thông qua tiếp xúc giữa người với người nhanh theo cấp số nhân – theo nghiên cứu mới nhất của Đại học Hong Kong (Trung Quốc) công bố ngày 16/12.

Nghiên cứu quốc tế: Omicron tự nhân bản nhanh hơn Delta 70 lần trong đường hô hấp - Hình 1

Biến thể Omicron lây truyền nhanh qua đường hô hấp theo cấp số nhân

Lây lan nhanh kể cả khi tải lượng virus thấp

Nhà virus học Michael Chan Chi-wai và các đồng nghiệp tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) đã tiến hành thí nghiệm với mô phế quản của người bằng cách đưa vào mẫu thử các biến thể Delta, Omicron và một biến thể khác lưu hành năm 2020. Kết quả cho thấy trong 24 giờ, biến thể Omicron nhân lên nhanh hơn gấp 70 lần so với biến thể Delta.

Theo nhà miễn dịch học Wilfredo Garcia-Beltran thuộc Viện Ragon của Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ), phát hiện trên cho thấy các đột biến của Omicron đã đẩy nhanh quá trình xâm nhập hoặc nhân lên của biến thể này trong mô phế quản. Tuy nhiên, chưa rõ phát hiện này liên quan thế nào với tải lượng virus bên trong hệ hô hấp của một người.

Nhà miễn dịch học Marc Veldhoen thuộc Đại học Lisbon (Bồ Đào Nha) lưu ý rằng việc biến thể Omicron dễ lây nhiễm hơn Delta là không tốt, nhất là khi cơ thể không có miễn dịch. Nếu không có khả năng miễn dịch, virus có thể nhanh chóng lan từ phế quản đến phổi và các cơ quan khác, gây nguy cơ bệnh nặng.

Trước đó, nhà khoa học Wilfredo Garcia-Beltran thuộc Viện Ragon của Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) và các đồng nghiệp cũng đã phát hiện ra biến thể Omicron lây lan mạnh hơn biến thể Delta. Bằng cách sử dụng virus giả, nhóm nghiên cứu này phát hiện ra rằng protein gai của Omicron giúp biến thể này xâm nhập tế bào tốt hơn protein gai – vùng bám vào tế bào người của virus – của biến thể Delta hoặc chủng virus gốc.

Theo nhà khoa học Garcia-Beltran, biến thể Omicron có khả năng lây truyền mạnh gấp 4 lần so với chủng gốc SARS-CoV-2 và gấp 2 lần so với biến thể Delta. Các dữ liệu cho thấy biến thể Omicron có thể lây lan kể cả khi tải lượng virus thấp hơn biến thể Delta và chủng virus gốc.

Quá sớm để kết luận Omicron gây bệnh nhẹ

Nhóm nghiên cứu của nhà virus học Michael Chan Chi-wai còn tiến hành thí nghiệm với mô phổi. Ở mô phổi, biến thể Omicron xâm nhập tế bào ít hơn so với biến thể Delta hoặc chủng virus gốc, giải thích cho việc biến thể này có thể ít gây bệnh nặng hơn so với biến thể Delta hoặc chủng virus gốc. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận như vậy.

Omicron và Delta có thể kết hợp thành siêu biến thể mới

Mới nhất: CDC Mỹ đưa ra dự đoán về thời điểm COVID-19 kết thúc

WHO: Biến thể Omicron lây lan nhanh hơn bất kỳ biến thể nào trước đó

Biến thể Omicron gây hàng loạt diễn biến đáng lo ngại ở Anh

Theo các nhà nghiên cứu, Omicron gắn chặt hơn vào các tế bào và chống lại được một số kháng thể. Mô hình cấu trúc về cách thức Omicron gắn vào tế bào và kháng thể giúp làm rõ phương thức hoạt động của biến thể này, cũng như tạo ra được các kháng thể trung hòa. Các nhà nghiên cứu ví von biến thể Omicron có cấu tạo giống như “hai đôi bàn tay đan vào nhau”.

Bằng cách sử dụng các mô hình máy tính để tìm hiểu về protein đột biến trên bề mặt biến thể Omicron, các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích được các tương tác phân tử diễn ra khi một đột biến này bám vào một protein bề mặt tế bào được gọi là thụ thể ACE2 -vốn được coi là “cửa ngõ” để virus xâm nhập vào tế bào, nhằm giúp hiểu rõ cách thức các đột biến của Omicron liên kết với nhau để làm lây nhiễm sang các tế bào.

Nhóm nghiên cứu cũng lập ra mô hình về sự đột biến với các kháng thể khác nhau chống lại biến thể Omicron. Kết quả cho thấy các kháng thể tấn công biến thể này theo các cách khác nhau, trong đó một số kháng thể có khả năng mất tác dụng, trong khi số khác vẫn có thể có hiệu quả. Theo các nhà nghiên cứu, điều quan trọng cần lưu ý là mức độ nghiêm trọng của người bệnh không chỉ được xác định thông qua tốc độ nhân bản của virus, mà cần phải căn cứ vào cả phản ứng miễn dịch của người bệnh, vì đôi khi điều đó có thể dẫn đến tình trạng viêm nặng, đe dọa đến tính mạng.

Do đó, bằng cách lây nhiễm cho nhiều người, biến thể dễ lây truyền có thể gây bệnh nặng hơn và thậm chí là t.ử v.ong, dù bản thân nó ít có khả năng gây bệnh. Theo các nghiên cứu gần đây, biến thể Omicron có thể né tránh được phần nào khả năng miễn dịch của vaccine và kháng thể được tạo ra sau lần mắc bệnh trước đó.

Cùng ngày 16/12, Tiến sĩ Anurag Agrawal – Giám đốc Viện Gene và Sinh học tích hợp Ấn Độ (IGIB) bác bỏ những kết luận cho rằng biến thể Omicron chỉ gây biến chứng nhẹ. Theo tiến sĩ Agrawal, phải đến cuối tháng 12 năm nay mới có thể có được những kết luận chính xác về biến thể Omicron. Theo nhà khoa học hàng đầu của Ấn Độ này, thông thường người bệnh đều có những biểu hiện nhẹ giai đoạn đầu nhiễm virus.

Lý giải về thực tế giai đoạn đầu hiện nay khi biến thể Omicron mới chỉ gây triệu chứng bệnh nhẹ và ít gây nguy hiểm ở những trường hợp nhiễm, ông cho rằng người trẻ t.uổi đang là những đối tượng dễ nhiễm do tần suất đi lại cao của nhóm người này. Tuy nhiên, làn sóng lây nhiễm sẽ dần mở rộng ra trong khuôn khổ các gia đình, người lớn t.uổi và người dễ bị tổn thương.

Ông Agrawal cảnh báo rằng dù chỉ gây triệu chứng bệnh nhẹ, các biến thể cũng có khả năng khiến hệ thống chăm sóc y tế tại các nước suy sụp. Do đó, ông cho rằng cần chuẩn bị sẵn các biện pháp ứng phó cho kịch bản xấu nhất, bởi ở nhiều quốc gia có quy mô dân số đông, đơn cử như Ấn Độ, số ca bệnh nặng cũng đủ làm sập hệ thống y tế trên toàn quốc.

Phát hiện thuốc điều trị COVID-19 có tác dụng với mọi đột biến của Omicron

Theo dữ liệu mới, một loại thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể đã được chứng minh là có tác dụng với mọi đột biến của biến thể Omicron.

Phát hiện thuốc điều trị COVID-19 có tác dụng với mọi đột biến của Omicron - Hình 1
Thuốc Sotrovimab dùng để điều trị COVID-19 do Công ty dược GlaxoSmithKline phối hợp với Công ty công nghệ sinh học Vir Biotechnology của Mỹ nghiên cứu và phát triển. Ảnh: PA

Theo trang Daily Mail (Anh), các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng thuốc Sotrovimab có hiệu quả với 37 đột biến có trong biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Thuốc này do Tập đoàn Dược phẩm khổng lồ GlaxoSmithKline của Anh và công ty Vir Biotechnology của Mỹ phát triển.

Vào tuần trước, các nhà nghiên cứu cũng đã tiết lộ rằng Sotrovimab có thể ngăn ngừa một số đột biến chính của Omicron. Tuy nhiên, dữ liệu mới đây nhất cho thấy phương pháp điều trị này còn có khả năng chống lại tất cả các đột biến của biến thể mới này.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm chức năng (MHRA) của Vương quốc Anh đã phê duyệt sử dụng thuốc Sotrovimab, sau khi các thử nghiệm cho thấy loại thuốc này làm giảm 79% nguy cơ nhập viện và t.ử v.ong ở những bệnh nhân có các triệu chứng COVID-19 từ nhẹ đến trung bình.

Sotrovimab, có tên thương mại Xevudy, được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân mắc COVD-19 nặng và rất hữu ích cho những người có hệ miễn dịch bị ức chế. Loại thuốc này được coi là một “vũ khí” hữu hiệu cung cấp kháng thể giúp cơ thể chống lại mầm bệnh, trong khi các loại thuốc kháng virus can thiệp vào cách virus sinh sản.

Chính phủ Anh đã đặt hàng khoảng 100.000 liều thuốc Sotrovimab. Cho đến nay, quốc gia này đã phê duyệt 2 loại thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể là Ronapreve và Xevudy và một loại thuốc kháng virus là Molnupiravir.

Trong bối cảnh giới khoa học vẫn chưa chắc chắn liệu các loại vaccine và phương pháp điều trị COVID-19 hiện tại có thể chống lại Omicron một cách hiệu quả hay không, dữ liệu mới này được coi là tia hy vọng lớn trong việc đối phó với biến thể mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *