Nuốt pin cúc áo, cô bé phải nhập viện do phỏng thực quản

Các chuyên gia từ lâu đã cảnh báo nguy cơ từ pin cúc áo nếu không may trẻ mắc phải. Một cô bé 9 t.uổi ở Scotland mới đây đã nhập viện vì phỏng thực quản do nuốt pin.

Trong lúc chơi đùa, bé Sarah Wallace, 9 t.uổi, ở thị trấn Kirkcaldy (Scotland) đã vô tình nuốt 1 cục pin cúc áo vào ngày 22.11. Cục pin mắc kẹt ở thực quản và khiến cô bé rất khó chịu, theo Daily Record.

Cục pin được lấy từ một chiếc vòng cổ có đèn phát sáng. Sarah đã chơi chiếc vòng cổ này được vài tuần. Ban đầu, cô bé ngậm chiếc vòng và cảm nhận được mùi vị kim loại.

Tuy nhiên, mọi chuyện xảy ra khi bé Sarah phát hiện cục pin cúc áo trong chiếc vòng. Bé đưa pin vào miệng ngậm để xem vị nó thế nào. Thế nhưng, bé đã vô tình nuốt nước miếng khi có pin trong miệng, khiến pin trôi tuột xuống thực quản.

Nuốt pin cúc áo, cô bé phải nhập viện do phỏng thực quản - Hình 1

Bé Sarah Wallace bị bỏng thực quản sau khi vô tình nuốt pin cúc áo. Ảnh MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Do lo sợ mình sẽ bị bệnh nên bé Sarah đã thú nhận vụ việc với mẹ và cha dượng. “Khi bước xuống cầu thang, vẻ mặt cô bé không hoảng sợ nhưng lộ rõ là biết mình đang rắc rối”, bà Joanne kể lại.

Chỉ khoảng 10 phút sau khi mẹ gọi cấp cứu, bé Sarah bắt đầu ôm ngực, la hét vì đau và ngã quỵ xuống. Mẹ của bé là bà Joanne Wallace (35 t.uổi) và cha dượng Jamie Longland (38 t.uổi) quyết định không đợi xe cấp cứu đến. Họ lập tức lái ô tô để đưa Sarah đến Bệnh viện Victoria ở thị trấn Kirkcaldy.

Các bác sĩ đã lập tức chụp X-quang và xác định vị trí cục pin. Họ bơm vào mũi Sarah dung dịch diamorphine, một t.iền chất của thuốc giảm đau morphin.

Dung dịch giúp bé Sarah cảm thấy dễ chịu hơn nhưng cũng khiến bé bị sặc. Khi sặc, Sarah ho mạnh và may mắn tống cục pin từ thực quản ra ngoài. Cục pin màu xanh đen. Những chất trong pin đã rò rỉ ra ngoài gây phỏng thực quản bé Sarah.

“Thực quản của Sarah bị bỏng nên khi lành sẽ để lại sẹo”, bà Joanne cho biết. Tuy nhiên, may mắn là bé đã thú nhận sớm việc nuốt pin với mẹ và được đưa ngay đến bệnh viện. Nhờ cấp cứu kịp thời nên hậu quá không nghiêm trọng.

Cô bé sau đó được chuyển đến Bệnh viện Hoàng gia T.rẻ e.m và Thanh thiếu niên ở thành phố Edinburgh (Scotland) để theo dõi, theo Daily Record.

B.é g.ái bị đốt thủng thực quản, nghẹt thở suýt c.hết, nguyên nhân từ “Tử thần” có trong mọi gia đình nhưng chẳng mấy ai đề phòng

Cô bé 9 t.uổi đột ngột lên cơn đau quằn quại, la hét vì thực quản bên trong cơ thể đang bốc cháy và gần như không thể thở được.

Mới đây, tờ Metro đưa tin về vụ việc một b.é g.ái 9 t.uổi tên Sarah Wallace ở thành phố Fife, Scotland đã phải đi cấp cứu trong tình trạng thực quản bên trong cơ thể đang bốc cháy.

Vào khoảng 10 giờ tối ngày 22/11, bé Sarah nói với mẹ và cha dượng rằng mình cảm thấy không ổn. Cha mẹ bé đã nhanh chóng gọi điện cấp cứu nhưng khi mới đặt điện thoại xuống, họ đã giật mình khi thấy Sarah la hét đau đớn. Em ôm lấy ngực quằn quại và không thể nói được, thở cũng vô cùng nặng nhọc khó khăn.

Bé gái bị đốt thủng thực quản, nghẹt thở suýt c.hết, nguyên nhân từ Tử thần có trong mọi gia đình nhưng chẳng mấy ai đề phòng - Hình 1

Bé Sarah Wallace 9 t.uổi vừa qua cơn thập tử nhất sinh

Quá lo sợ, bà Joanne – mẹ Sarah và chồng đã lấy xe chở trực tiếp con đến bệnh viện Victoria gần nhà mà không đợi xe cấp cứu nữa. Khi đến phòng cấp cứu, các nhân viên y tế đã phải xông chất diamorphine lên mũi c.ô b.é để giúp em giữ bình tĩnh.

Bác sĩ nhanh chóng tiến hành chụp X-quang để xác định vấn đề. Lý do khiến Sarah lâm vào tình cảnh nguy kịch là vì bên trong thực quản em có một dị vật và nó đang cháy âm ỉ bên trong. Lúc này, c.ô b.é đang bị nghẹt thở vì dị vật chặn đường hô hấp. Với sự trợ giúp và hướng dẫn của bác sĩ, Sarah đã ho mạnh và đẩy dị vật rơi ra ngoài.

Bé gái bị đốt thủng thực quản, nghẹt thở suýt c.hết, nguyên nhân từ Tử thần có trong mọi gia đình nhưng chẳng mấy ai đề phòng - Hình 2

Ảnh chụp X-quang thực quản của cô bé

“Tử thần” suýt lấy mạng b.é g.ái 9 t.uổi là một viên pin tròn nhỏ. Hóa ra là vào tối hôm đó, trước khi đi ngủ, Sarah đã nghịch ngợm nuốt viên pin trong điều khiển của chiếc đèn ngủ phòng mình.

Bé gái bị đốt thủng thực quản, nghẹt thở suýt c.hết, nguyên nhân từ Tử thần có trong mọi gia đình nhưng chẳng mấy ai đề phòng - Hình 3

Sarah đã nuốt viên pin cúc áo rất nhỏ vào bụng (Ảnh minh họa)

Bác sĩ cho biết nếu bố mẹ của cô bé không phản ứng kịp thời thì nhiều khả năng em đã t.ử v.ong thương tâm như không ít trường hợp bất cẩn trước đó. Tình huống trẻ nuốt phải pin không phải hiếm gặp vì đây là vật dụng rất quen thuộc, có mặt trong hầu hết mọi gia đình. Vậy nên các gia đình có trẻ nhỏ được khuyến cáo nên dính chặt phần chứa pin của thiết bị đồ dùng và không để trẻ tiếp xúc với vật này.

Bé gái bị đốt thủng thực quản, nghẹt thở suýt c.hết, nguyên nhân từ Tử thần có trong mọi gia đình nhưng chẳng mấy ai đề phòng - Hình 4

Nếu không được đưa đi cấp cứu nhanh chóng, Sarah nhiều khả năng đã m.ất m.ạng

Hiện tại, tuy đã qua cơn nguy kịch nhưng Sarah vẫn phải tiếp tục dùng thuốc omeprazole để hỗ trợ quá trình phục hồi. Mẹ bé cho biết thực quản của con khi lành cũng sẽ bị để lại sẹo nhẹ. Rất may mắn là viên pin chỉ ở trong thực quản của Sarah khoảng 1 tiếng đồng hồ và không di chuyển ra nơi khác, nếu không ngay cả khi không m.ất m.ạng thì sức khỏe về sau cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *