Phát hiện thêm lý do Omicron lây lan với tốc độ nhanh

Ảnh chụp bằng kính hiển vi đã cho thấy chi tiết đáng kinh ngạc, 37 đột biến của biến thể Omicron liên kết chặt với tế bào người làm cho nó lây nhiễm nhanh hơn gấp nhiều lần, theo Daily Mail.

Tiến sĩ Sriram Subramaniam, tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư hóa sinh tại Đại học British Columbia (Canada), cho biết Omicron là biến thể chưa từng thấy vì có đến 37 đột biến trên protein gai, nhiều gấp 3 – 5 lần, so với các biến thể trước đó.

Ông cho biết, các đột biến trên protein gai rất quan trọng, vì hai lý do.

Thứ nhất, vì protein gai là nơi virus bám vào và lây nhiễm sang các tế bào người.

Thứ hai, bởi vì các kháng thể gắn vào protein gai để vô hiệu hóa vi rút.

Do đó, các đột biến trên protein gai có thể làm thay đổi đáng kể cách vi rút Corona lây truyền và làm vô hiệu hệ thống miễn dịch chống lại nó.

Phát hiện thêm lý do Omicron lây lan với tốc độ nhanh - Hình 1

Tiêm chủng vẫn là biện pháp tốt nhất để chống lại biến thể Omicron. ẢNH SHUTTERSTOCK

Nhóm của tiến sĩ Subramaniam đã sử dụng kính hiển vi điện tử để xem xét chi tiết biến thể Omicron, kiểm tra các đột biến trên protein gai của nó, và nhận thấy các đột biến làm cho protein gai liên kết hiệu quả hơn với tế bào người, theo Daily Mail.

Trong số 37 đột biến trên protein gai của biến thể Omicron, có 15 đột biến nằm trong phần của vi rút liên kết với tế bào người.

Vi rút liên kết đặc biệt với thụ thể ACE2 của tế bào – nằm trên khắp cơ thể, từ phổi, tim, mạch m.áu, đường tiêu hóa và các cơ quan khác.

Thông qua hình ảnh từ kính hiển vi, nhóm của tiến sĩ Subramaniam đã phát hiện ra một số đột biến mới tạo thêm các liên kết giữa vi rút và các thụ thể ACE2.

Tiến sĩ Subramaniam cho biết, những đột biến mới này làm “tăng áp lực liên kết”, nghĩa là Omicron có thể gắn mạnh hơn vào tế bào người.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy Omicron có áp lực liên kết lớn hơn nhiều so với vi rút SARS-CoV-2 ban đầu và cao hơn biến thể Delta một chút.

Tin tốt lành từ 3 nghiên cứu: nhiễm Omicron, nguy cơ nhập viện có thể thấp hơn

Tiêm chủng vẫn là biện pháp tốt nhất

Biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi vào cuối tháng 11, và từ đó lan nhanh khắp thế giới.

Theo ước tính, Omicron lây lan nhanh hơn từ 3 – 5 lần so với Delta. Kết quả nghiên cứu tương đồng với nghiên cứu khác gần đây về khả năng lan truyền nhanh chóng của Omicron.

Tuần trước, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông đã báo cáo rằng biến thể Omicron nhân lên nhanh hơn khoảng 70 lần so với biến thể Delta trong đường hô hấp, chỉ trong ngày đầu tiên nhiễm bệnh.

Sự nhân lên nhanh chóng này trong đường hô hấp cho thấy người bị nhiễm Omicron sẽ tạo ra nhiều hạt vi rút hơn so với các biến thể trước đây, trong khi thở.

Nhóm của tiến sĩ Subramaniam cũng đã nhận thấy Omicron có nhiều khả năng trốn tránh các kháng thể hơn so với các biến thể trước đó.

Đáng chú ý, Omicron vẫn không tránh được khả năng miễn dịch do vắc xin tạo ra, tiến sĩ Subramaniam nói.

Điều này cho thấy tiêm chủng vẫn là biện pháp tốt nhất để chống lại biến thể Omicron, theo Daily Mail.

Tổng thống Biden cảnh báo người chưa tiêm vắc xin: “Lựa chọn có thể quyết định sống hay c.hết”

Tiến sĩ Subramaniam cho biết, áp lực liên kết tăng và khả năng né tránh kháng thể của biến thể Omicron đã góp phần làm tăng tốc độ lây truyền của nó.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các địa phương hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19.

Đây là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới với các biến thể mới được ghi nhận có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta (B.1.617), Omicron (B.1.1.529). Trong đó, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc Covid- 19 là nhóm người trên 50 t.uổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ.

Theo Bộ Y tế, việc quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát phát hiện sớm để điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ t.ử v.ong là rất cấp thiết, nhất là trong bối cảnh cả nước đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Vì thế, Bộ xây dựng hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid- 19.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19 - Hình 1

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan hướng dẫn, phối hợp với các địa phương để triển khai thực hiện hướng và thực hiện báo cáo kết quả thực hiện theo yêu cầu.

Các nội dung ưu tiên cần thực hiện gồm: quản lý người thuộc nhóm nguy cơ; truyền thông, tư vấn về phòng chống Covid-19; tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc Covid-19; chăm sóc và điều trị người bệnh; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Bộ cũng đề nghị địa phương bố trí ngân sách, huy động các Ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, chính trị xã hội tham gia triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện hướng dẫn.

Cụ thể:

Người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm:

– Người có bệnh nền có nguy cơ cao.

– Người trên 50 t.uổi.

– Phụ nữ có thai.

– Người người chưa tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 ở người trên 18 t.uổi.

Các xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn như lập danh sách, xác định các yếu tố bệnh nền, sức khỏe chung, theo dõi sức khỏe…

Về việc tiêm vaccine, các địa phương cần rà soát người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được. Đồng thời, chú ý tiêm mũi bổ sung, nhắc lại cho người đã tiêm đủ liều. Ngoài ra, cũng cần tiêm vaccine đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình.

Về việc xét nghiệm, các xã, phường, thị trấn trên cơ sở đ.ánh giá cấp độ dịch của từng địa bàn thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình. Trong đó, chủ động xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… Tần suất xét nghiệm thực hiện trên cơ sở cấp độ dịch để đảm bảo việc tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, khuyến khích, hướng dẫn người dân thuộc nhóm nguy cơ tự làm xét nghiệm nhanh, khai báo kết quả cho trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn theo dõi, điều trị kịp thời, đúng quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *