Quảng Trị thêm 74 ca dương tính, hơn 40.000 người đã tiêm mũi 3 vaccine COVID-19

Quảng Trị vừa ghi nhận thêm 74 ca dương tính với SARS-CoV-2, địa phương này cũng đã triển khai điều trị F0 tại nhà.

Ngày 16/1, tin từ Tiểu ban Truyền thông – Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho hay, trên địa bàn vừa ghi nhận 74 trường hợp xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Trong các ca dương tính với SARS-CoV-2 này, phát hiện qua giám sát cộng đồng 52 trường hợp, cách ly tại nhà 16 trường hợp, cách ly y tế 1 trường hợp và trở về từ vùng dịch 5 trường hợp.

Quảng Trị thêm 74 ca dương tính, hơn 40.000 người đã tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 - Hình 1

Ảnh minh họa.

Các ca mắc được phát hiện qua giám sát cộng đồng nhiều nhất tại TP. Đông Hà với 33 ca. Ngoài ra, huyện Triệu Phong có 12 ca, huyện Hướng Hóa 1 ca, huyện Hải Lăng 1 ca, TX. Quảng Trị 4 ca, huyện Gio Linh 1 ca.

Ông Đỗ Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, mỗi ngày địa phương ghi nhận hàng chục ca mắc, tuy nhiên các ổ dịch ngành y tế đang kiểm soát tốt. Đến nay tỉ lệ tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 đã đạt gần 100% và có hơn 40.000 người đã được tiêm mũi 3.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cũng cho hay, từ ngày 7/1 đã bắt đầu triển khai việc điều trị F0 tại nhà đã được triển khai và đang được thực hiện rất tốt. Tuy nhiên, tại 2 huyện miền núi trên địa bàn do nhà ở không đủ điều kiện nên không thể triển khai điều trị F0 tại nhà.

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, tiêu chí xác định đối tượng điều trị tại nhà/nơi lưu trú là người được khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên có đủ các điều kiện sau đây được các cơ quan có trách nhiệm xem xét cho cách ly, theo dõi tại nhà.

Cụ thể, đủ điều kiện cách ly tại nhà theo mục 4 “Yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà” trong “Hướng dẫn tạm thời về cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 cho người tiếp xúc gần (F1) được ban hành tại Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế.

Mức độ bệnh và đặc điểm của người mắc COVID-19, không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ (như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, không có suy hô hấp: SpO2>97%, nhịp thở

Đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 liều sau cùng tối thiểu sau 14ngày tính đến thời điểm dương tính hoặc có đủ 3 yếu tố là t.rẻ e.m trên 3 tháng t.uổi, ngườilớn

Có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân. Biết cách đo thân nhiệt. Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát. Khi có tình trạng cấp cứu, có sẵn và sử dụng được các phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…Có khả năng tự dùng thuốc theo đơn thuốc (toa) của bác sĩ.

Nếu F0 không có khả năng tự chăm sóc thì gia đình phải có người khỏe mạnh, có kiến thức chăm sóc người nhiễm, biết cách phòng ngừa lây nhiễm để hỗ trợ người nhiễm thực hiện các tiêu chí tại mục này. Tuy nhiên, nên hạn chế số lượng người chăm, sóc…

Người từ nơi khác về Thừa Thiên Huế có phải cách ly?

Chiều 7/1, PGS.TS Trần Kiêm Hảo – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh vừa có văn bản về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, người đến/trở về từ các địa phương ngoại tỉnh cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ):

Đối với người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 : Cách ly tại nhà nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương. Xét nghiệm 3 lần vào các ngày thứ 1, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về đến địa phương bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR.

Đối với người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19: Cách ly tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương. Xét nghiệm 2 lần vào các ngày thứ 1 và ngày thứ 7 kể từ ngày về đến địa phương bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR. Sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đủ 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc người được công bố khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng: Tự theo dõi sức khỏe tối thiểu 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương. Xét nghiệm 2 lần vào các ngày thứ 1 và ngày thứ 7 kể từ ngày về đến địa phương bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR.

Người từ nơi khác về Thừa Thiên Huế có phải cách ly? - Hình 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tets nhanh.

Trong khi đó, với người đến/trở về từ các địa phương ngoại tỉnh cấp độ 2 (vùng vàng):

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19: Cách ly tại nhà nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương. Xét nghiệm 2 lần vào các ngày thứ 1 và ngày thứ 7 kể từ ngày về đến địa phương bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR. Sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đủ 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc người được công bố khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng: Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương. Xét nghiệm, hướng dẫn công dân tự thực hiện test nhanh kháng nguyên sau 48-72 giờ kể từ ngày về đến địa phương và báo kết quả xét nghiệm cho cơ quan y tế địa phương.

Người đến/trở về từ các địa phương ngoại tỉnh cấp độ 1 (vùng xanh): Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương. Xét nghiệm, khuyến cáo công dân tự thực hiện test nhanh kháng nguyên sau 48-72 giờ kể từ ngày về đến địa phương.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, đến nay toàn tỉnh có 15.150 ca F0, trong đó điều trị khỏi 9.734 ca. Có 68 ca t.ử v.ong với 95,6% là già yếu, lão suy, mắc bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, suy tim mạn, suy thận mạn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn, ung thư giai đoạn cuối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *