Quy định về giao thông nội bộ và hạ tầng khi tách thửa đất

Hỏi: Tôi có mua mảnh đất 110,8m2 tại huyện Bình Chánh, Tp.HCM. Dẫn lối vào khu đất là hẻm đi dài 40m, rộng 1,8m. Tuy nhiên, chỉ chủ đất và gia đình tôi sử dụng con hẻm này. Phía xã cũng đã có biên bản xác nhận làm đường đi chung, không tranh chấp.

Tôi đã nộp đầy đủ hồ sơ, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cũng đã có văn bản liên hệ Phòng quản lí đô thị hướng dẫn thủ tục bàn giao hạ tầng kỹ thuật với phần đất tự hiến làm đường giao thông. Vậy nhưng, nhân viên văn phòng này nói không làm được. Lý do là, lối đi chỉ rộng 1,8m. Họ cũng không trả lời tôi bằng văn bản.

Vậy xin hỏi luật sư, theo quy định hiện hành, phòng quản lý đô thị xử lý vụ việc như này có đúng hay không? Đường đi nội bộ được quy định cụ thể như thế nào?

Chân thành cảm ơn!

(themvinatex@…)

hatang 754c
Hạ tầng, giao thông nội bộ khi tách thửa đất được quy định như thế nào?

Trả lời:

Diện tích đất tối thiểu tách thửa tại Tp.HCM được quy định rõ tại Quyết định 60/2017/QĐ-UBND. Theo quy định về tách thửa các loại đất tại Điều 5, Nghị quyết này, khu vực 3 gồm các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Cần Giờ (trừ thị trấn). Tại khu vực này, diện tích tối thiểu để tách thửa là 80m2. Cùng với đó, mặt tiền thửa đất có chiều rộng không nhỏ hơn 5m.

“c) Trường hợp khi tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, giao Ủy ban nhân dân quận, huyện rà soát các điều kiện về diện tích đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, căn cứ quy định pháp luật quy hoạch, xây dựng và hướng dẫn các Sở ngành theo quy định tại khoản 2, Điều 7, Quyết định này để hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo phù hợp theo quy hoạch được duyệt, kết nối hạ tầng kỹ thuật chung hiện hữu của khu vực.”

Chiếu theo quy định trên, nếu việc tách thửa đất ở có hình thành hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông, chủ đất phải liên hệ với Phòng Tài nguyên – Môi trường để được hướng dẫn cụ thể. Theo đó, người sử dụng đất thực hiện hạ tầng kỹ thuật sao cho phù hợp với quy hoạch được duyệt, đồng thời kết nối hạ tầng kỹ thuật chung hiện hữu của khu vực.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An)

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *