Trời lạnh ảnh hưởng đến người bệnh tim thế nào?

Thời tiết trở lạnh vào những ngày cuối năm khiến mọi người dễ mắc cảm cúm hơn.

Tuy nhiên, có thể nhiều người không biết thời tiết lạnh cũng ảnh hưởng đến tim mạch.

Khi trời trở lạnh, những người lớn t.uổi có vấn đề về tim hay hô hấp sẽ dễ bị ảnh hưởng sức khỏe hơn. Do đó, họ cần phải chăm sóc sức khỏe cẩn thận khi trời lạnh, theo Healthline.

Trời lạnh ảnh hưởng đến người bệnh tim thế nào? - Hình 1

Người lớn t.uổi cần giữ ấm cơ thể và chăm sóc sức khỏe cẩn thận hơn khi trời lạnh, nhất là những người có bệnh tim. Ảnh SHUTTERSTOCK

Thời tiết lạnh khiến mạch m.áu co lại, đặc biệt là trên mặt. Đây là cách để cơ thể giữ ổn định thân nhiệt khi thời tiết thay đổi.

Vì các mạch m.áu co lại nên lượng m.áu ở những mạch m.áu này sẽ chảy đến các bộ phận khác. Kết quả sẽ gây áp lực lên tim, khiến tim phải co bóp nhiều hơn để bơm m.áu giàu ô xy đi khắp cơ thể, từ đó sẽ làm tăng huyết áp và nguy cơ hình thành cục m.áu đông. Đây là 2 yếu tố làm tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.

Ai là nhóm nguy cơ cao?

Những người trên 65 t.uổi hoặc bị các vấn đề về tim mạch là nhóm nguy cơ cao. Khi chúng ta già đi, khối lượng cơ sẽ giảm và khiến cơ thể dễ cảm thấy lạnh hơn. Hệ miễn dịch người già cũng yếu đi. Do đó, người cao t.uổi phải giữ ấm cẩn thận khi thời tiết trở lạnh, các chuyên gia khuyến cáo.

Làm sao để bảo vệ tim?

Giữ ấm cơ thể là biện pháp đầu tiên người lớn t.uổi cần phải thực hiện khi thời tiết trở lạnh. Ngoài việc mặc áo ấm, họ cũng cần hạn chế ra ngoài trời khi nhiệt độ quá lạnh. Nếu phải ra ngoài hãy đảm bảo giữ ấm người, kể cả bàn tay và bàn chân.

Dùng khăn quàng cổ đặc biệt hữu ích. Quấn cao khăn để che một phần mũi và miệng sẽ giúp làm ấm không khí trước khi hít vào.

Thời tiết lạnh khiến người già rất dễ bị cúm. Cúm nghiêm trọng hơn nhiều so với một cơn cảm lạnh thông thường. Bện do virus gây ra, có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nguy hiểm, trong đó có suy tim.

Để phòng ngừa cúm, người lớn t.uổi hãy rửa tay thường xuyên. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là tiêm vắc xin cúm mỗi năm.

Cuối cùng, điều không thể thiếu là phải ăn uống đủ chất, tránh uống rượu bia và tập thể dục thường xuyên. Những thói quen lành mạnh này sẽ giúp cơ thể luôn trong trạng thái sức khỏe tốt nhất, theo Healthline.

Vì sao sau khi uống cà phê buổi sáng lại muốn đi đại tiện?

Trong một số trường hợp, uống cà phê lại kích thích đi đại tiện. Đây là một trong những tác dụng có thể gặp khi uống cà phê.

Cà phê chứa nhiều caffeine và có thể khiến dạ dày tăng tiết a xít. Ở một số người, lượng caffein này khi đi đến ruột kết có thể gây ra tác dụng nhuận tràng, theo Newsbreak.

Vì sao sau khi uống cà phê buổi sáng lại muốn đi đại tiện? - Hình 1

Uống cà phê quá nhiều có thể gây kích thích đi đại tiện, thậm chí tiêu chảy. Ảnh SHUTTERSTOCK

Caffeine khi vào ruột sẽ kích thích nhu động và co bóp để đẩy những thứ trong ruột xuống đến trực tràng. Hiện tượng này càng dễ xảy ra hơn nếu uống cà phê nóng. Vì chất lỏng nóng cũng là tác nhân kích thích nhu động ruột, bà Lisa Ganjhu, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại bệnh viện NYU Langone Health (Mỹ), giải thích.

Trong một số trường hợp, uống cà phê cũng có thể gây tiêu chảy. Nguyên nhân là do đã uống quá nhiều hoặc pha vào cà phê những món không hợp với hệ tiêu hóa. Dấu hiệu để nhận biết tiêu chảy là đi phân lỏng, nhiều nước và đi nhiều quá 3 lần/ngày.

Nguyên nhân của hiện tượng này là khi uống nhiều thì cà phê sẽ đi nhanh qua đường tiêu hóa. Đại tràng không có thời gian để hấp thụ hết nước từ phân, dẫn đến tiêu chảy, bác sĩ Ganjhu giải thích.

Mỗi người có thể sẽ có những tác động khác nhau khi uống cà phê. Cách an toàn cho sức khỏe là không nên uống quá nhiều. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo không nên uống quá 400 miligam caffeine/ngày, tương đương với 4 ly cà phê.

Một người nếu uống nhiều cà phê và cảm thấy bị tiêu chảy thì người đó cần phải cắt giảm caffeine. Lượng caffeine này không chỉ cắt giảm từ cà phê mà còn từ các loại thức uống có caffeine khác như trà hay nước uống thể thao.

Uống cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim, đột quỵ

Với những người thường xuyên nạp nhiều caffeine mỗi ngày thì không nên cắt giảm đột ngột. Nếu làm như thế thì có thể khiến họ bị nhức đầu, lo lắng và căng thẳng. Do đó, họ phải giảm lượng caffeine một cách từ từ, theo Newsbreak.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *