4 thói quen ‘nuôi lớn’ ung thư thực quản: Cách ăn uống sai gây hậu quả lớn nhất

Theo các bác sĩ trên kênh Family Doctor, ung thư thực quản có liên quan đến chế độ ăn uống, để tránh xa căn bệnh quái ác này, hãy sớm tránh 4 thói quen dưới đây.

Ung thư thực quản là căn bệnh khi có sự xuất hiện của một khối u ác tính thường gặp của đường tiêu hóa. Bệnh ung thư thực quản nếu phát hiện và điều trị sớm có thể chữa khỏi, nhưng nếu ở giai đoạn muộn có thể khó điều trị hơn. Vì vậy, cần tìm hiểu đầy đủ về căn bệnh này để phòng ngừa càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân của ung thư thực quản thường không rõ ràng, nhưng nó liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống. Muốn phòng ngừa ung thư thực quản, bạn hãy chăm chỉ thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, đúng cách.

4 thói quen 'nuôi lớn' ung thư thực quản: Cách ăn uống sai gây hậu quả lớn nhất - Hình 1

(Ảnh minh họa)

Chế độ ăn uống cần chú ý gì để phòng ngừa ung thư thực quản?

1. Không ăn thức ăn quá nóng

Muốn phòng ngừa ung thư thực quản thì phải sửa thói quen ăn uống đồ ăn quá nóng. Quan niệm “ăn ngay đi cho nóng” thực sự đã bị hiểu sai khi chúng ta ăn thực phẩm khi vừa đang sôi.

Thậm chí, nhiều người còn có thói quen ăn nhanh chóng với tốc độ cao ngay khi bữa ăn vừa mới dọn ra đang còn bốc khói nghi ngút. Thói quen ăn uống này là không đúng và cần phải sửa ngay để đảm bảo an toàn cho niêm mạc của đường tiêu hóa.

Theo các bác sĩ, nếu thức ăn/đồ uống vẫn còn quá nóng, khi nuốt phải dễ làm bỏng niêm mạc thực quản, trong thời gian dài viêm niêm mạc thực quản bị bỏng và tái đi tái lại có thể gây ung thư.

Vì vậy, muốn phòng bệnh ung thư thực quản thì phải ăn chín, uống sôi nhưng ở nhiệt độ thích hợp, thông thường là dưới 60 độ C, ăn uống từ từ, không ăn đồ đang quá nóng, dù ăn lẩu cũng phải vớt thức ăn ra khỏi nồi lẩu và để cho nhiệt độ hạ xuống mức âm ấm rồi mới ăn.

4 thói quen 'nuôi lớn' ung thư thực quản: Cách ăn uống sai gây hậu quả lớn nhất - Hình 2

(Ảnh minh họa)

2. Tránh ăn quá đậm vị, nên duy trì chế độ ăn uống thanh đạm, nhẹ nhàng

Để ngăn ngừa ung thư thực quản, điều quan trọng là bạn phải ăn uống thanh đạm nhất có thể, không ăn thức ăn quá đậm vị như cay thật cay, mặn thật mặn và thức ăn có tính kích thích một cách thường xuyên.

Thức ăn cay, kích thích tuy cũng có thể khiến mọi người có cảm giác ăn ngon miệng hơn nhưng sẽ gây tổn thương niêm mạc thực quản và niêm mạc dạ dày, lâu dần còn có nguy cơ gây ung thư.

Vì vậy, bạn phải duy trì chế độ ăn thanh đạm và lành mạnh trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời chú ý đến cơ cấu dinh dưỡng, tránh ăn thiên lệch một phần hay kén ăn (thiếu sự đa dạng dinh dưỡng), không chỉ đảm bảo nhu cầu của cơ thể mà còn ngăn ngừa tác hại của chế độ ăn không đúng đối với sức khỏe của bạn.

4 thói quen 'nuôi lớn' ung thư thực quản: Cách ăn uống sai gây hậu quả lớn nhất - Hình 3

(Ảnh minh họa)

3. Không lạm dụng rượu bia

Ai cũng biết việc uống rượu bia quá mức thường xuyên rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt là có thể đe dọa chức năng gan và dạ dày.

Những người hay uống rượu có nguy cơ ung thư thực quản cao hơn so với những người không uống hoặc uống út, nếu thường xuyên uống một lượng rượu tương đối cao sẽ gây kích ứng niêm mạc thực quản sau khi uống.

Vì vậy, để ngăn ngừa ung thư thực quản, bạn không nên uống rượu quá thường xuyên. Khi vui vẻ hay dịp đặc biệt bạn có thể “phá lệ” uống một chút cũng được, nhưng không nên uống quá mức, thậm chí để đến mức bị nghiện rượu.

4. Nên hạn chế ăn các loại đồ muối vị chua cay ngâm tẩm bảo quản dài ngày

Trong thói quen và công thức nấu ăn phổ biến của nhiều người thường có thực phẩm muối chua, cay, ngâm tẩm bảo quản dài ngày.

Mặc dù những thực phẩm này rất phổ biến và theo quan niệm truyền thống thì chúng ta đã ăn quá lâu rồi, do vậy mà vô tình trở thành thực phẩm không thể thiếu trên bàn ăn. Nhưng theo quan điểm sức khỏe và những nghiên cứu hiện đại, chúng ta nên hạn chế sử dụng thực phẩm ngâm tẩm dài ngày (không có hạn sử dụng cụ thể) một cách quá thường xuyên, hàng ngày.

Thức ăn muối chua hoặc cay ngâm tẩm bảo quản dài ngày có chứa nitrit, nếu ăn quá nhiều có thể gây ung thư. Để ngăn ngừa ung thư thực quản, đây cũng là thức ăn nên hạn chế.

4 thói quen 'nuôi lớn' ung thư thực quản: Cách ăn uống sai gây hậu quả lớn nhất - Hình 4

(Ảnh minh họa)

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản tương đối cao và nó liên quan rất mật thiết đến chế độ ăn uống, muốn phòng tránh ung thư thực quản có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống và sửa những thói quen xấu dễ làm tổn thương thực quản.

Nên ăn thực phẩm tươi mới, thanh đạm, chế biến đơn giản và cân bằng các nhóm dinh dưỡng. Nếu kết hợp với vận động điều độ và tinh thần vui vẻ thì sức khỏe của bạn sẽ được đảm bảo tốt hơn.

Phẫu thuật nội soi kết hợp điều trị đa mô thức – “khắc tinh” của ung thư thực quản

Tỉ lệ mắc ung thư thực quản (UTTQ) ở khu vực châu Á đang đáng báo động do các yếu tố nhân chủng học, tập quán ăn uống, đặc biệt là thói quen sử dụng rượu và t.huốc l.á.

Tuy nhiên, ứng dụng những tiến bộ trong nghiên cứu, phẫu thuật nội soi và mô hình điều trị đa mô thức đã mở ra triển vọng điều trị mới cho các bệnh nhân UTTQ tại Việt Nam.

Rút ngắn 50% thời gian phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị UTTQ là một loại phẫu thuật rất phức tạp, khó khăn và nặng nề nhất trong các phẫu thuật ung thư tiêu hóa. Trước đây, các phẫu thuật UTTQ là mổ mở, với 3 đường mổ: Đường mổ ngực để cắt gần toàn bộ thực quản ngực và lấy bỏ hạch trung thất, sau đó là m.ổ b.ụng, vét hạch bụng và phẫu tích, tạo ống dạ dày để thay thế thực quản và đưa ống dạ dày lên cổ để nối với thực quản cổ qua một đường mổ cổ. Cuộc phẫu thuật thường kéo dài 7-8 giờ với nhiều tai biến, biến chứng nặng và có tỉ lệ t.ử v.ong cao. Bệnh nhân sau mổ rất đau đớn và phục hồi rất chậm.

Phẫu thuật nội soi kết hợp điều trị đa mô thức - khắc tinh của ung thư thực quản - Hình 1

UTTQ đã trở thành phẫu thuật thường quy tại Vinmec với những cải tiến kỹ thuật giúp người bệnh ít tai biến, biến chứng, bệnh nhân ít đau, nhanh hồi phục, thẩm mỹ và vẫn đạt được tính triệt căn.

Ngày nay, phẫu thuật nội soi trong điều trị UTTQ là một sự tiến bộ vượt bậc nhờ những ưu điểm vượt trội so với mổ mở . PGS.TS. BS. Thầy thuốc nhân dân Phạm Đức Huấn, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa – Gan mật Bệnh viện Vinmec Times City, chuyên gia đầu ngành với hàng nghìn ca phẫu thuật UTTQ thành công, cho biết: ” Phẫu thuật nội soi chỉ có các đường rạch nhỏ 5 mm – 10 mm để đưa camera và dụng cụ nội soi vào thực hiện cuộc mổ, trường mổ rộng, rõ ràng, các cấu trúc giải phẫu được phóng đại nhiều lần nên dễ phẫu tích. Phương pháp này cũng ít tai biến, biến chứng, bệnh nhân ít đau, nhanh hồi phục, thẩm mỹ và vẫn đạt được tính triệt căn của phẫu thuật ung thư, mang lại cuộc sống và cải thiện chất lượng cuộc sống sau mổ cho người bệnh”.

Phẫu thuật nội soi kết hợp điều trị đa mô thức - khắc tinh của ung thư thực quản - Hình 2

Chỉ bằng 1 đường rạch nhỏ 5-10mm, các bác sĩ đã đưa camera và dụng cụ nội soi vào thực hiện cuộc mổ, trường mổ rộng, rõ ràng, các cấu trúc giải phẫu được phóng đại nhiều lần nên dễ phẫu tích.

Tại Vinmec, phẫu thuật nội soi điều trị UTTQ đã trở thành phẫu thuật thường quy với những cải tiến kỹ thuật như: Thực hiện phẫu thuật nội soi hoàn toàn để cắt thực quản với tư thế sấp nghiêng 30 độ để tạo trường mổ rộng, giúp việc cắt u và vét hạch trở nên dễ dàng hơn; tạo hình thực quản bằng dạ dày toàn bộ và nong môn vị trước mổ đã giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật còn khoảng 4 giờ.

Tiến bộ đột phá trong điều trị đa mô thức

Cùng với phẫu thuật nội soi, việc điều trị đa mô thức, đặc biệt là sự kết hợp hóa – xạ trị đồng thời trước mổ cũng được coi là một tiến bộ đột phá mới tại Vinmec. ThS. BS. Đoàn Trung Hiệp – Trưởng khoa Xạ trị, Bệnh viện Vinmec Times City cho biết: “Hóa – xạ trị đồng thời trước mổ mang lại nhiều lợi ích: Thứ nhất là làm giảm thể tích khối u, giảm giai đoạn bệnh thậm chí là t.iêu d.iệt hết được khối u; thứ hai là người bệnh có cải thiện rõ rệt về sức khỏe, giảm được tình trạng bệnh, đặc biệt là giảm rất rõ rệt tình trạng nuốt nghẹn sau 2-3 tuần điều trị, tạo tâm lý tốt cho người bệnh trước khi phẫu thuật.

Các nghiên cứu trong và ngoài nước cho thấy hóa – xạ trị trước mổ có tỉ lệ làm giảm giai đoạn bệnh từ 60 % -70%, tỉ lệ đáp ứng hoàn toàn có thể đạt từ 25% -30%, nghĩa là khi mổ không còn khối u ở thực quản và khi xét nghiệm giải phẫu bệnh không còn tế bào ung thư trên bệnh phẩm . “Phương pháp này cũng giúp giảm tỷ lệ phải điều trị hóa xạ bổ trợ sau mổ vốn thường gây mệt mỏi, tai biến, biến chứng. Đặc biệt là giảm thời gian, chi phí rất đáng kể cho người bệnh” – ThS. BS. Đoàn Trung Hiệp nhấn mạnh.

Phẫu thuật nội soi kết hợp điều trị đa mô thức - khắc tinh của ung thư thực quản - Hình 3

Vinmec ứng dụng công nghệ xạ trị 4D tối ưu được hiệu quả điều trị, đồng thời bảo vệ được các cơ quan quan trọng xung quanh thực quản.

Sự khác biệt của Vinmec trong xạ trị trước mổ là “chính xác” và “cá thể hóa” nhờ có trang thiết bị hiện đại và ứng dụng công nghệ xạ trị tiên tiến nhất hiện nay – Công nghệ xạ trị 4D. Công nghệ này có khả năng kiểm soát nhịp thở của người bệnh nên chủ động điều tiết được thì có lợi nhất cho quá trình xạ trị, tập trung liều chiếu xạ chính xác vào khối u và vùng hạch di căn.

Đồng thời, hệ thống có thể tính toán, điều biến liều xạ, lập trình kế hoạch riêng biệt cho từng người bệnh cụ thể. Nhờ vậy mà tối ưu được hiệu quả điều trị nhưng đồng thời bảo vệ được các cơ quan quan trọng xung quanh thực quản như: Phổi, tim, mạch vành, tủy sống, tức là giảm thiểu các tai biến, biến chứng nặng nề do xạ trị gây ra. Hơn nữa các bệnh nhân tại Vinmec được hội chẩn bởi hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam, Mỹ và Hàn Quốc trong tất cả các lĩnh vực như Ngoại khoa, Chẩn đoán hình ảnh, Nội ung bướu, xạ trị, Giải phẫu bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu, phù hợp với từng người bệnh. Kết hợp với chương trình phục hồi sức khỏe sớm sau mổ rất tốt bao gồm giảm đau sau mổ không dùng morphin, gây tê cơ dựng sống chống đau, tập vận động, tập thở, phục hồi chức năng và ăn sớm qua đường tiêu hóa sau mổ.

Những cải tiến và mô hình điều trị hiệu quả này của các bác sĩ Vinmec đã được các chuyên gia đ.ánh giá cao và được áp dụng rộng rãi. Dự kiến ngày 8/1/2022, Vinmec sẽ tổ chức Hội nghị chuyên ngành quy mô toàn quốc về UTTQ, quy tụ những chuyên hàng đầu tại Việt Nam để giới thiệu những tiến bộ trong điều trị căn bệnh này, mở ra những triển vọng điều trị mới cho các bệnh nhân UTTQ tại Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *