Ám ảnh lọn tóc khổng lồ quấn chặt dạ dày b.é g.ái 4 t.uổi vì hội chứng kỳ lạ

Khi đặt sonde trực tràng, các nhân viên y tế bất ngờ phát hiện phân b.é g.ái 4 t.uổi có một búi tóc khổng lồ quấn chặt dạ dày.

Từ đây, một hội chứng kỳ lạ, khiến 4% người mắc t.ử v.ong được nhận diện.

Ngày 13/12, đại diện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) cho biết, vừa qua các bác sĩ nơi đây tiếp nhận điều trị một trường hợp mang hội chứng “ăn tóc” rất đặc biệt.

Bệnh nhi là bé K.B. (4 t.uổi, quê Cà Mau). Khai thác bệnh sử từ gia đình, cách nhập viện ít ngày bé bất ngờ ói liên tục, tiêu lỏng phân xấu và đau quặn bụng. 2 ngày nằm tại BV tỉnh, bụng bé chướng dần, n.hiễm t.rùng đường ruột và không thể đi đại tiện, kết quả siêu âm nghi ngờ tắc ruột.

Bệnh diễn tiến nhanh chóng sau đó, khiến bé phải chuyển lên tuyến trên trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn nặng nề, tổn thương gan cấp, thở máy và liên tục truyền kháng sinh, vận mạch…

Ám ảnh lọn tóc khổng lồ quấn chặt dạ dày b.é g.ái 4 t.uổi vì hội chứng kỳ lạ - Hình 1

Lọn tóc lớn quấn chặt lấy dạ dày của b.é g.ái (Ảnh: BVCC).

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ BV Nhi đồng Thành phố khẩn trương siêu âm, chụp X-quang theo dõi tình trạng tắc ruột.

Khi đặt sonde trực tràng thấy ra phân lẫn tóc, các cô điều dưỡng đã hỗ trợ tháo phân cho bé và kinh hãi phát hiện một lọn phân quấn tóc khổng lồ trôi ra dần qua đường h.ậu m.ôn.

“C.ô b.é đã nuốt tóc trong suốt thời gian dài, điều mà ba mẹ và cả nhà cũng không để ý. Tóc quấn chặt lấy dạ dày cô bé và tràn vào ruột. Kiểm tra lại mái tóc, chúng tôi phát hiện phần tóc thưa lỏm chỏm bao phủ suốt đoạn trán và hai bên thái dương trên đầu em. Rất phù hợp bệnh cảnh của hội chứng Rapunzel” – bác sĩ chia sẻ.

Ngay sau khi giúp bé đi tiêu ra khối tóc, tình trạng sốc n.hiễm t.rùng nhanh chóng cải thiện, bụng xẹp hẳn. Theo đó, bệnh nhi đã may mắn thoát “một cuộc mổ khẩn” trong gang tấc. Hiện, các bác sĩ đang sắp xếp điều trị về mặt tâm lý khi tình trạng sức khỏe bé ổn định.

Ám ảnh lọn tóc khổng lồ quấn chặt dạ dày b.é g.ái 4 t.uổi vì hội chứng kỳ lạ - Hình 2

Bệnh nhi may mắn thoát khỏi một cuộc mổ khẩn (Ảnh: BVCC).

Theo nghiên cứu đăng tải tờ The Conversation, bà Imogen Rehm, nhà tâm lý học thuộc Đại học Swinburne, cho rằng hội chứng kỳ lạ Rapunzel (còn gọi là hội chứng “Công chúa tóc mây” – tên một nhân vật trong truyện cổ tích) có thể phát triển trên người mắc chứng nhổ tóc (trichotillomania) hoặc nhóm người bị thiểu năng trí tuệ. Búi tóc Rapunzel gây những triệu chứng dạ dày – ruột khá nặng, thậm chí 4% người mắc đã t.ử v.ong.

Các bác sĩ khuyên phụ huynh không thể chủ quan, dù là một dấu hiệu nhỏ từ con mình như lười ăn, mệt mỏi, hay nôn, hay cáu bẩn, hoặc thấy con hay than vãn, bực tức mỗi khi đi học về. Những dấu hiệu này có thể chỉ điểm việc sức khỏe của bé đang gặp bất thường.

Bị đầy hơi, khi nào cần phải đến bệnh viện khám?

Hầu hết chúng ta đều từng bị đầy hơi. Đây là vấn đề sức khỏe bình thường và không đáng phải lo ngại.

Nhưng trong một số trường hợp, đầy hơi là triệu chứng của những bất ổn nghiêm trọng.

Đầy hơi thường xuất hiện sau khi ăn, xảy ra khi trong dạ dày và ruột có quá nhiều khí. Cảm giác đặc trưng của đầy hơi là căng bụng, theo Healthline.

Bị đầy hơi, khi nào cần phải đến bệnh viện khám? - Hình 1

Đầy hơi kèm theo mệt mỏi có thể là dấu hiệu của bệnh gan hay một số bệnh nghiêm trọng khác. Ảnh SHUTTERSTOCK

Có rất nhiều nguyên nhân gây đầy hơi như nhai không kỹ, ăn xong nằm ngay, ăn nhiều đồ cay nóng hay uống nhiều rượu bia. Ngoài ra, một số vấn đề sức khỏe như táo bón, hội chứng ruột kích thích hay vi khuẩn ruột non phát triển quá mức cũng có thể gây đầy hơi.

Thông thường, đầy hơi sẽ hết khi chúng ta vận động và uống đủ nước. Nhưng trong một số trường hợp, đầy hơi kèm theo một số triệu chứng bất thường thì có thể là biểu hiện của bệnh nghiêm trọng.

Người bệnh hãy đến khám bác sĩ ngay nếu đầy hơi kèm theo một trong số những triệu chứng sau:

Đau vùng chậu

Thông thường, đầy hơi chỉ gây căng bụng. Nếu phụ nữ bị đầy hơi mà kèm theo đau bụng thì có thể đó là dấu hiệu ung thư buồng trứng. Bệnh sẽ gây tích tụ chất dịch trong bụng, dẫn đến đây hơi và đau vùng chậu. Ngoài ra, đầy hơi kèm theo đau bụng cũng có thể là dấu hiệu tắc ruột.

Vào toilet thường xuyên

Ung thư buồng trứng không chỉ gây cảm giác đầy hơi mà còn gây ra các vấn đề về ruột và tiết niệu, khiến người bệnh phải thường xuyên đi vệ sinh. Nguyên nhân là do chất dịch tích tụ nhiều gây chèn ép các cơ quan nội tạng bên trong.

Bụng trương phình thời gian dài

Đầy hơi thường sẽ mau hết. Tuy nhiên, nếu đầy hơi kéo dài quá 2 tuần thì có thể là triệu chứng của một số vấn đề về sinh sản và phụ khoa ở phụ nữ.

Mệt mỏi

Nếu đầy hơi kèm theo mệt mỏi thì tốt nhất nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh gan, suy tim sung huyết và một số loại bệnh nghiêm trọng khác.

Mất cảm giác thèm ăn

Nếu cảm giác thèm ăn đột ngột giảm, trong bụng cảm thấy no hoặc không thấy đói, thì có thể là biểu hiện của ung thư trong khoang bụng. Đó có thể là ung thư ruột kết, ung thư tuyến tụy hay một số loại ung khác, theo Healthline.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *