Các yếu tố tăng nguy cơ bị sương mù não sau khi khỏi Covid-19

Sương mù não là một trong những triệu chứng dai dẳng nhất ở những người đang hồi phục sau khi nhiễm Covid-19.

Đối với nhiều người, SARS-CoV-2 không chỉ là virus đường hô hấp. Một số nghiên cứu cho thấy Covid-19 tác động lâu dài đến cơ thể và não bộ.

Tình trạng sương mù não liên quan đến Covid-19 kéo dài gây khó khăn cho hoạt động hằng ngày của người bệnh. Họ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ các sự kiện mới diễn ra, tìm tên hoặc từ ngữ, mất khả năng tập trung, xử lý thông tin, thao tác bị chậm lại.

Biểu hiện này xuất hiện ở khoảng 50% những người đang chịu đựng tác động của Covid-19 kéo dài.

Kiểm tra dịch não tủy của một số bệnh nhân, các bác sĩ ghi nhận nồng độ protein viêm tăng cao và sự hiện diện của các kháng thể không mong đợi. Giới nghiên cứu suy đoán những kháng thể này có thể tấn công cơ thể và gây ra các triệu chứng bệnh.

Các yếu tố tăng nguy cơ bị sương mù não sau khi khỏi Covid-19 - Hình 1

Ảnh minh họa: Sdxcentral

Tiến sĩ Joanna Hellmuth giải thích: “Có thể virus SARS-CoV-2 đã kích thích hệ miễn dịch gây bệnh. Điều đó có khả năng xảy ra ngay cả khi cơ thể không còn virus nữa”.

Các nhà nghiên cứu đã xác định nhiều yếu tố nguy cơ đối với bệnh liên quan tới nhận thức dường như làm tăng nguy cơ sương mù não.

Đó là người mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn tăng động giảm chú ý, lo âu, trầm cảm, t.iền sử lạm dụng rượu/chất kích thích.

Các loại virus khác cũng có thể tạo ra triệu chứng bệnh liên quan tới nhận thức. Trong đó có những virus corona như SARS, MERS hay virus viêm gan C, virus Epstein-Barr (gây bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn).

Vào tháng 12/2020, một nghiên cứu có sự tham gia của 3.700 bệnh nhân Covid-19 ở 56 quốc gia. Theo đó, 85% có hiện tượng sương mù não và rối loạn chức năng nhận thức.

Một số biểu hiện phổ biến nhất là mất khả năng tập trung, khó thực hiện chức năng điều hành và suy nghĩ chậm.

Bảy tháng sau khi nhiễm bệnh, hơn một nửa số người được hỏi vẫn bị suy giảm trí nhớ. Nhức đầu, mất ngủ, chóng mặt, đau dây thần kinh, run, nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng, ù tai cũng phổ biến ở nhóm này.

Trong 5.000 người tham gia khảo sát vào đầu tháng 3/2021 ở Mỹ, hơn một nửa gặp khó khăn kéo dài trong việc tập trung. Hơn 1/3 số người gặp vấn đề về trí nhớ dài hạn và chóng mặt.

Điều gì xảy ra khi bạn ngủ quá nhiều?

Ngủ hơn 9 tiếng mỗi ngày trong thời gian dài có thể khiến bạn luôn thấy kiệt sức, dễ bị đau đầu, già đi nhanh chóng.

Chúng ta luôn mơ về một đêm ngon giấc và một buổi sáng không có tiếng chuông báo thức. Có vẻ như nhiều người cảm thấy cuộc sống sẽ ngay lập tức trở nên tốt hơn khi được ngủ nhiều như mong muốn.

Tuy nhiên, ngủ quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe, ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn:

Luôn cảm thấy kiệt sức

Ngủ nhiều sẽ không khiến bạn cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng. Ngược lại, bạn sẽ mệt mỏi và không muốn làm bất cứ điều gì. Thời gian ngủ được khuyến nghị là từ 7-9 giờ đối với người lớn. Nếu bạn ngủ nhiều hơn vậy trong thời gian dài, dễ xuất hiện tình trạng sương mù não gây mất tập trung, kém minh mẫn…

Điều gì xảy ra khi bạn ngủ quá nhiều? - Hình 1

Ảnh minh họa: Medicalnewstoday

Dễ bị đau đầu

Đây là dấu hiệu phổ biến của việc ngủ nhiều. Nếu ngủ ngáy, bạn có nhiều nguy cơ thức dậy với cơn đau đầu hơn. Một cuộc khảo sát cho thấy 60% người ngủ ngáy có xu hướng mắc chứng này.

Bệnh mạn tính trở nặng

Thường xuyên ngủ quá nhiều làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm và các tình trạng mạn tính khác như đau lưng. Ngoài ra, nếu bị chứng ngưng thở khi ngủ, bạn dễ nằm trên giường lâu hơn do chất lượng giấc ngủ kém. Kết quả là sức khỏe tim mạch có thể trở nên tồi tệ hơn.

Dễ cáu kỉnh

Thay vì cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng, bạn có nhiều khả năng thức dậy trong tình trạng cáu kỉnh và ủ rũ. Tỉnh giấc với cảm giác mệt mỏi và nhận ra không thể làm việc hiệu quả khiến tâm trạng của bạn bị ảnh hưởng, khiến bạn dễ cáu kỉnh và tức giận.

Lão hóa sớm

Ngủ nhiều không chỉ làm cho khuôn mặt của bạn già đi nhanh hơn mà còn ảnh hưởng cả trí não. Ngủ quá nhiều gây ra các vấn đề về trí nhớ và khả năng tập trung. Ngoài ra, còn làm chậm quá trình trao đổi chất và gây tăng cân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *