Bác sĩ Huế đi ôtô trong đêm ra Hà Nội nhận tim về ghép thành công cho bệnh nhân

Các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế đã đi ôtô ra Hà Nội để nhận tim và tức tốc di chuyển trở lại Huế để kịp ghép tim cho một bệnh nhân.

Bác sĩ Huế đi ôtô trong đêm ra Hà Nội nhận tim về ghép thành công cho bệnh nhân - Hình 1

Các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép tim cho bệnh nhân Q. ngay sau khi quả tim vượt chặng đường dài đến Huế giữa mùa dịch – Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Ngày 6-1, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Q. (23 t.uổi, trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang tiến triển tích cực, dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, bệnh nhân Q. được phát hiện bệnh lý cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối, đã được đặt máy khử rung (ICD) cách đây hơn 1 năm và được điều trị nội khoa tích cực để chờ cơ hội được ghép tim.

Tối 2-1, ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có người cho c.hết não tại Hà Nội, ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã khẩn trương cử một kíp bác sĩ mang theo mẫu m.áu của bệnh nhân lên đường đi Hà Nội để nhận tạng.

Thời điểm này, không còn chuyến bay nào khởi hành từ Huế đi Hà Nội, để thực hiện các xét nghiệm nhận tạng kịp thời, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã quyết định đi bằng ôtô trong đêm.

Đến 13h ngày 3-1, quả tim chính thức rời lồng ngực người hiến tạng tại một bệnh viện ở Hà Nội.

Ngay sau đó, các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế đã được sự hỗ trợ của Vietnam Airlines và Pacific Airlines chở trái tim từ Hà Nội về Đà Nẵng và từ đó đi ôtô tức tốc về Huế.

16h chiều cùng ngày, quả tim về đến Bệnh viện Trung ương Huế và lập tức ca phẫu thuật ghép tạng được bắt đầu. Đến 19h, quả tim đã đ.ập trở lại trong lồng ngực người được ghép.

Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân đã rút nội khí quản, thở oxy qua mask, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt…

“Ghép tạng đã trở thành hoạt động thường xuyên của Bệnh viện Trung ương Huế. Đến nay đã có rất nhiều trường hợp được các y bác sĩ bệnh viện ghép tạng thành công, đặc biệt là trong giai đoạn phòng chống COVID-19 này”, GS.TS Phạm Như Hiệp, giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, nói.

Giám đốc yêu cầu nhân viên tháo khẩu trang để ‘truyền lửa’, ngành y tế thiệt hại gần 11,8 tỉ đồng

Ngày 30-12, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử và tuyên phạt Nguyễn Quang Trọng (29 t.uổi, quê Hà Nội) 3 năm tù về tội vi phạm quy định về an toàn nơi đông người.

Ông Trọng là giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Amida.

Giám đốc yêu cầu nhân viên tháo khẩu trang để 'truyền lửa, ngành y tế thiệt hại gần 11,8 tỉ đồng - Hình 1

Bị cáo Nguyễn Quang Trọng lãnh 3 năm tù về tội vi phạm quy định về an toàn nơi đông người – Ảnh: Đ.C.

Ngày 2-5-2021, Trọng cùng lãnh đạo công ty triệu tập 36 nhân viên dự cuộc họp công ty tại tầng 5 tòa nhà số 222 Phan Châu Trinh (Đà Nẵng). Nội dung cuộc họp có 4 phần, trong đó có phần truyền lửa cho nhân viên do ông Trọng chủ trì.

Trước và khi vào cuộc họp này, tất cả những người tham dự đều đeo khẩu trang để phòng, chống dịch COVID-19.

Khi đến phần truyền lửa, với mục đích để cho các nhân viên cảm nhận hết nội dung, ông Trọng muốn các nhân viên phải đọc to mục tiêu công việc nhiều lần để thấm mệt, sau đó giám đốc sẽ mở nhạc và nói trầm xuống thì các nhân viên sẽ cảm nhận được nội dung mà Trọng truyền lửa.

Tuy nhiên, khi đọc mục tiêu và hô khẩu hiệu các nhân viên vẫn đeo khẩu trang, nên không thể đọc và hô to được.

Thấy vậy, ông Trọng yêu cầu tất cả nhân viên trong cuộc họp bỏ khẩu trang ra bằng lời nói: “Các bạn đọc mục tiêu mà đeo khẩu trang à” và yêu cầu mọi người hô to mục tiêu: “Tôi nhất định làm được” nhiều lần. Các nhân viên đã làm theo trong khoảng 5 – 10 phút.

Phần truyền lửa này được phó giám đốc Công ty Amida ghi hình và gửi vào nhóm lãnh đạo công ty, sau đó đoạn clip này được đưa lên mạng xã hội.

Sau cuộc họp trên, tại Công ty Amida xuất hiện chùm ca bệnh COVID-19.

Ngày 11-9, Sở Y tế TP Đà Nẵng có văn bản xác định tổng số t.iền thiệt hại xảy ra tại TP Đà Nẵng liên quan đến Công ty Amida là trên 8,3 tỉ đồng.

Ngày 6-8, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị có văn bản xác định tại Quảng Trị có 3 bệnh nhân COVID-19 liên quan đến Công ty Amida, với tổng thiệt hại do chi phí phòng, chống dịch tại Quảng Trị là trên 864 triệu đồng.

Tương tự, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Quảng Nam cũng xác định có các bệnh nhân COVID-19 liên quan đến nhân viên Công ty Amida…

Tổng số t.iền thiệt hại do Trọng gây ra liên quan đến chùm ca bệnh COVID-19 (65 ca, trong đó Đà Nẵng 54 ca và 11 ca tại các địa phương khác gồm Thừa Thiên Huế 4 ca, Quảng Nam 2 ca, Quảng Trị 3 ca và Đắk Lắk 2 ca) tại 222 Phan Châu Trinh, Đà Nẵng là gần 11,8 tỉ đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *