Bé 2 t.uổi tím tái vì vừa khóc, vừa ăn

Hóc hạt bí, mảnh nhựa và con tép là những dị vật vừa được gắp ra từ 3 em bé tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Ngày 18/1, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, vừa tiếp nhận 3 bệnh nhi hóc dị vật đường thở chỉ trong 2 ngày qua.

Cụ thể, một b.é g.ái 2 t.uổi được mẹ cho ăn trong lúc đang quấy hóc. Bé đột ngột ho sặc, khó thở và được đưa đến bệnh viện. Tại khoa Cấp Cứu, bé được đặt ống nội khí quản, thở máy nhưng vẫn tím tái. Ê-kíp nội soi đã lấy ra dị vật là một con tép ở phế quản gốc trái.

Bé 2 t.uổi tím tái vì vừa khóc, vừa ăn - Hình 1

“Thủ phạm” khiến b.é g.ái 2 t.uổi khó thở, tím tái. Ảnh: BVCC

Trường hợp thứ hai là b.é t.rai 4 t.uổi, nhập viện vì khò khè kéo dài. Hình ảnh CT scan ngực ở bệnh viện tuyến trước phát hiện ở phế quản gốc phải có bất thường, nghi có vật lạ. Khi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM, bé được nội soi phế quản bằng ống soi mềm và gắp ra một mảnh nhựa đồ chơi.

Người mẹ cho biết, trước đó 4 tháng, bé ho sặc và khò khè sau khi chơi đồ chơi một mình. Tuy nhiên không biết chính xác thời điểm bị mắc dị vật.

Trường hợp thứ ba là b.é g.ái 2 t.uổi, được bà cho ăn hạt bí. Bé đang ăn thì ho sặc sụa rồi tím tái. Sau khi sơ cứu tại bệnh viện gần nhà, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng lơ mơ, suy hô hấp, co gồng tay chân.

Bé được đặt nội khí quản, thở máy và nội soi phế quản cấp cứu trong đêm, hút ra nhiều mảnh hạt bí làm bít tắc đường thở. Sau khi được chăm sóc tại khoa Hồi sức, bé phục hồi được tri giác và hô hấp ổn định.

Bé 2 t.uổi tím tái vì vừa khóc, vừa ăn - Hình 2

Dị vật lấy ra từ phế quản của trẻ. Ảnh: BVCC

Bác sĩ CK1 Lê Thị Thanh Thảo, Phó khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, 3 ca dị vật đường thở trên được nội soi lấy ra trong 2 ngày liên tiếp.

Theo bác sĩ Thảo, dị vật kẹt trong đường thở có thể gây khó thở dữ dội và trẻ t.ử v.ong ngay trong vòng vài phút nếu dị vật bít tắc hoàn toàn khí quản. Ngoài ra, có thể gây suy hô hấp, tím tái nếu dị vật bít tắc một phần khí quản, thiếu oxy kéo dài có thể gây tổn thương não. Bệnh nhi cũng có thể bị ho, khò khè kéo dài, hoặc viêm phổi nặng.

Do đó, phụ huynh cần chú ý, không cho trẻ ăn lúc đang khóc, đang ho; không sử dụng ống hút để hút các thức ăn/uống có dạng hạt tròn; không cho trẻ ăn các thức ăn dễ sặc vào đường thở như hạt dưa, hạt bí, hạt đậu; trẻ tập ăn dặm nên sử dụng thức ăn mềm để không tạo thành dị vật khi trẻ cắn nát.

Bên cạnh đó, không cho trẻ chơi các đồ chơi có kích thước nhỏ, hình dạng tròn dễ lọt vào đường thở, nhắc nhở trẻ không cười đùa hoặc nói lúc thức ăn đang trong miệng.

Đang ngồi ký giấy test Covid-19, thai phụ sắp sinh bất ngờ đổ gục nguy kịch

Thai phụ đang ký giấy đồng thuận test Covid-19 để nhập viện chờ sinh thì bất ngờ đổ gục và tím tái, mất tri giác, nguy kịch cả mẹ lẫn con.

Ngày 27/12, đại diện Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) cho biết vừa cứu sống hai mẹ con một sản phụ bất ngờ nguy kịch vì biến chứng sản khoa nguy hiểm.

Bệnh nhân là chị H.T.P.N. (37 t.uổi), mang thai hơn 39 tuần đã đến ngày dự sinh, thấy đau bụng vỡ ối nên vào BV đêm 22/12. Khi đang ngồi ký giấy đồng thuận test Covid-19 để làm thủ tục nhập viện, sản phụ bất ngờ đổ gục xuống. Thấy vậy, điều dưỡng chạy đến đưa lên băng ca thì bệnh nhân đã tím tái, mất tri giác hoàn toàn.

Ekip trực lập tức kích hoạt hệ thống báo động đỏ, hội chẩn khẩn cấp. Xác định thai phụ bị thuyên tắc ối, suy thai, các bác sĩ liền chuyển bệnh nhân sang phòng mổ tối khẩn khi đồng hồ đã điểm 1h sáng.

Quá trình mổ bắt con và xử trí thuyên tắc ối cho sản phụ, các bác sĩ phải nhiều lần hồi sức tim phổi khi sản phụ 2 lần ngưng tim. Ngoài ra vì tử cung dính nhiều vào ruột, buồng trứng phải và m.áu dưới â.m đ.ạo chảy liên tục, các bác sĩ quyết định cắt tử cung toàn phần để giữ tính mạng bệnh nhân.

Đang ngồi ký giấy test Covid-19, thai phụ sắp sinh bất ngờ đổ gục nguy kịch - Hình 1

Nhờ được xử trí phẫu thuật kịp thời, sản phụ qua cơn nguy kịch (Ảnh: BVCC).

Sau ca mổ kéo dài 3 tiếng đồng hồ, mẹ con sản phụ qua cơn nguy kịch. Chiều 23/12, bệnh nhân được tiến hành cai máy thở, rút ống nội khí quản. Tuy nhiên 3 ngày sau, sản phụ lại xuất hiện huyết khối động mạch phổi và rối loạn đông m.áu. Bệnh nhân được điều trị rối loạn đông m.áu, bổ sung dinh dưỡng – Albumin. Hiện tại, sức khỏe của chị N. đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi sát.

Bác sĩ Hồ Viết Thắng, trưởng kíp trực cho biết, thuyên tắc ối là một biến chứng thai kỳ hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm, do nước ối chảy vào tĩnh mạch, vào tim, phổi, lên não, gây suy hô hấp cấp. Bệnh nhân sẽ bị đột ngột tím tái, trụy tim mạch, rối loạn đông m.áu.

Nhiều năm về trước, 90% trường hợp thuyên tắc ối khiến cả mẹ lẫn con t.ử v.ong. Gần đây, hầu hết bệnh nhân của BV Hùng Vương đều được cứu sống nhưng vẫn phải phối hợp hồi sức với BV Chợ Rẫy. Riêng 2 mẹ con chị N., BV Hùng Vương đã tự hồi sức và cứu sống cả sản phụ lẫn em bé.

Trong trường hợp trên nếu chậm nhập viện, cả mẹ lẫn con đã có thể t.ử v.ong, hoặc để lại di chứng xấu cho trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *