Bệnh nhân đái tháo đường sợ COVID-19 ở ngưỡng tối đa, nguy cơ t.ử v.ong gấp 1,5 lần

Nghiên cứu qua đường dây trợ giúp cho 380 bệnh nhân đái tháo đường type 2 bị trầm cảm, kết quả thấy mức độ sợ COVID-19 của họ đạt ở ngưỡng tối đa.

Trầm cảm ở bệnh nhân này làm tăng nguy cơ t.ử v.ong gấp 1,5 lần.

Bệnh nhân đái tháo đường sợ COVID-19 ở ngưỡng tối đa, nguy cơ t.ử v.ong gấp 1,5 lần - Hình 1

Các y bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) trong một ca phẫu thuật – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Kết quả trên được nêu ra tại hội nghị khoa học kỹ thuật thường niên lần thứ 19 năm 2021 của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) ngày 23-12.

BS CKII Võ Đức Chiến – giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – cho biết sự thấp thỏm, bất an của những người bệnh mãn tính dường như càng tăng lên gấp nhiều lần trong đại dịch COVID-19 vừa qua.

Cụ thể, khoảng 10-15% người trưởng thành trong dân số chung có ít nhất một cơn trầm cảm nặng trong giai đoạn nào đó của cuộc sống. Trầm cảm là một rối loạn tâm thần thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường type 2. Ước tính, bệnh nhân đái tháo đường bị rối loạn trầm cảm gấp 2 lần dân số chung.

Theo TS Ngô Tích Linh, trầm cảm ở bệnh nhân đái tháo đường làm tăng nguy cơ t.ử v.ong gấp 1,5 lần so với bệnh nhân chỉ bị đái tháo đường. Theo một nghiên cứu vào năm 2020 (năm đầu tiên dịch COVID-19 tại Việt Nam) được thực hiện tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, tỉ lệ rối loạn trầm cảm ở bệnh nhân này là 17,08%. Nhóm có nguy cơ trầm cảm chiếm 44%.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu quan sát qua đường dây trợ giúp 24/24h với 380 bệnh nhân đái tháo đường type 2 (có đo lường tâm lý nỗi sợ COVID-19 và đ.ánh giá trầm cảm). Kết quả, mức độ sợ hãi với COVID-19 đạt ở ngưỡng tối đa đối với nhóm bệnh nhân đái tháo đường type 2 bị trầm cảm trung bình.

Đặc biệt, trong giai đoạn đó, nhiều bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như đái tháo đường rất có thể do sợ COVID-19 đã không đến bệnh viện tái khám và thăm khám các chuyên khoa liên quan.

Bệnh nhân đái tháo đường sợ COVID-19 ở ngưỡng tối đa, nguy cơ t.ử v.ong gấp 1,5 lần - Hình 2

Trong đại dịch COVID-19, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có hơn 300 nhân viên y tế tuyến đầu bị nhiễm COVID-19 – Ảnh: XUÂN MAI

Tái tạo bàng quang từ ruột non trị ung thư

Nam bệnh nhân 37 t.uổi đã mổ khối u bàng quang 5 năm trước, nay ung thư tái phát buộc phải cắt toàn bộ bàng quang ngăn di căn.

Ba tháng gần đây, anh thường xuyên đau tức bụng dưới, tiểu m.áu nhiều lần. Cơ sở y tế gần nhà chẩn đoán anh bị ung thư bàng quang tái phát, cần đến bệnh viện chuyên khoa để điều trị. Do dịch Covid-19 tại TP HCM bùng phát, việc điều trị bị gián đoạn, sức khỏe bệnh nhân ngày càng suy yếu.

Ngày 5/10, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Bình, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Xuyên Á, cho biết tình trạng lúc nhập viện của bệnh nhân rất nguy kịch, biến chứng suy thận cấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, thiếu m.áu nặng do mất m.áu kéo dài.

Các bác sĩ điều trị những biến chứng, soi bàng quang, chụp cắt lát vi tính (MSCT) hệ niệu 160 lát cắt để đ.ánh giá giai đoạn của bệnh. Hướng điều trị tối ưu đưa ra cho bệnh nhân là phẫu thuật cắt bàng quang tận gốc nhằm ngăn chặn nguy cơ ung thư di căn; đồng thời tạo một bàng quang nhân tạo làm nơi chứa nước tiểu để đảm bảo hoạt động cơ thể bình thường sau này.

Sau một tuần điều trị biến chứng nhiễm khuẩn, lọc m.áu hai lần và truyền bù m.áu, bệnh nhân đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật. Các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi cắt bỏ bàng quang, tuyến t.iền liệt, túi tinh, hai ống dẫn tinh, nạo vét toàn bộ hạch để loại bỏ hoàn toàn khối u. Cuối cùng, các bác sĩ lấy một đoạn ruột non khoảng 60 cm của bệnh nhân tạo hình thành túi chứa nước tiểu. Bàng quang tái tạo này được nối với niệu đạo, bệnh nhân vẫn có thể đi tiểu theo đường tự nhiên.

Theo bác sĩ Minh, trong suốt 8 giờ phẫu thuật, ê kíp gặp không ít bất lợi như bàng quang quá to gây khó khăn cho ca mổ nội soi. Trong khi đó, mạc treo ruột (phần gắn ruột vào thành bụng) ngắn khiến việc tạo hình khó khăn; các mạch m.áu lớn vùng chậu teo nhỏ do di chứng bại liệt của bệnh nhân khi còn nhỏ, nếu bất cẩn có thể cắt đứt nguồn mạch m.áu nuôi hai chi dưới.

Hiện, sau hai tuần hậu phẫu, bệnh nhân không còn mệt mỏi, tiểu m.áu hay phải chịu đựng những cơn đau rát, buốt h.ành h.ạ khi đi tiểu. Bệnh nhân ăn uống ngon miệng hơn, cơ thể hồi phục và dần thích nghi với bàng quang mới.

Tái tạo bàng quang từ ruột non trị ung thư - Hình 1

Bệnh nhân (ngồi) chụp ảnh cùng các bác sĩ điều trị trước khi xuất viện. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á

Đây là ca điển hình được tái tạo bàng quang từ ruột non, sau khi phải cắt bàng quang để điều trị ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á. Trước đây, với các ca tương tự, khi chưa có kỹ thuật tạo hình bàng quang thay thế bằng ruột, bác sĩ phải mở hai niệu quản ra da. Như vậy, bệnh nhân phải mang bên người hai túi dẫn lưu niệu quản chứa chất thải, ảnh hưởng sinh hoạt và có nguy cơ n.hiễm t.rùng.

Ung thư bàng quang là bệnh phổ biến thứ 7 trong các bệnh ung thư của nam giới và thứ 10 ở cả hai giới. Tại Việt Nam, theo thống kê của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) năm 2020, ung thư bàng quang đứng thứ 20 về số lượng bệnh nhân được phát hiện trong tất cả loại ung thư, bác sĩ Minh thông tin.

Triệu chứng thường gặp của ung thư bàng quang là đi tiểu ra m.áu. Người tiểu m.áu nên đi khám ngay, nhằm chẩn đoán sớm ung thư bàng quang và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *