Thử nghiệm loại vắc xin chống lại tất cả các biến thể nCoV

Giai đoạn 1 thử nghiệm trên người của vắc xin SpFN chống Covid-19 đã có kết quả khả quan.

Thử nghiệm loại vắc xin chống lại tất cả các biến thể nCoV - Hình 1

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Quân đội Walter Reed của Mỹ dự kiến sẽ công bố chi tiết kết quả thử nghiệm trên người của loại vắc xin duy nhất cho tất cả các biến thể virus SARS-CoV-2 trong những tuần tới.

Tiến sĩ Kayvon Modjarrad, Giám đốc Bộ phận Bệnh truyền nhiễm của Walter Reed, cho biết giai đoạn 1 thử nghiệm trên người của vắc xin Spike Ferritin Nanoparticle (SpFN) cho kết quả khả quan.

Các nhà khoa học đã kiểm tra tác dụng của vắc xin chống lại Omicron và các biến thể khác. Trước đó, các thử nghiệm trên động vật đã thành công.

Loại vắc xin mới được quân đội Mỹ phát triển từ đầu năm 2020 khi phòng thí nghiệm nhận được trình tự DNA đầu tiên của virus SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu tin rằng vắc xin này sẽ có khả năng chống lại virus và các biến thể gây ra đại dịch Covid-19 hiện nay và cả các virus đường hô hấp khác như SARS.

Vắc xin SpFN sử dụng protein ferritin (protein chứa sắt) có dạng 24 mặt. Trên đó có gắn các bản sao của protein gai được virus SARS-CoV-2 sử dụng để tấn công tế bào.

Các bản sao trên sẽ huấn luyện cho hệ miễn dịch nhận ra và tấn công virus trong trường hợp một người bị nhiễm bệnh.

Trong phòng thí nghiệm, các kháng thể do vắc xin tạo ra đã bảo vệ chuột khỏi virus SARS-CoV-2 và cả virus gây ra dịch SARS năm 2003.

Trưởng nhóm nghiên cứu Gordon Joyce thuộc Viện nghiên cứu quân đội Walter Reed, cho biết: “Nhiều bản sao của protein gai xuất hiện theo thứ tự có thể là chìa khóa để tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh và rộng rãi”.

Vắc xin SpFN duy trì ổn định chất lượng ở một khoảng dao động nhiệt độ lớn nên đặc biệt hữu ích ở những nơi không có thiết bị bảo quản chuyên dụng.

Indonesia là quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine của hãng Novavax

Ngày 1/11, hãng dược phẩm Novavax (Mỹ) thông báo Indonesia đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 do hãng này phát triển, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận loại vaccine sản xuất tại Ấn Độ với tên thương mại là Covovax này.

Indonesia là quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine của hãng Novavax - Hình 1
Vaccine phòng COVID-19 của hãng Novavax. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo, Giám đốc điều hành của Novavax – ông Stanley Erck, tái khẳng định cam kết của hãng trong việc đảm bảo tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 công bằng trên toàn cầu. Ông đồng thời cho biết quyết định trên của Indonesia sẽ giúp đáp ứng nhu cầu vaccine tại quốc gia đông dân thứ 4 thế giới.

Theo hãng Novavax, vaccine Covovax được sản xuất tại Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) và sẽ sớm được bàn giao cho Indonesia.

Hồi tháng 9, Novavax và đối tác SII đã nộp hồ sơ đề nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Covovax. Việc WHO cấp phép sẽ là một dấu hiệu cho các cơ quan quốc gia quản lý độ an toàn và hiệu quả của vaccine này. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để xuất khẩu vaccine sang một số nước tham gia cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu (COVAX).

Novavax và SII đã cam kết cung cấp hơn 1,1 tỷ liều vaccine cho COVAX nhằm tạo điều kiện cho các nước có thu nhập trung bình và thấp tiếp cận công bằng với vaccine. Vaccine của Novavax được sản xuất dựa trên protein, có hiệu quả tới 90,4% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ và Mexico.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *