Công dụng bất ngờ của cải bó xôi với ung thư đại trực tràng

Nghiên cứu mới đây một lần nữa khẳng định cải bó xôi làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Người dân có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày như một biện pháp phòng ngừa loại ung thư này.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn rau cải bó xôi có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng xuống một nửa.

Một nghiên cứu mới từ Trung tâm Khoa học Y tế TAMU cũng khẳng định lại đặc tính chống ung thư của rau cải bó xôi và điều tra cách loại rau này tương tác với vi khuẩn đường ruột.

Cải bó xôi ức chế sự phát triển của polyp đại trực tràng. Trong tất cả các trường hợp ung thư đại trực tràng, loại di truyền có tính chất gia đình chỉ chiếm 10-15%. Hơn nữa, chỉ 5-10% polyp phát triển thành ung thư đại trực tràng.

Công dụng bất ngờ của cải bó xôi với ung thư đại trực tràng - Hình 1

Ảnh: News Medical Today.

Các nhà nghiên cứu của TAMU trước đó đã xác nhận khả năng của cải bó xôi trong việc ngăn chặn sự phát triển của các khối u ở chuột.

Nghiên cứu mới xem xét giá trị của loại rau đối với những người mắc một dạng di truyền của bệnh ung thư đại trực tràng được gọi là bệnh đa polyp tuyến gia đình.

Bệnh đa polyp tuyến gia đình dẫn đến sự phát triển của nhiều, đôi khi hàng trăm, polyp đại tràng không phải ung thư. Hầu hết những người bị tình trạng này cuối cùng phải phẫu thuật để cắt bỏ đại trực tràng, sau đó họ sẽ sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có khả năng gây độc (NSAID) để ngăn không cho polyp phát triển .

Theo Tiến sĩ Roderick Dashwood không phải chất diệp lục mà là các axit béo và các dẫn xuất axit linoleic đã gây ra các tác dụng có lợi của cải bó xôi.

Các nhà nghiên cứu có kế hoạch nghiên cứu thêm các đặc tính chống ung thư của các chất chuyển hóa axit linoleic và axit béo chuỗi ngắn trong các mô hình động vật. Hy vọng rằng công việc này cuối cùng sẽ dẫn đến việc điều tra các cơ chế chuyển hóa của con người.

Theo ông, mọi người có thể bổ sung rau cải bó xôi vào thực đơn hằng ngày như một biện pháp phòng ngừa sự phát triển của ung thư đại trực tràng.

Chuyên gia dinh dưỡng Michelle Routhenstein cho biết cải bó xôi cũng chứa một số chất dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Nó là một nguồn giàu vitamin K1, đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Loại rau này cũng rất giàu glutathione tự nhiên, giúp giải quyết căng thẳng oxy hóa và hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Ngoài ra, cải bó xôi cũng chứa folate, là một trong những vitamin cần thiết để giảm mức homocysteine trong cơ thể – mức homocysteine cao dẫn đến sự thúc đẩy mảng bám trong động mạch. Thực phẩm giàu folate cũng đã được chứng minh là làm giảm nồng độ axit uric bằng cách ức chế sự hình thành purine.

5 lưu ý quan trọng để phòng ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Đây là căn bệnh có thể tầm soát phát hiện sớm, tiên lượng điều trị tốt ở giai đoạn sớm.

Trên thực tế, có tới 70-80% bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở Việt Nam được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng tăng theo độ t.uổi, t.uổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng gia tăng. Bệnh cũng có nguy cơ ở người có t.iền sử gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng; Bệnh sử cá nhân hoặc gia đình có polyp đại trực tràng cũng làm tăng nguy cơ ung thư; Cả bệnh Crohn và viêm loét đại trực tràng đều có thể tiến triển ung thư.

5 lưu ý quan trọng để phòng ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng - Hình 1

Đáng nói, ung thư đại trực tràng hiếm khi biểu hiệu rõ ràng ở giai đoạn sớm, nhưng căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa, với 5 lưu ý quan trọng dưới đây:

1. Khám sàng lọc ung thư

Bạn hãy thực hiện kiểm tra phát hiện ung thư đại trực tràng định kỳ, bắt đầu từ t.uổi 50 và sớm hơn, nếu là người có yếu tố nguy cơ cao. Nếu bạn có t.iền sử cá nhân hoặc gia đình bị ung thư đại trực tràng hoặc bị polyp đại trực tràng, hoặc t.iền sử những loại ung thư khác, hoặc bệnh viêm ruột, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được khám sàng lọc kiểm tra sớm hơn.

2. Ăn nhiều chất xơ

Rau xanh, trái cây có ý nghĩa rất quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng. Chúng được ví như chiếc chổi quét sạch những mảng bám vào đại trực tràng. Vì thế, hãy ăn nhiều trái cây, rau xanh, tốt nhất là nên ăn sống, ăn đồ luộc thay vì chiên xào có nhiều dầu mỡ.

3. Chế độ ăn ít chất béo

Thay vì đồ chiên rán, hãy lựa chọn cách chế biến phù hợp, luộc, hấp. Ngoài ra, hạn chế ăn đồ ăn nhanh, giàu chất béo không có lợi cho cơ thể.

4. Không uống nhiều rượu và không hút thuốc

Nếu bạn sử dụng rượu bia, chỉ sử dụng lượng rất ít mỗi ngày. Các chất cồn và t.huốc l.á đều là nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng và các loại ung thư đường tiêu hóa khác. Nếu bạn đang hút thuốc, hãy bỏ ngay. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bao giờ thử dùng.

5. Tập thể dục thường xuyên

Hãy tập ít nhất 20 phút trong 3 đến 4 ngày trong tuần. Các hoạt động đơn giản như đi bộ, làm vườn, leo cầu thang có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *