Tỷ lệ mắc mới ung thư tại Việt Nam tăng, xếp thứ 90/185 quốc gia

Theo số liệu được đưa ra tại Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên lần thứ 9 – Huế 2021, ở Việt Nam tỷ lệ mắc mới đã tăng lên 9 bậc, xếp thứ 90/185 quốc gia.

Cả nước hiện có khoảng hơn 350.000 bệnh nhân đang sống với bệnh ung thư. Riêng tại BV TW Huế, số liệu thống kê cho thấy số lượt bệnh nhân ung thư vào điều trị tại Trung tâm Ung Bướu tăng qua từng năm, mức tăng từ 30-45%. Các loại ung thư thường gặp nhất vẫn là ung thư phổi, gan, đại trực tràng, vú, dạ dày, các ung thư vùng đầu, cổ.

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên lần thứ 9 – Huế 2021. Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực phòng chống ung thư.

GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc BV TW Huế cho biết, qua nhiều năm tổ chức, Hội nghị khoa học đã chứng tỏ uy tín về chất lượng khoa học, thu hút sự quan tâm của các nhà thực hành lâm sàng ung bướu trên cả nước và quốc tế, trở thành hội nghị khoa học thường niên của Hội Ung thư Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, BV TW Huế vẫn quyết tâm duy trì Hội nghị khoa học Phòng chống ung thư thường niên, vừa bảo đảm chất lượng khoa học, nhưng cũng tuân thủ các tiêu chí thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Đây là diễn đàn quan trọng để các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng chống ung thư gặp gỡ, trao đổi chuyên môn. Đồng thời, giới thiệu các tiến bộ mới nhất trong điều trị ung thư tại Việt Nam.

Hội nghị được tổ chức trong 2 ngày, 23 và 24/12, thu hút 88 bài báo khoa học. Trong số này, có 10 báo cáo của các chuyên gia nước ngoài (đến từ Hoa Kỳ, Nhật, Singapore, Đài Loan); 70 bài được chọn báo cáo tại Hội nghị; 18 bài được chọn đăng trong Tạp chí Y học lâm sàng BV TW Huế.

Tỷ lệ mắc mới ung thư tại Việt Nam tăng, xếp thứ 90/185 quốc gia - Hình 1

GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc BV TW Huế phát biểu tại hội nghị.

Ngoài chương trình chính, ban tổ chức còn tổ chức một khóa tập huấn về điều trị ung thư đa chuyên khoa, với các chủ đề: ung thư vú-phụ khoa, ung thư Nhi khoa và Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư.

“Thành công của các hội nghị khoa học sẽ đ.ánh dấu một bước phát triển mới của chuyên ngành ung bướu, tạo được niềm tin của người bệnh vào chất lượng chăm sóc và điều trị ung thư của Việt Nam nói chung và BV TW Huế nói riêng, đóng góp to lớn vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân tỉnh nhà”, GS.TS Phạm Như Hiệp cho hay.

Hóa ra rau bó xôi làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng cách này

Nghiên cứu trước đây đã xác định rau bó xôi có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Và một nghiên cứu mới từ Đại học Texas A&M (Mỹ) đã phát hiện loại rau này có thể ức chế sự phát triển các polyp ở những người bị ung thư đại trực tràng.

Hóa ra rau bó xôi làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng cách này - Hình 1

Nên bắt đầu ăn sau bó xôi “càng sớm càng tốt”. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tác dụng chống polyp của rau bó xôi bắt nguồn từ một số tương tác trao đổi chất đáng ngạc nhiên.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, ung thư đại trực tràng là loại ung thư gây t.ử v.ong thứ ba trên thế giới.

Ung thư đại trực tràng bao gồm ung thư đại tràng và ung thư trực tràng.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn rau bó xôi có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng xuống một nửa.

Nhưng một nghiên cứu mới từ Trung tâm khoa học y tế Đại học Texas A&M khẳng định lại đặc tính chống ung thư của rau bó xôi và điều tra cách loại rau này tương tác với vi khuẩn đường ruột và gien di truyền để ngăn cản ung thư.

Rau bó xôi ức chế sự phát triển của polyp đại trực tràng

Nghiên cứu mới xem xét tác dụng của rau bó xôi đối với những người mắc một dạng ung thư đại trực tràng do di truyền gọi là đa polyp tuyến.

Bệnh đa polyp tuyến do di truyền là một rối loạn di truyền, đặc trưng bởi ung thư đại tràng và trực tràng. Những người mắc bệnh này có thể bắt đầu phát triển nhiều khối u (polyp) lành tính không phải ung thư, trong đại tràng ngay từ khi còn nhỏ.

Hóa ra rau bó xôi làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng cách này - Hình 2

Rau bó xôi ức chế sự phát triển của polyp đại trực tràng . Ảnh SHUTTERSTOCK

Bệnh đa polyp tuyến do di truyền dẫn đến sự phát triển của nhiều, đôi khi hàng trăm, polyp đại tràng không phải ung thư.

Trong số này, có khoảng 5-10% polyp phát triển thành ung thư đại trực tràng.

Hầu hết những người bị tình trạng này cuối cùng đều cần phải phẫu thuật để loại bỏ đại trực tràng, sau đó sử dụng các loại thuốc giữ cho các khối u không phát triển trong tá tràng – là phần đầu của ruột non, ngay bên dưới dạ dày.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho chuột bị gây bệnh đa polyp tuyến do di truyền – ăn rau bó xôi đông khô trong 26 tuần.

Kết quả, được đăng trên tạp chí về hệ vi sinh vật đường ruột Gut Microbes , đã phát hiện tiêu thụ rau bó xôi có thể làm chậm sự phát triển của polyp, mà không cần phải điều trị chuyên sâu.

Nên bắt đầu ăn rau bó xôi “càng sớm càng tốt”

Về việc liệu mọi người có nên bắt đầu ăn rau bó xôi như một biện pháp phòng ngừa chống lại sự phát triển của ung thư đại trực tràng hay không, tiến sĩ Dashwood, từ Đại học Texas A&M, tác giả của nghiên cứu, khuyên: “Càng sớm càng tốt”.

Tiến sĩ Dashwood nói: “Bạn không nên đợi cho đến khi khối u phát sinh mới bắt đầu thực hiện những việc phòng ngừa này”.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Chuyên gia dinh dưỡng tim mạch Michelle Routhenstein (Mỹ), nói rằng, rau bó xôi có chứa một số chất dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Rau bó xôi là nguồn giàu vitamin K1 – giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim to. Rau bó xôi cũng rất giàu glutathione tự nhiên, giúp tăng cường chống ô xy hóa, giúp giảm căng thẳng ô xy hóa và hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Rau bó xôi cũng chứa folate – giúp giảm mức homocysteine ​​trong cơ thể – mức homocysteine thúc đẩy hình thành mảng bám trong động mạch. Thực phẩm giàu folate cũng giúp giảm nồng độ a xít uric bằng cách ức chế sự hình thành purine.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *