Thủ tướng giao Bộ Y tế kiểm tra chất lượng, cấp phép thêm 1 vắc xin Covid-19

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, giao Bộ Y tế kiểm tra chất lượng, cấp phép, tổ chức tiêm miễn phí thêm 1 vắc xin chuẩn bị nhập khẩu vào Việt Nam.

Trong thông báo ngày 20/8 gửi Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ cho biết, ngày 17/7 Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận và chỉ đạo Bộ Y tế thẩm định nhanh hồ sơ đăng ký khẩn cấp vắc xin Covid-19 Hayat-Vax cho nhu cầu phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Y tế kiểm tra để hướng dẫn và thực hiện nhất quán việc quản lý nhà nước, bao gồm kiểm tra chất lượng, cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm miễn phí theo quy định. Giao Bộ Ngoại giao xem xét, kiểm tra, thúc đẩy các hoạt động ngoại giao nhập khẩu vắc xin.

Thủ tướng giao Bộ Y tế kiểm tra chất lượng, cấp phép thêm 1 vắc xin Covid-19 - Hình 1

Hiện vắc xin Covid-19 AstraZeneca đã có 14,3 triệu liều về Việt Nam. Ảnh UNICEF

Vắc xin Covid-19 Hayat-Vax sản xuất tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE.

Theo Bộ Y tế, đến thời điểm hiện nay, có 6 loại vắc xin Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam.

Cụ thể là vắc xin Covid-19 của AstraZeneca do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất, vắc xin Gam-Covid-Vac (tên khác là SPUTNIK V) do Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất, vắc xin Vero Cell của Sinopharm do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd.,- Trung Quốc sản xuất, vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech, vắc xin Spikevax (tên khác là Covid-19 Vaccine Moderna), vắc xin Janssen (hiện chưa có mặt tại Việt Nam).

Chưa tiêm vaccine cho học sinh

Bộ Y tế hôm nay cho biết, số lượng vaccine cung ứng cho Việt Nam còn rất hạn chế, khi có thêm sẽ tiêm cho học sinh.

Chưa tiêm vaccine cho học sinh - Hình 1

Quan điểm này được Bộ Y tế đưa ra sau hơn một tuần Thủ tướng yêu cầu phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai tiêm vaccine cho học sinh, để năm học mới diễn ra an toàn.

Trong công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế cho biết đã cố gắng tiếp cận các nguồn vaccine nhưng hiện nay số lượng cung ứng cho Việt Nam chỉ đáp ứng một phần nhu cầu phòng chống dịch theo Nghị quyết số 21. Bộ Y tế đã hướng dẫn địa phương, đơn vị tiêm cho người từ 18 t.uổi trở lên.

Hiện, Bộ Y tế tiếp tục tìm kiếm nguồn cung ứng vaccine để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch. Khi có thêm, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn và phân bổ về các địa phương, đồng thời sẽ đề nghị UBND các tỉnh thành phê duyệt danh sách đối tượng tiêm cụ thể, trong đó có người dưới 18 t.uổi, bao gồm cả học sinh.

Thông tin về công tác tiêm vaccine tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, chiều 5/9, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đến nay cả nước đã tiêm được 21.523.792 liều, đạt gần 30% số người từ 18 t.uổi trở lên; trong đó 15.112.140 người tiêm 1 liều và hơn 3.205.826 người tiêm đủ hai liều vaccine. Đến ngày 4/9, số người từ 18 t.uổi trở lên đã được tiêm vaccine ở Hà Nội (3.026.125 liều, đạt 52,7%); TP HCM (6.130.000 liều, đạt 88,%).

Theo báo cáo của Tiểu ban Tiêm chủng, hiện Bộ Y tế đã phân bổ 30 đợt vaccine Covid-19 với tổng số 32,8 triệu liều cho các địa phương, đơn vị. Dự kiến đến hết tháng 4/2022 cung ứng được 150 triệu liều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *