Những điều cần biết về thuốc chữa Covid-19 của Pfizer

Ngày 22/12, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cấp phép cho Paxlovid, loại thuốc kháng virus kê đơn đầu tiên dạng viên nén để điều trị các trường hợp Covid-19 từ nhẹ đến trung bình.

Thuốc Paxlovid, do Pfizer sản xuất, cần được dùng “càng sớm càng tốt” sau khi có chẩn đoán mắc Covid-19 và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng.

“Giấy phép hôm nay giới thiệu phương pháp điều trị đầu tiên cho Covid-19 ở dạng viên uống – một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu này”, TS Patrizia Cavazzoni, Giám đốc Trung tâm Đ.ánh giá và Nghiên cứu thuốc của FDA, phát biểu. “Điều này mang đến một công cụ mới để chống lại Covid-19 vào thời điểm quan trọng trong đại dịch khi các biến thể mới xuất hiện và hứa hẹn sẽ giúp việc điều trị kháng virus dễ tiếp cận hơn đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao tiến triển thành Covid-19 nặng”.

Những điều cần biết về thuốc chữa Covid-19 của Pfizer - Hình 1

Paxlovid có những thành phần gì?

Paxlovid có hai thành phần chính – nirmatrelvir và ritonavir. Kết hợp với nhau, các thành phần này có tác dụng lên một protein của SARS-CoV-2, virus gây Covid-19. Nirmatrelvir ngăn chặn virus sao chép và ritonavir làm chậm quá trình p.hân h.ủy nirmatrelvir, giúp nó tồn tại trong cơ thể trong thời gian dài hơn ở nồng độ cao hơn.

Paxlovid có tác dụng gì?

Paxlovid không phải là thuốc phòng ngừa hoặc điều trị dự phòng. Nghĩa là không nên uống thuốc để đề phòng nhiễm Covid-19 hoặc sau khi tiếp xúc với người nhiễm. Cũng không nên coi thuốc là cách điều trị đầu tiên cho những người cần nhập viện do bị Covid-19 nặng.

Thay vào đó, thuốc được dùng cho những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và được coi là có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng của virus. Sau khi được sử dụng, thuốc sẽ giúp ngăn SARS-CoV-2 nhân lên trong cơ thể. TS William Schaffner, M.D., chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Vanderbilt, giải thích, khi virus không thể tái tạo, nó không thể khiến người nhiễm bị ốm hoặc chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hơn.

Trong thông cáo báo chí về việc cấp phép cho Paxlovid, FDA nhấn mạnh thuốc không thể thay thế cho việc tiêm vaccine và liều tăng cường.

Thuốc điều trị Covid-19 được cung cấp theo liệu trình 30 viên, uống hai lần mỗi ngày, mỗi lần 3 viên trong 5 ngày.

Paxlovid có giá bao nhiêu?

Paxlovid có giá 530 USD cho một liệu trình điều trị. Tuy nhiên, tại Mỹ chính phủ sẽ đài thọ chi phí điều trị, miễn phí cho người dân.

Paxlovid có tương tác với thuốc khác không?

Có – và rất nhiều. Danh sách đầy đủ gồm hơn 100 tương tác thuốc có thể xảy ra. Tuy nhiên, nói chung, Paxlovid sẽ tương tác với một loạt bao gồm thuốc trợ tim, một số loại thuốc kháng sinh, một số loại thuốc chống động kinh và một số loại statin.

Paxlovid được dành cho những đối tượng nào?

Danh sách chính xác chỉ có khi thuốc được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho phép, nhưng FDA cho biết Paxlovid chỉ dành cho “người lớn và bệnh nhi – 12 t.uổi và lớn hơn nặng ít nhất 40kg – có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 và những người có nguy cơ cao tiến triển thành Covid-19 nặng, bao gồm cả nhập viện hoặc t.ử v.ong.

Khi nào người dân có thể được tiếp cận với Paxlovid?

Có thể mất một thời gian, ít nhất là vài tháng nữa. Mặc dù vậy, nhìn chung, các bác sĩ bày tỏ sự vui mừng khi có một công cụ khác giúp chống lại Covid-19, đặc biệt là khi hai trong số ba phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng được thấy là không hiệu quả đối với biến thể Omicron.

Người dân sẽ mua thuốc chữa COVID-19 như mua thuốc cảm cúm?

Khi mà các thuốc kháng virus được sản xuất đại trà, ngành y tế sẽ tham mưu Chính phủ cho bán tại các nhà thuốc.

Như vậy trong tương lai, người dân có thể mua uống như thuốc cảm cúm bình thường.

Người dân sẽ mua thuốc chữa COVID-19 như mua thuốc cảm cúm? - Hình 1

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng trả lời chất vấn – Ảnh: TỰ TRUNG

Trong phần chất vấn tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP.HCM khóa X, đại biểu Đặng Quốc Toàn đặt câu hỏi khi nào thuốc điều trị COVID-19 được bán rộng rãi tại quầy thuốc, tạo sự chủ động cho bác sĩ, người dân?

Trao đổi vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết vắc xin và thuốc kháng virus Molnupiravir thời gian qua đã chứng minh được hiệu quả rõ rệt. Hiện nay có thêm thuốc điều trị Paxlovid do Pfizer sản xuất.

Theo ông Thượng, 2 công ty nắm bản quyền của hai loại thuốc này đã đồng ý nhượng bản quyền cho Việt Nam.

Vừa qua trong cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế có thông tin sắp tới Bộ Y tế sẽ cấp phép sản xuất trong nước. Hy vọng thời gian không xa, lượng thuốc điều trị sẽ phong phú, không khan hiếm như thời gian qua.

Bộ dự kiến khi các thuốc kháng virus được sản xuất đại trà, ngành y tế sẽ tham mưu Chính phủ cho bán tại các nhà thuốc. Như vậy trong tương lai, người dân có thể mua uống như thuốc trị cảm cúm bình thường.

Về thuốc Molnupiravir, ông Thượng cho biết TP vừa tiếp nhận bổ sung 25.000 liều trong ngày hôm qua và Sở Y tế đã phân bố ngay cho các địa phương. Tuy nhiên do số lượng còn hạn chế, TP xem xét ưu tiên cấp cho F0 thuộc nhóm nguy cơ.

Trước đó, ngày 6-12, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế chủ động dự báo nhu cầu các loại thuốc điều trị COVID-19 cho cả nước, cần có đ.ánh giá các loại thuốc kháng virus như Avigan, Molnupiravir, Paxlovid… để có phương án mua, sử dụng phù hợp.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu việc vận dụng tối đa quy định của pháp luật về thử nghiệm lâm sàng để có thể cấp phép lưu hành các thuốc mới điều trị COVID-19 nhanh hơn, đáp ứng yêu cầu cấp bách trong phòng chống dịch, trường hợp cần thiết báo cáo Chính phủ xem xét.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *