Công dụng của Corticoid dạng xịt đối với người mắc bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một trong các tình trạng dị ứng phổ biến ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa cuối năm.

Không khí ô nhiễm ở các thành phố lớn cũng góp phần không nhỏ khiến số người mắc bệnh viêm mũi dị ứng ngày càng gia tăng.

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là bệnh xảy ra do niêm mạc mũi quá nhạy cảm, khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh (dị nguyên) sẽ gây ra những triệu chứng tại chỗ. Nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp, chủ yếu do cơ địa dị ứng và liên quan đến các yếu tố: yếu tố miễn dịch, tiếp xúc dị nguyên (bụi, phấn hoa, hóa chất…), môi trường, khí hậu…

Công dụng của Corticoid dạng xịt đối với người mắc bệnh viêm mũi dị ứng - Hình 1

Bệnh viêm mũi dị ứng khiến người bệnh gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống

Hiện có rất nhiều cách khác nhau để chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng, từ sử dụng thuốc cho đến thay đổi lối sống sinh hoạt hàng ngày. Trong các phương pháp điều trị bệnh viêm mũi dị ứng, việc sử dụng Corticoid dạng xịt khá phổ biến ở những người bệnh dai dẳng hoặc mức độ trung bình đến nặng hoặc có kèm nghẹt mũi là chủ yếu.

Thuốc xịt mũi chứa Corticoid hoạt động như thế nào?

Thuốc Corticoid sử dụng qua đường mũi nằm trong họ thuốc steroid. Những loại thuốc này được xịt hoặc hít vào mũi để giúp giảm nghẹt mũi, kích ứng, dị ứng và các vấn đề về mũi khác. Sử dụng thuốc xịt có nhiều ưu điểm hơn thuốc nhỏ mũi như: dễ sử dụng, thuốc được phân chia nhỏ như các hạt nước li ti dễ xâm nhập vào khoang mũi, niêm mạc mũi xoang, nên thuốc có tác dụng nhanh và kéo dài.

Thuốc xịt mũi chứa Corticoid có thể được mua tại quầy hoặc được kê đơn, trong đó Corticoid xịt mũi chứa Budesonide với hơn 30 năm có mặt trên thị trường đã chứng minh được tính hiệu quả an toàn cũng như được các bác sĩ tin dùng.

Hiệu quả của thuốc xịt mũi chứa Corticoid đặt trong bối cảnh COVID-19

Bên cạnh những lợi ích đáng kể trong việc giải quyết bệnh viêm mũi dị ứng, nghiên cứu mới nhất đăng tải trên Tạp chí Thực hành về Dị ứng và Miễn dịch học Hoa Kỳ đã chỉ ra tác dụng hỗ trợ của Corticoid (corticosteroids) khi điều trị COVID-19. Dựa trên phát hiện của nghiên cứu và thực tế là biểu hiện ACE2 cao nhất ở niêm mạc mũi, có thể đưa ra giả thuyết rằng, việc sử dụng Corticoid qua đường mũi có thể có hiệu quả hỗ trợ bảo vệ người bệnh giảm nguy cơ nhập viện, nguy cơ diễn tiến nặng hoặc t.ử v.ong liên quan đến COVID-19 bằng cách ức chế tải lượng virus và biểu hiện của thụ thể trong mũi.

Tiến sĩ Ronald Strauss đã cùng đồng nghiệp thực hiện 1 nghiên cứu bao gồm tổng cộng 72.147 bệnh nhân dương tính với COVID-19 từ tháng 4.2020 đến tháng 3.2021. Trong số những bệnh nhân này, có khoảng 10.000 người đã được kê đơn thuốc xịt Corticoid vào mũi trước khi nhiễm COVID-19. Kết quả cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa bệnh nhân sử dụng và không sử dụng thuốc.

Công dụng của Corticoid dạng xịt đối với người mắc bệnh viêm mũi dị ứng - Hình 2

Thuốc xịt mũi chứa Corticoid có khả năng hỗ trợ làm giảm các biến chứng của COVID-19

Cụ thể, có sự tương quan giữa Corticoid xịt mũi và cải thiện hiệu quả trên cả bệnh nhân nội trú và ngoại trú đang điều trị COVID. Trong đó 247 người được điều trị ngoại trú bằng kháng thể đơn dòng, 7.212 được điều trị nội trú bằng Remdesivir và/hoặc corticoid dùng toàn thân. Những bệnh nhân sử dụng thuốc xịt mũi Corticoid trước khi bị nhiễm COVID-19 ít có khả năng phải nhập viện hơn tới 22%, khả năng được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt giảm đến 23%, còn khả năng t.ử v.ong do COVID-19 trong khi nhập viện so với những bệnh nhân không sử dụng giảm tới 24%.

Tiến sĩ Joe Zein, nhà nghiên cứu về bệnh phổi tại phòng khám Cleveland Clinic và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc chăm sóc mũi đối với người nhiễm COVID-19″. Ông chia sẻ thêm: “Trong trường hợp này, mũi là cửa ngõ vào cơ thể chúng ta, cho phép virus xâm nhập và phát triển bên trong. Việc sử dụng thuốc Corticoid trong mũi có thể giúp thay đổi cách hoạt động cũng như bảo vệ cửa ngõ này”.

Chính vì vậy, có thể đi đến kết luận rằng thuốc xịt mũi chứa Corticoid có tiềm năng giải quyết các vấn đề liên quan tới viêm mũi dị ứng của bệnh nhân và hỗ trợ giúp giảm thiểu nguy cơ diễn tiến nặng do COVID-19.

Tổng thống Mỹ ký dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/11 đã ký thành luật dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD tại Nhà Trắng.

Đây là luật được ban hành nhằm cải tổ cơ sở hạ tầng lớn nhất của Mỹ trong hơn một nửa thế kỷ qua.

Tổng thống Mỹ ký dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD - Hình 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu tại lễ ký được tổ chức tại bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng, Tổng thống Biden ca ngợi các nhà lập pháp lưỡng đảng, từ Quốc hội tới các chính quyền bang và địa phương, đã giúp thông qua dự luật mà ông khẳng định là những cách thức chuyển đổi giúp cải thiện cuộc sống hàng ngày cho nhiều người dân Mỹ. Ông Biden nhấn mạnh: “Chúng ta đã nghe vô số bài phát biểu… Tuy nhiên, hôm nay chúng ta cuối cùng đã hoàn thành công việc này”.

Theo đó, gói ngân sách 1.200 tỷ USD này, trong đó có khoảng 550 tỷ USD tài trợ mới, sẽ được đầu tư vào đường bộ, cầu và đường sắt trên khắp đất nước. Bên cạnh đó, khoản ngân sách trên cũng được sử dụng để thay thế đường ống dẫn nước bằng chì để cung cấp nước sạch cho các cộng đồng dân cư và thiết lập mạng lưới các trạm sạc xe điện và mở rộng truy cập Internet băng thông rộng. Đây là khoản đầu tư đáng kể nhất của chính phủ kể từ khi thành lập mạng lưới đường cao tốc quốc gia vào những năm 1950.

Vào đầu tháng này, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trên với tỷ lệ phiếu 228-206 sau nhiều tuần đàm phán khi các nhà lập pháp tiến bộ tìm kiếm sự đảm bảo cho phần quan trọng khác trong chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Biden – Dự luật chi tiêu xã hội tập trung vào các chương trình khí hậu, chăm sóc t.rẻ e.m và chăm sóc sức khỏe. Dự luật này đã được Thượng viện Mỹ thông qua trước đó vào tháng 8.

Theo kế hoạch, Tổng thống Biden sẽ đến bang New Hampshire và Michigan vào ngày 16-17/11 để làm rõ các dự án cụ thể sẽ được hưởng lợi từ luật này.

Việc ký thành luật dự luật cơ sở hạ tầng đ.ánh dấu một thành tựu quan trọng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Joe Biden sau nhiều tuần đàm phán tại Hạ viện với đỉnh điểm là cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng. Các quan chức Nhà Trắng hy vọng điều này sẽ giúp cải thiện tỷ lệ ủng hộ của người dân Mỹ đối với Tổng thống Biden vốn đang ở mức thấp như hiện nay khi chỉ còn một năm nữa là tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Một cuộc thăm dò mới do Washington Post-ABC News thực hiện sau khi dự luật cơ sở hạ tầng được thông qua tại Hạ viện cho thấy chỉ 41% người tham gia thăm dò tán thành cách xử lý công việc của Tổng thống Biden, trong khi tỷ lệ không tán thành là 53%, một mức thấp mới đối với ông Biden.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *