Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tác dụng có thể gặp khi uống cà phê

Trong một số trường hợp, uống cà phê lại kích thích đi đại tiện. Đây là một trong những tác dụng có thể gặp khi uống cà phê.

Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm thông tin này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các thông tin : Phát hiện sự khác biệt trong triệu chứng Covid-19 kéo dài giữa nam và nữ ; Làm việc này khiến bạn tăng nguy cơ đột quỵ tới 60% chỉ trong 1 giờ; 3 mẹo giúp giảm nhanh chảy nước mũi do thay đổi thời tiết…

Vì sao sau khi uống cà phê buổi sáng lại muốn đi đại tiện?

Trong một số trường hợp, uống cà phê lại kích thích đi đại tiện. Đây là một trong những tác dụng có thể gặp khi uống cà phê.

Cà phê chứa nhiều caffeine và có thể khiến dạ dày tăng tiết a xít. Ở một số người, lượng caffein này khi đi đến ruột kết có thể gây ra tác dụng nhuận tràng.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tác dụng có thể gặp khi uống cà phê - Hình 1

Uống cà phê quá nhiều có thể gây kích thích đi đại tiện, thậm chí tiêu chảy. Ảnh SHUTTERSTOCK

Caffeine khi vào ruột sẽ kích thích nhu động và co bóp để đẩy những thứ trong ruột xuống đến trực tràng. Hiện tượng này càng dễ xảy ra hơn nếu uống cà phê nóng. Vì chất lỏng nóng cũng là tác nhân kích thích nhu động ruột, bà Lisa Ganjhu, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại bệnh viện NYU Langone Health (Mỹ), giải thích.

Trong một số trường hợp, uống cà phê cũng có thể gây tiêu chảy. Nguyên nhân là do đã uống quá nhiều hoặc pha vào cà phê những món không hợp với hệ tiêu hóa. Dấu hiệu để nhận biết tiêu chảy là đi phân lỏng, nhiều nước và đi nhiều quá 3 lần/ngày.

Nguyên nhân của hiện tượng này là khi uống nhiều thì cà phê sẽ đi nhanh qua đường tiêu hóa. Đại tràng không có thời gian để hấp thụ hết nước từ phân, dẫn đến tiêu chảy, bác sĩ Ganjhu giải thích. Bạn đọc có thể xem thêm thông tin này trên trang sức khỏe ngày 11.12.

Phát hiện sự khác biệt trong triệu chứng Covid-19 kéo dài giữa nam và nữ

Nhiều người sau khi khỏi Covid-19 thì mắc các triệu chứng kéo dài. Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện những đặc điểm khác biệt ở các triệu chứng giữa nam và nữ.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Phòng khám chăm sóc sau Covid-19 của tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic (Mỹ) thực hiện.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu sức khỏe của 108 bệnh nhân đầu tiên đến phòng khám này .

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tác dụng có thể gặp khi uống cà phê - Hình 2

Mệt mỏi, đau nhức cơ và huyết áp thấp là những triệu chứng Covid-19 kéo dài thường thấy ở phụ nữ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Những dữ liệu này được thu thập từ tháng 1 đến tháng 4.2020. Trong số những người tham gia thì có 75% là phụ nữ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những đặc điểm khác biệt trong triệu chứng Covid-19 kéo dài giữa nam và nữ. Ở nữ giới, các triệu chứng chủ yếu là mệt mỏi, đau nhức cơ và huyết áp thấp. Trong khi đó, nam giới chủ yếu bị khó thở.

Có 6 triệu chứng chính xuất hiện ở những người bị Covid-19 gồm: mệt mỏi, đau hoặc nhức cơ, huyết áp thấp, đau ngực, khó thở và nhức đầu. Nội dung tiếp theo của nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 11.12.

Làm việc này khiến bạn tăng nguy cơ đột quỵ tới 60% chỉ trong 1 giờ

Đột quỵ là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu và nó có thể xảy ra trong chớp nhoáng, không lường trước được.

Theo trang tin Best Life, một hoạt động có thể khiến nguy cơ đột quỵ của bạn tăng vọt 60% chỉ trong vòng 60 phút, đó là vận động nặng.

Đại học Quốc gia Ireland (NUI Galway) đã phân tích 13.462 trường hợp đột quỵ cấp tính và kết luận vận động quá sức có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ trong vòng 1 giờ sau khi tập luyện. Trên thực tế, 1/20 bệnh nhân đã hoạt động nặng ngay trước khi họ bị đột quỵ.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tác dụng có thể gặp khi uống cà phê - Hình 3

Chớ vận động nặng trong thời gian dài. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí American Journal of Epidemiology cũng đưa ra kết luận tương tự. Trong số 390 bệnh nhân, 21 người (chiếm 5%) cho biết đã tham gia vận động vừa phải hoặc vận động mạnh liên tục trong vòng một giờ, và 6 người đã nâng vật nặng ít nhất 50 pound (khoảng 23 kg) trước khi họ bị đột quỵ do thiếu m.áu cục bộ. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung này!

Tự nuốt 7 chiếc răng của chính mình

Người đàn ông 48 t.uổi, ngụ Hóc Môn, có dấu hiệu trầm cảm, đã tự nhổ và nuốt 7 chiếc răng của mình, đau bụng dữ dội.

Tự nuốt 7 chiếc răng của chính mình - Hình 1

Bác sĩ Trương Ngọc Nhã, Trưởng Trung tâm Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, ngày 12/10 cho biết t.iền sử 4 tháng qua người này thường buồn chán, gần đây uống cà phê và hút t.huốc l.á nhiều, mất ngủ kéo dài. Bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm và thường có những suy nghĩ tiêu cực.

Sáng 5/10, người thân phát hiện ông trong tình trạng kích thích vật vã, muốn t.ự t.ử. Gia đình đã nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu. Lúc này người đàn ông có dấu hiệu lơ mơ, các bác sĩ cấp cứu hồi sức, cho thở oxy mask, sinh hiệu ổn định. Trong thời gian theo dõi sức khỏe, bệnh nhân thường xuyên bị đau bụng. Hình ảnh chụp X-quang cho thấy dạ dày bệnh nhân chứa đầy những mẫu hình dạng như răng người, có cái còn cả chân răng sắc nhọn.

Kíp nội soi gắp ra khỏi dạ dày bệnh nhân 7 chiếc răng cùng nhiều dị vật khác. Hiện, bệnh nhân được tiếp tục theo dõi sức khỏe và điều trị trầm cảm.

Theo bác sĩ Nhã, đây là một ca khá hy hữu. Đơn vị từng tiếp nhận nhiều trường hợp nuốt dị vật nhưng thường là hít sặc, nuốt nhầm răng giả, thuốc nguyên vỏ, xương khi ăn; còn bệnh nhân này tự nuốt răng thật của mình. Chưa rõ làm thế nào ông ta tự nhổ răng của mình để nuốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *