Vào thăm căn nhà ma, thiếu niên 16 t.uổi bị ngưng tim t.ử v.ong

Một thiếu niên 16 t.uổi ở Malaysia đã bất ngờ lên cơn đau tim khi đến tham quan một ngôi nhà được đồn là có ma ám.

Cơn đau tim đã khiến tim cậu ngừng đ.ập đột ngột và t.ử v.ong.

Vụ việc xảy ra vào ngày 1.12 tại một ngôi nhà ở thành phố Bentong, bang Pahang (Malaysia). Ngôi nhà này được đồn có ma ám và thu hút nhiều khách du lịch hiếu kỳ, theo Daily Mail.

Vào thăm căn nhà ma, thiếu niên 16 t.uổi bị ngưng tim t.ử v.ong - Hình 1

Một thiếu niên 16 t.uổi đã bị ngưng tim và t.ử v.ong khi vào thăm một căn nhà được đồn là có ma ám ở bang Pahang (Malaysia). Ảnh MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Danh tính của cậu thiếu niên 16 t.uổi không được tiết lộ. Cậu đi du lịch với gia đình của một người bạn thân. Khi đến thành phố Bentong, cậu và người bạn của mình đã đến thăm ngôi nhà ma ám đó.

Khi đang tham quan ngôi nhà, cậu bỗng dưng đổ gục xuống sàn và bất tỉnh. Da mặt cậu tím tái. Những người gần đó đã chạy đến giúp đỡ và cố giúp cậu tỉnh lại.

Cậu được đưa ra khu vực thoáng đãng để có nhiều không khí. Xe cấp cứu được gọi đến. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều không thể cứu sống cậu.

Khám nghiệm t.ử t.hi tại bệnh viện phát hiện cậu bị thủng tim. Tình trạng này thường là dị tật bẩm sinh, khiến xuất hiện lỗ thủng trên mô tim. Truyền thông địa phương không tiết lộ liệu gia đình có biết về tình trạng của cậu không.

Các nhà chức trách cho biết trường hợp t.ử v.ong của cậu thiếu niên được xếp vào đột tử. T.hi t.hể cậu thiếu niên được gửi về cho gia đình và đã chôn cất, theo Daily Mail.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, những cơn sợ hãi tột độ có thể gây ngừng tim và t.ử v.ong, đặc biệt là ở những người có bệnh tim tiềm ẩn. Tình trạng này gọi là hội chứng trái tim tan vỡ, khiến các buồng tim có chức năng bơm m.áu bị suy yếu. Nguyên nhân là do người bệnh đối mặt với cú sốc về cảm xúc hay tác động vật lý mạnh vào tim, theo Trung tâm y tế Cleveland Clinic (Mỹ).

Thoát c.hết sau nhiều lần ngưng tim

Người đàn ông 56 t.uổi đột ngột đau ngực rồi ngưng tim, ngưng thở do nhồi m.áu cơ tim cấp.

Sau 10 phút được hồi sinh tim phổi tại bệnh viện địa phương, tim của ông đ.ập trở lại. Do dịch bệnh, gia đình không đồng ý chuyển ông lên bệnh viện tuyến trên điều trị. Một ngày sau, bệnh nhân tiên lượng xấu hơn, ngưng tim, mạch chậm. Bệnh viện địa phương vừa hồi sức tích cực, vừa chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Xuyên Á, ngày 13/8. Trên đường chuyển viện, ông ngưng tim nhiều lần, đội cấp cứu đi cùng phải ép tim ngoài lồng ngực liên tục, cố gắng duy trì nhịp tim yếu ớt cho bệnh nhân.

Ê kíp cấp cứu, can thiệp tim mạch Bệnh viện Xuyên Á chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị. Khi đến nơi, bệnh nhân đã hôn mê sâu, phản xạ ánh sáng chậm, huyết áp khó đo và mạch khó bắt. Các bác sĩ không bỏ cuộc, tiếp tục duy trì thực hiện hồi sinh tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, sốc điện, sử dụng thuốc vận mạch…

“Bệnh nhân bị nhồi m.áu cơ tim có biến chứng ngưng tim, nguy cơ t.ử v.ong rất cao. Đã nhiều lúc chúng tôi tưởng chừng bệnh nhân không qua khỏi”, bác sĩ Trần Tấn Việt, trưởng khoa Can thiệp Tim mạch kể lại, ngày 27/8.

Sau gần 40 phút hồi sức, bệnh nhân có nhịp tim và các dấu hiệu sống trở lại. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm can thiệp tim mạch để tiến hành can thiệp cấp cứu, với tinh thần “tăng thêm phần sống nào hay phần đó”.

Kết quả chụp mạch vành cho thấy, bệnh nhân bị tắc hoàn toàn nhánh động mạch vành phải. Đây chính là nguyên nhân gây nhồi m.áu cơ tim, ngưng tim. Các bác sĩ đã đặt một stent tái thông đoạn mạch vành bị tắc.

Qua hai tuần điều trị tích cực, hiện bệnh nhân tỉnh, dấu hiệu sinh tồn dần ổn định, tiếp xúc được và thực hiện tốt y lệnh của bác sĩ. Tuy nhiên, người bệnh cần tiếp tục theo dõi, điều trị phục hồi não sau ngưng tim. Dự kiến ông có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Thoát c.hết sau nhiều lần ngưng tim - Hình 1

Hình ảnh nhánh động mạch vành phải bị tắc (bên trái) và sau khi được tái thông hoàn toàn (bên phải). Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *