Bị đầy hơi, khi nào cần phải đến bệnh viện khám?

Hầu hết chúng ta đều từng bị đầy hơi. Đây là vấn đề sức khỏe bình thường và không đáng phải lo ngại.

Nhưng trong một số trường hợp, đầy hơi là triệu chứng của những bất ổn nghiêm trọng.

Đầy hơi thường xuất hiện sau khi ăn, xảy ra khi trong dạ dày và ruột có quá nhiều khí. Cảm giác đặc trưng của đầy hơi là căng bụng, theo Healthline.

Bị đầy hơi, khi nào cần phải đến bệnh viện khám? - Hình 1

Đầy hơi kèm theo mệt mỏi có thể là dấu hiệu của bệnh gan hay một số bệnh nghiêm trọng khác. Ảnh SHUTTERSTOCK

Có rất nhiều nguyên nhân gây đầy hơi như nhai không kỹ, ăn xong nằm ngay, ăn nhiều đồ cay nóng hay uống nhiều rượu bia. Ngoài ra, một số vấn đề sức khỏe như táo bón, hội chứng ruột kích thích hay vi khuẩn ruột non phát triển quá mức cũng có thể gây đầy hơi.

Thông thường, đầy hơi sẽ hết khi chúng ta vận động và uống đủ nước. Nhưng trong một số trường hợp, đầy hơi kèm theo một số triệu chứng bất thường thì có thể là biểu hiện của bệnh nghiêm trọng.

Người bệnh hãy đến khám bác sĩ ngay nếu đầy hơi kèm theo một trong số những triệu chứng sau:

Đau vùng chậu

Thông thường, đầy hơi chỉ gây căng bụng. Nếu phụ nữ bị đầy hơi mà kèm theo đau bụng thì có thể đó là dấu hiệu ung thư buồng trứng. Bệnh sẽ gây tích tụ chất dịch trong bụng, dẫn đến đây hơi và đau vùng chậu. Ngoài ra, đầy hơi kèm theo đau bụng cũng có thể là dấu hiệu tắc ruột.

Vào toilet thường xuyên

Ung thư buồng trứng không chỉ gây cảm giác đầy hơi mà còn gây ra các vấn đề về ruột và tiết niệu, khiến người bệnh phải thường xuyên đi vệ sinh. Nguyên nhân là do chất dịch tích tụ nhiều gây chèn ép các cơ quan nội tạng bên trong.

Bụng trương phình thời gian dài

Đầy hơi thường sẽ mau hết. Tuy nhiên, nếu đầy hơi kéo dài quá 2 tuần thì có thể là triệu chứng của một số vấn đề về sinh sản và phụ khoa ở phụ nữ.

Mệt mỏi

Nếu đầy hơi kèm theo mệt mỏi thì tốt nhất nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh gan, suy tim sung huyết và một số loại bệnh nghiêm trọng khác.

Mất cảm giác thèm ăn

Nếu cảm giác thèm ăn đột ngột giảm, trong bụng cảm thấy no hoặc không thấy đói, thì có thể là biểu hiện của ung thư trong khoang bụng. Đó có thể là ung thư ruột kết, ung thư tuyến tụy hay một số loại ung khác, theo Healthline.

Một triệu chứng ít người biết không ngờ là của bệnh ung thư c.hết người

Có đến 4/5 phụ nữ không hề biết trướng bụng là dấu hiệu của ung thư buồng trứng, nên vẫn nhởn nhơ chờ ung thư hại c.hết mình từng ngày, theo The Sun.

Một triệu chứng ít người biết không ngờ là của bệnh ung thư c.hết người - Hình 1

Ảnh minh họa: Shutterstock

Tổ chức về ung thư buồng trứng của Anh – Target Ovarian Cancer – cho biết tính mạng nhiều phụ nữ đang gặp rủi ro vì họ không chú trọng đến các triệu chứng ung thư khẩn cấp.

Do vậy, có đến 2/3 số phụ nữ phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn muộn, khi bệnh đã di căn và khó điều trị hơn rất nhiều.

Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm nhất, có đến 93% sẽ sống được từ 5 năm trở lên.

Ngược lại, nếu phát hiện ở giai đoạn cuối – giai đoạn IV, sẽ chỉ còn 13% sống sót.

Target Ovarian Cancer cho biết, ung thư buồng trứng thường được mô tả là “kẻ hại c.hết người thầm lặng”, vì các dấu hiệu không xuất hiện ở giai đoạn sớm.

Và chỉ 17% phụ nữ sẽ đi khám nếu bị đầy hơi từ 3 tuần trở lên.

Cảm thấy trướng bụng liên tục là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư buồng trứng. Nhưng nó có thể bị nhầm với các chứng bệnh về đường tiêu hóa.

Nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn hoặc khẩn cấp hơn bình thường cũng là một triệu chứng chính – và chỉ 17% số người đi khám nếu gặp triệu chứng này.

Mọi người thường chỉ đợi khi nào thấy một khối u thì mới nghĩ đó là ung thư và vội vàng đi khám, với tỷ lệ khá cao là 72%.

Annwen Jones, giám đốc điều hành của Target Ovarian Cancer, cho biết: “Điều tối quan trọng là phụ nữ phải biết chứng đầy hơi dai dẳng cần phải được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra”.

Một triệu chứng ít người biết không ngờ là của bệnh ung thư c.hết người - Hình 2

Cảm thấy trướng bụng liên tục là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư buồng trứng – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng là gì?

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng gồm:

Đầy hơi dai dẳng, không phải chỉ trướng bụng thông thường rồi hết, theo The Sun.

Cảm thấy nhanh no hoặc chán ăn

Đau vùng chậu hoặc bụng dưới

Cần đi tiểu gấp hoặc thường xuyên hơn

Đôi khi có thể có các triệu chứng khác, như:

Thay đổi thói quen đi tiêu, như tiêu chảy hoặc táo bón

Mệt mỏi cực độ

Giảm cân không giải thích được

Bất kỳ hiện tượng ra m.áu nào sau khi mãn kinh luôn phải được bác sĩ gia đình kiểm tra.

Các triệu chứng sẽ là:

Thường xuyên: thường xảy ra hơn 12 ngày một tháng

Dai dẳng, không dứt

Mới xuất hiện khác thường, không bình thường như trước, theo Target Ovarian Cancer.

“Nhưng kiểm tra các triệu chứng ung thư buồng trứng kịp thời và điều trị sớm sẽ tạo nên sự khác biệt”, bác sĩ Alison Wint, trưởng nhóm lâm sàng về ung thư tại bệnh viện NHS Bristol (Anh), cho biết.

Theo bác sĩ Alison Wint, điều quan trọng nhất là phải nhận biết các triệu chứng ung thư khẩn cấp như đầy hơi dai dẳng, cảm thấy no nhanh hoặc chán ăn, đau bụng, cần đi tiêu thường xuyên hơn hoặc khẩn trương hơn, thay đổi thói quen đi tiêu hoặc giảm cân. Đây là vấn đề nghiêm trọng cần đi khám ngay.

Dame Cally Palmer, phụ trách về ung thư quốc gia của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, cho biết: “Nếu cảm thấy chướng bụng liên tục, cần đi tiểu tiện nhiều hơn bình thường hoặc có bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác, cần đi kiểm tra ngay, để nếu là ung thư buồng trứng, chúng tôi có thể phát hiện và điều trị sớm, điều đó có thể cứu sống bạn”.

Như trường hợp của bà Marie Foord (49 t.uổi, người Anh) chụp ảnh với chồng, bà nghĩ rằng chứng đầy hơi của bà là do thay đổi chế độ ăn – tăng lượng carb. Nhưng sau đó bà được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng, theo The Sun.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *