Khó thở do Covid-19 kéo dài có thể liên quan đến tổn thương tim

Covid-19 có nhiều triệu chứng kéo dài, trong đó có khó thở. Nghiên cứu của các nhà khoa học Bỉ cho rằng những người đã khỏi bệnh khoảng 1 năm nhưng vẫn bị khó thở khi tập luyện thể thao có thể đã bị tổn thương tim.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các biến chứng tim mạch do Covid-19 gây ra. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Brussels (Bỉ) tập trung tìm hiểu những bất thường ở tim trên các bệnh nhân bị khó thở do Covid-19 kéo dài, theo Business Standard.

Khó thở do Covid-19 kéo dài có thể liên quan đến tổn thương tim - Hình 1

Nghiên cứu của các nhà khoa học Bỉ cho rằng vào thời điểm 1 năm sau khi khỏi bệnh, tình trạng khó thở do Covid-19 kéo dài có thể liên quan đến tổn thương tim . Ảnh SHUTTERSTOCK

Có tổng cộng 66 người tham gia. Họ nhập viện vì Covid-19 trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4.2020, trước đó không ai có t.iền sử bị bệnh tim hay phổi.

Vào thời điểm 1 năm sau khi xuất viện, nhóm nghiên cứu đã chụp cắt lớp lồng ngực những người tham gia. Đồng thời, họ cũng sử dụng kỹ thuật đo phế dung kế để đo chức năng thông khí phổi.

Sau đó, những người tham gia được siêu âm tim để kiểm tra chức năng tim. Tất cả những dữ liệu thu thập được nhằm đ.ánh giá tác động của những di chứng mà Covid-19 đã gây ra với sức khỏe.

Độ t.uổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 50 t.uổi, 67% là nam giới. Trong đó, 35% người bị khó thở khi cố gắng vận động thể chất, chẳng hạn như làm việc nặng hay tập luyện thể thao.

Các phân tích cho thấy vào thời điểm 1 năm sau khi xuất viện, những người bị khó thở có hoạt động tim kém hơn người không bị khó thở. Nhóm nghiên cứu cho rằng có thể tim của họ đã bị tổn thương, theo Business Standard.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hơn 1/3 người mắc Covid-19 không có t.iền sử bị bệnh tim hay phổi đã bị khó thở dai dẳng trong khoảng 1 năm sau khi xuất viện”, tiến sĩ Maria-Luiza Luchian, một trong những tác giả nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Brussels (Bỉ), cho biết.

Nhóm tin rằng tình trạng khó thở ở những người này là do suy giảm hoạt động ở tim. Điều này giúp giảm thích vì sao một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 vẫn bị khó thở dù đã khỏi bệnh được 1 năm, bà Luchian nói thêm. Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị khoa học mới đây của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC).

Những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư phổi

Ho là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi, nhưng cũng dễ bị bỏ qua hầu hết người bệnh không được điều trị khỏi bằng các biện pháp điều trị thông thường.

Theo bác sĩ khoa Nội 1, Bệnh viện K Trung ương mặc dù hầu hết những trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, nhưng một số người vẫn có thể thấy những dấu hiệu sớm của bệnh. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng những triệu chứng này có thể liên quan đến nhiều bệnh khác chứ không chỉ là dấu hiệu của ung thư phổi.

Nhận thức được bất kỳ thay đổi nào của cơ thể bản thân là điều rất quan trọng. Vì vậy bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ nếu thấy dấu hiệu này để loại trừ khả năng bị bệnh.

Những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư phổi - Hình 1

Ho nhiều

Ho là triệu chứng thường gặp, nhưng cũng dễ bị bỏ qua. Qua nhiều nghiên cứu, ho biểu hiện ở 50-70% các trường hợp, hầu hết người bệnh không được điều trị khỏi bằng các biện pháp điều trị thông thường.

Đôi khi ho đi kèm với khàn tiếng, khạc đờm nhuốm ít m.áu, tùy vào mức độ xâm lấn của khối u trong cơ thể. Đây là một triệu chứng rất không đặc hiệu, có thể xảy ra khi chúng ta cảm lạnh hay mắc cúm thông thường. Nhưng nếu bạn bị ho kéo dài trong vòng vài tuần thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn nên đi khám bác sĩ.

Đau ngực

Là triệu chứng có thể xảy ra ở giai đoạn rất sớm hoặc cũng có thể khi khối u đã di căn đến thành ngực. Đau ngực do ung thư phổi có thể tăng lên khi bạn ho, cười hay hít thở sâu. Vì đau ngực cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng khác, nên hãy nói với bác sỹ của bạn để được kiểm tra.

Khó thở, khàn tiếng

Nếu bạn nhận thấy giọng nói hay nhịp thở của mình thay đổi, hãy đề phòng. Nhận ra những triệu chứng nhỏ này có thể giúp bạn phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn đầu của bệnh. Các vấn đề về hô hấp như thở khò khè cũng rất quan trọng và không nên bỏ qua.

Nhìn chung, bệnh ung thư phổi xuất hiện rất ít dấu hiệu sớm, vì vậy mà phần lớn người bệnh được chẩn đoán khi bệnh đã tiến triển và di căn nhiều nơi trong cơ thể. Những người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao được khuyến khích chụp cắt lớp vi tính lồng ngực liều thấp để sàng lọc ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *