Việt Nam tiếp nhận thêm 1,5 triệu liều vaccine Covid-19 AstraZeneca

Ngày 9/12, AstraZeneca và VNVC đã đưa hơn 1,5 triệu liều vaccine Covid-19 về Việt Nam, đạt mốc 30 triệu liều và hoàn thành giai đoạn đầu của hợp tác cung ứng vaccine.

Như vậy, giai đoạn một cung ứng 30 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã hoàn thành.

Giai đoạn 2 sẽ được bắt đầu cung ứng vào cuối tháng 12/2021 và tiếp tục trong năm 2022. Trong giai đoạn này, AstraZeneca cung ứng thêm 25 triệu liều vaccine.

Việt Nam tiếp nhận thêm 1,5 triệu liều vaccine Covid-19 AstraZeneca - Hình 1

Trước đó, ngày 2/11, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Vương quốc Anh, AstraZeneca và VNVC đã kí kết để cung ứng thêm 25 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca là vaccine đầu tiên được cấp phép và sử dụng trong chương trình tiêm chủng phòng Covid-19 của Việt Nam. Tiếp đó, Việt Nam cho phép lưu hành thêm nhiều vaccine phòng Covid-19 khác như Pfizer, Moderna, Sinopharm…

Việt Nam đang tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho người dân, t.rẻ e.m từ 12-17 t.uổi, tiến tới bao phủ mũi 3 cho người thuộc nhóm nguy cơ cao, đồng thời xin ý kiến tiêm vaccine Covid-19 cho t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi.

Bộ Y tế khẳng định, trong giai đoạn tới đây hoàn toàn đủ vaccine để bao phủ cho hầu hết người dân Việt Nam từ 18 t.uổi trở lên, đủ 2 mũi trong năm nay và trong quý IV ít nhất tất cả t.rẻ e.m từ 12 đến 17 t.uổi được tiêm một mũi vaccine.

Cho đến nay, hơn hai tỷ liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã được cung cấp cho hơn 170 quốc gia, và hơn hai phần ba số liều này đã được chuyển tới các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp.

Vaccine này được ước tính đã giúp ngăn ngừa 50 triệu ca nhiễm Covid-19, 5 triệu ca nhập viện và giúp cứu sống hơn một triệu người nhiễm Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận hơn 1,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Nhật Bản viện trợ Việt Nam

Tối 25/11, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Nhật Bản.

Tại Sân bay Quốc tế Nội Bài diễn ra lễ trao tặng hơn 1,5 triệu liều vaccine do Chính phủ Nhật Bản viện trợ. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận số vaccine này.

Ngay sau khi chuyên cơ chở Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài, Văn phòng Chính phủ đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Tài chính tổ chức Lễ bàn giao vaccine và t.iền phòng, chống dịch COVID-19 được ủng hộ trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam.

Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, một trong những điểm nhấn là những kết quả cụ thể của ngoại giao vaccine, hợp tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận hơn 1,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Nhật Bản viện trợ Việt Nam - Hình 1

Đại tướng Phan Văn Giang- Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thay mặt đoàn công tác bàn giao cho Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hơn 1,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca của Chính phủ Nhật Bản viện trợ Việt Nam phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh Trần Minh)

Đoàn đã tiếp nhận nhiều hỗ trợ về vaccine, t.iền do Chính phủ, doanh nghiệp Nhật Bản tặng Việt Nam.

Tại Lễ bàn giao, các đại biểu đã chứng kiến Đại tướng Phan Văn Giang- Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòngthay mặt đoàn công tác bàn giao cho Bộ Y tế và Bộ Tài chính số vaccine và t.iền mặt do Chính phủ, doanh nghiệp tặng Việt Nam nhân chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ.

Đoàn bàn giao cho Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đại diện Bộ Y tế số vaccine do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại, hỗ trợ Việt Nam phòng COVID-19 là 1.540.000 liều vaccine AstraZeneca. Như vậy, đến nay, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã hỗ trợ cho Việt Nam tổng cộng 5,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và nhiều trang thiết bị, vật tư y tế khác.

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận hơn 1,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Nhật Bản viện trợ Việt Nam - Hình 2

Lô vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca hơn 1,5 triệu liều của Chính phủ Nhật Bản viện trợ Việt Nam phòng chống dịch COVID-19 về đến Sân bay Quốc tế Nội Bài. (Ảnh Trần Minh)

Đoàn công tác cũng bàn giao cho ông Võ Thành Hưng- Thứ trưởng Bộ Tài chính, đại diện Bộ Tài chính số t.iền 1 triệu USD do Ngân hàng Sumitomo Mitsui (SMBC) tài trợ cho Chính phủ Việt Nam phục vụ phòng, chống COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận hơn 1,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Nhật Bản viện trợ Việt Nam - Hình 3

Đại tướng Phan Văn Giang- Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thay mặt đoàn công tác bàn giao cho ông Võ Thành Hưng- Thứ trưởng Bộ Tài chính, đại diện Bộ Tài chính số t.iền 1 triệu USD do Ngân hàng Sumitomo Mitsui (SMBC) tài trợ cho Chính phủ Việt Nam phục vụ phòng, chống COVID-19. (Ảnh Trần Minh)

Việc Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam trở về Hà Nội an toàn cùng vaccine và t.iền ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 đã đóng góp quan trọng vào thành công chung của chuyến thăm cũng như công tác phòng, chống dịch trong nước.

Trước đó, trong các ngày từ 22-25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tham gia đoàn công tác của Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam. Trong những ngày công tác tại Nhật Bản, cùng với tham gia các hoạt động trong đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cap của Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã có nhiều cuộc gặp gỡ và tiếp các trường đại học, đối tác y dược Nhật Bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *