COVID-19 tác động tới hệ tiêu hóa khiến bệnh nhân suy kiệt

COVID-19 không chỉ tác động lên hệ hô hấp mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa gây các tình trạng: Chán ăn, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến mật, xuất huyết tiêu hóa.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Khoa học Tiêu hóa toàn quốc thường niên lần thứ 27, do Bệnh viện TWQĐ 108 và Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam đã phối hợp tổ chức trong hai ngày 17-18/12/2021.

COVID-19 tác động tới hệ tiêu hóa khiến bệnh nhân suy kiệt - Hình 1

GS.TS Mai Hồng Bàng – Chủ tịch Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu tại Hội nghị.

Bệnh ung thư tiêu hóa ngày càng gia tăng

Hệ tiêu hóa là nơi dễ bị tổn thương, dễ dẫn đến ung thư, nguy cơ t.ử v.ong cao hơn rất nhiều so với bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể.

Các loại ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, gan, đại tràng ngày càng gia tăng. Tại Việt Nam, những năm gần đây các loại ung thư tiêu hóa luôn đứng trong top 5 bệnh ung thư phổ biến và đang ở mức báo động.

Trong đó, 05 loại ung thư phổ biến năm 2020 lần lượt là ung thư gan, phổi, ung thư vú (ở nữ), dạ dày và đại trực tràng. Nước ta nằm trong top 20 quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao trên thế giới. Mỗi năm ghi nhận 17.500 ca mắc mới ung thư dạ dày trong đó 15.000 trường hợp t.ử v.ong; gần 15.000 ca mắc ung thư đại tràng mới và có đến hơn 7.000 người c.hết vì căn bệnh này.

COVID-19 tác động tới hệ tiêu hóa khiến bệnh nhân suy kiệt - Hình 2

BS.CKII. Trần Kiều Miên trình bày báo cáo về tác động của COVID-19 lên hệ tiêu hóa.

Tác động của COVID-19 đối với bệnh tiêu hóa

Trong gần 2 năm vừa qua, COVID-19 với các tác động lên hệ hô hấp khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, thở oxy, thở máy…

Tuy nhiên, một vấn đề của COVID-19 tác động sớm lên sức khỏe của người bệnh, đó là ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa, ít được nhắc đến.

Với báo cáo của các chuyên gia: BS.CKII Trần Kiều Miên (Phó Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam); TS.BS Phạm Hùng Vân (Chủ tịch Hội Vi sinh, Lâm sàng TP.Hồ Chí Minh); ThS.BS.Trần Đăng Khoa (Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM) đã cho thấy tác động to lớn của COVID-19 đối với hệ tiêu hóa, như: Chán ăn, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến mật, xuất huyết tiêu hóa…

Những tác động này không chỉ ảnh hưởng ngay thời điểm mắc bệnh, dẫn đến suy kiệt sức khỏe của bệnh nhân, mà nó còn có thể kéo dài từ vài tháng đến hàng năm, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh, do vấn đề chán ăn kéo dài dẫn đến suy dinh dưỡng. Từ đó đưa ra các giải pháp về chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 trong và sau khi điều trị.

COVID-19 tác động tới hệ tiêu hóa khiến bệnh nhân suy kiệt - Hình 3

TS.BS. Phạm Hùng Vân trình bày báo cáo về vai trò của vaccine COVID-19 đối với miễn dịch cộng đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Mai Hồng Bàng, Chủ tịch Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, hội nghị là dịp đặc biệt để các nhà khoa học chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong chẩn đoán, xây dựng kế hoạch điều trị, chiến lược điều trị dự phòng với mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng điều trị, mang lại những lợi ích thiết thực cho người bệnh;

Đồng thời góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực y học nói chung, lĩnh vực tiêu hóa nói riêng giữa các bệnh viện, là nền tảng triển khai các hoạt động hợp tác, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật sâu rộng giữa các bệnh viện trong toàn quốc, cũng như mở rộng hợp tác quốc tế với nước ngoài, đặc biệt trong giai đoạn đại dịch COVID-19 ngày nay.

Hội nghị Khoa học Tiêu hóa toàn quốc lần thứ 27 được tổ chức dưới hai hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Ngoài các đại biểu, giáo sư đầu ngành tham dự các hội thảo trực tiếp, còn hơn 1000 đại biểu là các giáo sư, bác sĩ đến từ các bệnh viện quân dân y trong nước và quốc tế tham dự tại các điểm cầu.

Người phụ nữ tóc rụng như trút, ám ảnh đến muốn c.hết dù đã khỏi Covid-19

Dù đã có kết quả âm tính với Covid-19, 2 người trong gia đình có 5 F0 tại TPHCM thường xuyên bị ám ảnh, thậm chí nghĩ đến cái c.hết.

Ngày 8/11, chị M. (SN 1974, ngụ TPHCM) liên hệ phóng viên Dân trí với mong muốn được giới thiệu bác sĩ hỗ trợ, khi sức khỏe có nhiều chuyển biến tiêu cực.

“Giống như người chết” sau khi khỏi Covid-19

Tháng 8 vừa qua, cả nhà 5 người của chị M. phát hiện mắc Covid-19. Sau khi được thông báo, trạm y tế địa phương đã đến kiểm tra tình trạng và xác định họ có thể điều trị tại nhà.

Gia đình chị M. được cấp các túi thuốc A, B và theo dõi sức khỏe hơn 10 ngày thì lần lượt các thành viên có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 11/9, chị M. được cấp giấy xác nhận đã hoàn thành thời gian giám sát, cách ly kiểm dịch y tế.

Trên lý thuyết đã khỏi Covid-19 nhưng chị M. vẫn cảm giác mỏi mệt, bủn rủn tay chân, đầu óc không tỉnh táo. Gần đây, tóc chị liên tục rụng nhiều mảng lớn, vùng trên trán hói chỉ trong vài ngày. Đặc biệt, mỗi khi ngủ chị thường gặp ác mộng, thấy mình chịu đau đớn trên giường bệnh, đến nỗi nghĩ đến cái c.hết.

Người phụ nữ tóc rụng như trút, ám ảnh đến muốn c.hết dù đã khỏi Covid-19 - Hình 1

Tóc chị M. rụng từng búi lớn chỉ trong vài ngày (Ảnh: NVCC).

Vốn có t.iền sử bệnh tim mạch, chị M. sau đó đến một bệnh viện đã điều trị nhiều năm kiểm tra sức khỏe. Các bác sĩ tại đây cho biết cần phải theo dõi thêm để đ.ánh giá cụ thể tình trạng, nên chỉ kê thuốc trị tim mạch, rối loạn chuyển hóa protein, đái tháo đường cho người phụ nữ này.

Thành viên thứ hai trong gia đình 5 F0 là anh L.H.P. (em chồng chị M.) cho biết cũng bị đau nhức tay chân, sức khỏe suy yếu và hay gặp ảo giác sau khi đã khỏi bệnh.

“Nó (anh P.) nhiều lần nói với tôi là em thấy mệt quá, sao em giống như người c.hết quá chị ơi. Không biết phải làm thế nào” – chị M. chia sẻ.

Ám ảnh tâm lý “hậu Covid-19”

Sau khi thăm khám và khai thác các triệu chứng của chị M., bác sĩ Lê Duy, chuyên gia về rối loạn giấc ngủ và stress cho biết, chị M. có dấu hiệu rối loạn tâm thần.

Ác mộng mà chị M. gặp phải, xuất phát từ việc suy nghĩ gắn liền với cảm xúc sợ hãi mạnh mẽ ban ngày. Nếu bệnh nhân Covid-19 không được chăm sóc y tế kịp thời, có thể nguy hiểm đến tính mạng, thúc đẩy sự hoảng sợ tăng cao.

“Hướng giải quyết là tư vấn sức khỏe để chị M. an tâm, được trấn an, nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đủ dưỡng chất để thúc đẩy sự hồi phục về cơ thể. Về vấn đề rụng tóc, chị M. cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được xử trí ” – bác sĩ nói.

Người phụ nữ tóc rụng như trút, ám ảnh đến muốn c.hết dù đã khỏi Covid-19 - Hình 2

Bệnh nhân điều trị phục hồi chức năng hậu Covid-19 tại TPHCM (Ảnh: BSCC).

Theo bác sĩ Duy, biểu hiện tâm lý chung của bệnh nhân “hậu Covid-19” là sợ hãi đám đông. Đây không nhất thiết là triệu chứng bệnh, mà do những ấn tượng và nhận thức về Covid-19, tạo ra phản xạ chung trong sinh hoạt hiện tại. Diễn tiến sự mất ngủ và ám ảnh của bệnh nhân trên dù vẫn còn, nhưng đã thuyên giảm sau 2 tháng và không ảnh hưởng đến khả năng làm việc, sinh hoạt của chị.

Tuy nhiên, có nhiều người không may mắn khi triệu chứng mất ngủ, lo âu, sợ hãi, ám ảnh diễn ra thường xuyên, không thuyên giảm, có chiều hướng gia tăng, làm giảm chất lượng cuộc sống một cách nặng nề. Với những trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo nên đến khám tại các phòng khám chuyên khoa tâm thần – tâm lý để được điều trị kịp thời.

Theo thống kê được công bố tại hội thảo trực tuyến “Phục hồi chức năng hậu Covid-19” diễn ra tại TPHCM vào tháng 10, có 30-40% những người sống sót sau nhiễm bệnh gặp vấn đề lo lắng, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ và rối loạn stress sau sang chấn (PTSD).

20-40% bệnh nhân xuất viện khỏi khoa hồi sức tích cực (ICU) được ghi nhận rõ ràng vấn đề suy giảm nhận thức lâu dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *