Cứu sống một bệnh nhân rất nguy kịch do bị máy cày c.hém

Chiều 21/12, theo thông tin từ bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên – Trưởng khoa Tai mũi họng – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa cứu sống một trường hợp vô cùng hy hữu.

Theo đó, vào lúc 17h53 ngày 20/12, bệnh nhân Nguyễn Viết T. (54 t.uổi, trú tại huyện Thăng Bình, Quảng Nam) trong lúc nổ máy cày đi cày ruộng vô tình bị lưỡi cày b.ắn vào đầu, mặt… và nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện tư nhân trong tình trạng nguy kịch.

Cứu sống một bệnh nhân rất nguy kịch do bị máy cày c.hém - Hình 1

Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và hiện đang được theo dõi và điều trị (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Do tình trạng bệnh nhân quá nặng nên sau khi sơ cứu tại Bệnh viện này, bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Khi vào cấp cứu, tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, c.hảy m.áu ào ạt, đa vết thương đầu, mặt, mũi, tay… Bệnh viện đã báo động đỏ huy động toàn bộ 4 ekip mổ gồm Khoa Ngoại thần kinh – cột sống, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Ngoại chấn thương – chỉnh hình tiến hành phẫu thuật cấp cứu sau khi có kết quả xét nghiệm, chụp CT Scanner sọ não.

Sau 5 giờ phẫu thuật căng thẳng, phối hợp đồng bộ nhiều chuyên khoa, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Hiện bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chống độc – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Một phụ nữ bị áp xe vú nặng khi bơm chất làm đầy không an toàn

Bệnh viện Đại học Y Dược Huế cho biết vừa phẫu thuật bảo tồn vú thành công cho một bệnh nhân nữ bị áp xe vú đa ổ do tiêm chất làm đầy không rõ nguồn gốc.

Một phụ nữ bị áp xe vú nặng khi bơm chất làm đầy không an toàn - Hình 1

Các bác sĩ kịp thời can thiệp, chữa trị cho chị V. sau khi bị áp xe vú nặng ẢNH: G.T

Ngày 17.9, theo thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược Huế, Đơn vị Tạo hình thẩm mỹ, thuộc Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình – Lồng ngực của bệnh viện vừa tiếp nhận, điều trị thành công một trường hợp bị áp xe vú nặng.

Cụ thể, chị T.T.P.V., 22 t.uổi, trú ở TP.Huế nhập viện với triệu chứng sưng nóng, căng tức và sau đó sốt, biến dạng, sưng nề, viêm loét, chảy dịch mủ… vùng vú 2 bên cơ thể. Bệnh nhân được các bác sĩ chuyên khoa xét nghiệm, chẩn đoán đây là trường hợp áp xe (abcess) vú đa ổ 2 bên, bội nhiễm với vi khuẩn S. aureus do việc tự tiêm filler không an toàn gây ra.

Đây là biến chứng thường gặp do bệnh nhân tiêm các loại hóa chất không rõ nguồn gốc, không đúng cách, không đảm bảo vô trùng cũng như không được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa…

Một phụ nữ bị áp xe vú nặng khi bơm chất làm đầy không an toàn - Hình 2

Chị V. bị áp xe nặng cả hai bên ngực sau khi tiêm chất làm đầy không an toàn. ẢNH: HỒNG PHÚC

TS-BS Lê Hồng Phúc, trưởng Đơn vị Tạo hình thẩm mỹ, người trực tiếp điều trị và phẫu thuật cho bệnh nhân, cho biết các bác sĩ đã phải tiến hành 2 cuộc phẫu thuật, mỗi cuộc cách nhau 1 tuần để xử lý các ổ áp xe, tháo mủ, cắt lọc tổ chức hoại tử, nạo hút sạch dị vật, bảo tồn tối đa nhu mô vú còn lại; chăm sóc khống chế n.hiễm t.rùng…; cuộc phẫu thuật thứ hai cắt lọc các tổ chức viêm mạn tính còn sót lại và đóng vết mổ.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc vết mổ cẩn thận. Đến nay, sau gần 2 tuần điều trị, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, vết mổ ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Một phụ nữ bị áp xe vú nặng khi bơm chất làm đầy không an toàn - Hình 3

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ hạt nhân (MRI) cho thấy những thương tổn, dị vật trong vùng ngực bệnh nhân . ẢNH: HỒNG PHÚC

Theo BS Phúc, áp xe tại chỗ là một trong các biến chứng thường gặp liên quan với việc tự tiêm các loại filler không rõ bản chất cũng như nguồn gốc, xuất xứ. Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện tại, có thể dễ dàng mua các loại hóa chất này ở trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội…

Chất làm đầy (hay filler) hiện nay là một sản phẩm được sử dụng khá nhiều trong ngành thẩm mỹ, đặc biệt là thẩm mỹ vùng mặt, ngực, mông với nhiều mục đích khác nhau như trẻ hóa da hay độn cấu trúc. Filler được chia thành nhiều loại như silicone dạng lỏng, collagen dạng tiêm, a xít hyaluronic…

Đa số các sản phẩm filler có thể được dung nạp tốt, có t.uổi thọ từ 4-18 tháng, nhưng chúng có thể gây các biến chứng sau tiêm bao gồm các biến chứng gần (phản ứng tại chỗ: Sưng, đỏ, bầm tím, đau, ngứa, n.hiễm t.rùng; khối hoặc u cục dưới da do tiêm sai kỹ thuật; hoại tử mô…), biến chứng xa (phản ứng u hạt; dị vật; sẹo; rối loạn sắc tố…) và các biến chứng nguy hiểm có thể để lại di chứng. Trong đó các biến chứng nguy hiểm có thể kể đến như tắc mạch, hoại tử, mù lòa.

Cùng với nhu cầu làm đẹp, thẩm mỹ ngày càng gia tăng, các thẩm mỹ viện không đảm bảo uy tín, chất lượng mọc lên như nấm, thì những trường hợp biến chứng như bệnh nhân trên ngày càng tăng. Việc tự bơm filler vào bất kỳ bộ phận nào của cơ thể để làm đẹp là rất nguy hiểm.

Đặc biệt việc tiêm filler vào ngực và mông với số lượng lớn thì hầu hết là tiêm silicon công nghiệp dạng lỏng, nguy cơ biến chứng n.hiễm t.rùng, liệt hoặc t.ử v.ong rất cao. Vì vậy, bệnh nhân cần phải chọn những địa chỉ thẩm mỹ uy tín, an toàn, được chứng nhận của Bộ Y tế về chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ để tư vấn và phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần phải quan tâm thăm khám định kỳ hàng năm, và đến cơ sở y tế nếu có bất thường cho dù là nhỏ nhất, tránh để xảy ra áp xe, hay những biến chứng nặng rất nguy hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *