Hai phụ nữ trẻ thoát ám ảnh ngất xỉu nhờ phương pháp triệt đốt điện sinh lý

Mặc dù t.uổi đời còn trẻ nhưng cả hai bệnh nhân nữ này đều bị những cơn nhịp nhanh thất tái đi tái lại nhiều lần, gây ra những cơn ngất cùng những rối loạn trong cuộc sống hàng ngày.

Chiều 21/12, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Phòng khám Điều trị rối loạn nhịp (thuộc khoa Điều trị rối loạn nhịp của đơn vị này vừa điều trị thành công cho hai bệnh nhân trẻ mắc bệnh nhịp nhanh thất bằng phương pháp triệt đốt điện sinh lý.

Hai phụ nữ trẻ thoát ám ảnh ngất xỉu nhờ phương pháp triệt đốt điện sinh lý - Hình 1

Bác sĩ triệt đốt điện sinh lý cho bệnh nhân mắc bệnh nhịp nhanh thất. Ảnh: BVCC

ThS.BS Trần Lê Uyên Phương, Phó khoa Điều trị rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là hai bệnh nhân nữ có t.uổi đời còn trẻ.

Theo đó, bệnh nhân H.N (ngụ Đắk Nông) mới 29 t.uổi và bệnh nhân P.T.T (ngụ Bình Dương) 34 t.uổi. Cả hai bệnh nhân đều bị những cơn nhịp nhanh thất tái đi tái lại nhiều lần, gây ra những cơn ngất cùng những rối loạn trong cuộc sống hàng ngày.

Như trường hợp bệnh nhân H.N hơn một năm nay gần như chỉ nằm một chỗ, thường xuyên mệt mỏi, ngất xỉu và không thể làm ngay cả những công việc đơn giản nhất trong gia đình. Bệnh nhân đã được đưa đi được điều trị nội khoa ở nhiều nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm.

Tương tự, chị P.T.T, là công nhân làm việc tại Bình Dương. Vài tháng gần đây, những cơn nhịp nhanh thất khiến chị thường xuyên gặp phải tình trạng ngất hoặc gần ngất. Tình trạng này khiến chị có nguy cơ dễ bị tai nạn lao động mỗi khi thao tác, làm việc trên máy móc ở công ty.

“Cả hai cô gái trẻ này đều mắc bệnh nhịp nhanh thất vô căn, với các triệu chứng như hồi hộp, trống ngực cùng những cơn nhịp nhanh. Những cơn nhịp nhanh thất kéo dài có thể gây tụt huyết áp, dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị ngất xỉu, gần ngất, thậm chí nhiều trường hợp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện nay, phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho dạng bệnh này chính là triệt đốt điện sinh lý, tức tìm những ổ rối loạn nhịp ở trong tim, những ổ phát nhịp nhanh thất để triệt đốt, giúp phục hồi nhịp xoang bình thường cho bệnh nhân”, ThS.BS Trần Lê Uyên Phương chia sẻ.

Hai phụ nữ trẻ thoát ám ảnh ngất xỉu nhờ phương pháp triệt đốt điện sinh lý - Hình 2

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo BS CK2 Kiều Ngọc Dũng – Trưởng khoa Điều trị rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy – triệt đốt điện sinh lý là một trong những phương pháp tiên tiến và rất hiệu quả trong điều trị rối loạn nhịp đã được áp dụng một cách thường quy tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong nhiều năm qua.

Hiện tại, Phòng khám Điều trị rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi tiếp nhận, thăm khám và giúp các bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim có thể tiếp cận nhanh chóng những phương pháp điều trị hiệu quả nhất như triệt đốt điện sinh lý, đặt máy tạo nhịp tim không dây…

Xuyên đêm nối bàn tay bị đứt lìa cho bệnh nhân ở Bình Dương

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã kích hoạt quy trình báo động đỏ và huy động ê-kíp xuyên đêm phẫu thuật nối bàn tay cho bệnh nhân.

Ngày 30/8, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết sau khi phẫu thuật nối bàn tay bị đứt lìa, tình hình của bệnh nhân ở Bình Dương đang có tiến triển khả quan.

Trước đó, chiều 29/8, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, tiếp nhận bệnh nhân V.Đ.K. (nam, 50 t.uổi) ở Bình Dương, trong tình trạng b.ị c.hém đứt lìa bàn tay phải.

Khoa Cấp cứu của đơn vị này hiện tại luôn trong tình trạng quá tải do cùng lúc tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 nặng từ các nơi chuyển về.

Xuyên đêm nối bàn tay bị đứt lìa cho bệnh nhân ở Bình Dương - Hình 1

Bệnh nhân đang được các y bác sĩ chăm sóc sau phẫu thuật nối bàn tay. Ảnh: Nguyên Hạnh.

Tuy nhiên, các bác sĩ đã nhanh chóng kích hoạt quy trình báo động đỏ để không bỏ lỡ thời gian vàng điều trị của bệnh nhân. Bởi nếu không xử lý kịp thời, bàn tay của bệnh nhân không thể cứu được.

Bác sĩ Đào Thanh Tú, khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, thuộc ê-kíp phẫu thuật và điều trị bệnh nhân, cho biết khi ông K. được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy đã là giờ thứ 4 sau tai nạn.

Ngay khi bệnh nhân được đưa vào cấp cứu, ê-kíp trực đã kích hoạt quy trình khẩn, chưa đầy một giờ sau khi nhập viện, ông K. được đưa lên phòng mổ và tiến hành phẫu thuật nối chi.

“Ca mổ diễn ra trong 6 giờ và được đ.ánh giá thành công bước đầu”, bác sĩ Tú nhận định.

Chiều nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đầu ngón tay và ngón tay đều hồng, ấm có thể nhúc nhích nhẹ, dấu bấm móng tay hồng. Bệnh nhân tiếp tục được các y bác sĩ theo dõi sát.

Trưa 29/8, một chiếc xe khách loại 50 chỗ chở F0 đi cách ly từ trường Tiểu học Thuận Giao đến trường Cao đẳng Y tế Bình Dương. Khi xe đi vào hẻm Lê Hồng Phong (phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một), 2 người trên xe xảy ra mâu thuẫn với một số người dân.

Ông K. cũng tới nói chuyện. Lúc này, một người mặc đồ bảo hộ lao vào đ.ánh ông K., còn một người khác lên xe lấy m.ã t.ấu c.hém ông K. đứt lìa bàn tay phải. Nạn nhân được người dân cầm m.áu và đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *