Cấp cứu nam thanh niên bị vỡ bàng quang sau cuộc nhậu

Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị một ca bệnh hy hữu, hiếm gặp. Bệnh nhân bị vỡ bàng quang dẫn đến viêm phúc mạc sau khi nhậu cùng bạn bè.

Cấp cứu nam thanh niên bị vỡ bàng quang sau cuộc nhậu - Hình 1

Theo bệnh án, anh Nguyễn Văn T. (29 t.uổi) sau khi uống bia cùng bạn bè trở về nhà trong tình trạng say. Đến 2h sáng, anh T. muốn đi tiểu nhưng đau buốt và không thể đi được. Anh T. cố chịu đến sáng để đi bệnh viện.

Tại cơ sở y tế đầu tiên, bác sĩ khám lâm sàng và thấy quá khả năng chuyên môn nên đã chuyển anh T. đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, anh T. được chỉ định làm các xét nghiệm, đ.ánh giá cận lâm sàng. Bệnh nhân được chẩn đoán xác định là vỡ bàng quang, viêm phúc mạc và được chỉ định phẫu thuật.

ThS.BS. Vương Xuân Thủy – khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật – cho biết anh T được phẫu thuật cấp cứu ngay nhưng do đến viện muộn nên đã bị viêm phúc mạc.

Các bác sĩ của kíp phẫu thuật đã hút được khoảng 2 lít dịch, nước tiểu trong khoang bụng và phẫu thuật tạo hình bàng quang. Hiện bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi, điều trị và dần hồi phục.

Bác sĩ Thủy cho biết chấn thương lúc bàng quang căng đầy là chấn thương gặp ở những bệnh nhân uống nhiều rượu bia rồi té ngã hoặc bị tai nạn.

Nguyên nhân là do khi bàng quang căng đầy, thành bàng quang rất mỏng và sức ép bên trong bị tăng cao đột ngột. Khi có chấn thương mặt sau bàng quang là điểm yếu nhất, các thương tổn thường tập trung ở đây dễ dẫn đến vỡ bàng quang.

‘Bóc’ khối u thần kinh lớn ở má khiến người đàn ông bị biến dạng cả khuôn mặt

Hôm nay 1/12, các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội tiến hành phẫu thuật “bóc” khối u xơ thần kinh lớn ở má phải cho người đàn ông dân tộc Mông.

Trước đó bệnh nhân vào viện trong tình trạng suy kiệt, ăn uống khó khăn, khuôn mặt bị biến dạng…

Bệnh nhân là ông Thào A Tu, 52 t.uổi, người dân tộc Mông, ở Than Uyên, Lai Châu. Từ khi còn là cậu bé 5-6 t.uổi, hai bên má ông đã xuất hiện khối u xơ thần kinh, khối u to dần, không đau, và không viêm loét.

Năm 2012, Thào A Tu lên Bệnh viện K để cắt khối u lớn hơn ở vùng má trái. Khối u vùng má phải tiếp tục tăng kích thước nhanh, làm biến dạng khuôn mặt và gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Dù vậy, ông vẫn có chịu đựng vì không có điều kiện đi khám bệnh.

Mới đây, nhờ giúp đỡ của nhiều người, ông được đưa đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội khám và điều trị.

Bóc khối u thần kinh lớn ở má khiến người đàn ông bị biến dạng cả khuôn mặt - Hình 1

Bệnh nhân trước giờ phẫu thuật.

Chuẩn bị sẵn thiết bị hiện đại nhất vào phòng mổ

Theo các bác sĩ, bệnh nhân Thào A Tu nhập viện trong tình trạng suy kiệt, cân nặng lúc vào viện là 52kg. Sau khi được hội chẩn chuyên khoa Dinh dưỡng và cung cấp chế độ ăn phù hợp, sau 12 ngày bệnh nhân lên được 56kg.

Sau khi nhập viện điều trị, bệnh nhân đã được hội chẩn liên khoa giữa Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Khoa Gây mê hồi sức dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc bệnh viện. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm cơ bản vùng với chụp cắt lớp vi tính hàm mặt có tiêm thuốc cản quang cần thiết cho cuộc mổ dự kiến kéo dài và mức độ mất m.áu nhiều.

Khối u vùng má phải có kích thước khoảng 13x14x7 cm, ranh giới tương đối rõ, sạm màu, không viêm loét, mật độ mềm, ấn không đau.

PGS.TS Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội cho biết kết quả chụp cắt lớp vi tính hàm mặt có tiêm thuốc cản quang cho thấy khối tăng sinh mạch vùng má – dưới hàm phải phát triển từ tuyến mang tai phải, không xâm lấn cơ. Khối u chủ yếu được cấp m.áu từ động mạch mặt và động mạch thái dương nông, và một phần nhỏ phía sau từ động mạch chẩm.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc u xơ thần kinh má – mang tai – cổ phải. Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội cũng tiến hành hội chẩn liên khoa giữa khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và khoa Gây mê hồi sức. Đồng thời, thành lập một ban chỉ đạo để lên kế hoạch điều trị toàn diện cho bệnh nhân trước mổ: cải thiện chế độ ăn, bổ sung vi chất, nâng cao thể trạng.

Để chuẩn bị cho ca mổ dài dự kiến 5-8 giờ, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Việt Đức để nút mạch khối u.

Theo PGS.TS Trần Cao Bính, để đảm bảo an toàn cho ca mổ bệnh nhân sẽ được gây mê hạ huyết áp chỉ huy nhằm giảm thiểu mất m.áu trong mổ. Đồng thời, sử dụng dao siêu âm- đây là một trong những thiết bị hiện đại nhất trong phẫu thuật.

6 giờ phẫu thuật thành công, dần “trả lại” khuôn mặt bình thường cho bệnh nhân

Bóc khối u thần kinh lớn ở má khiến người đàn ông bị biến dạng cả khuôn mặt - Hình 2

Bệnh nhân sau ca phẫu thuật cắt “bóc” khối u thần kinh lớn ở má

Theo PGS. TS Nguyễn Quang Bình – Phó Giám đốc bệnh viện, bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ như suy dinh dưỡng, các chức năng gan, tim, thận đều lão hóa. Bệnh nhân mặc dù mới hơn 50 t.uổi nhưng khối u làm cho gương mặt bị biến dạng. Nếu không được phẫu thuật, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, gây xẹp đốt sống cổ.

Các bác sĩ đã phải hội chẩn và quyết định đưa ra phương án phẫu thuật tối ưu nhất cùng trang thiết bị hiện đại nhất để bảo đảm an toàn phẫu thuật cho bệnh nhân vào sáng 1/12.

2 kíp gây mê và 2 kíp phẫu thuật để xử trí cho ca bệnh được thành lập. Bệnh viện thuê một máy siêu âm để làm sao vừa cắt khối u vừa cầm m.áu, chuẩn bị đội ngũ các tình nguyện viên hiến m.áu nhằm chuẩn bị khi thiếu m.áu có nguồn cung cấp ngay.

Các bác sĩ cũng xác định những khó khăn có thể gặp phải cho một ca phẫu thuật thách thức nhất từ trước đến nay khi khối u của bệnh nhân đã xâm lấn ở vùng cổ, lấn sâu vào động mạch. Hơn nữa, khối u này nằm ở dây thần kinh số 7, đây là dây thần kinh có tác dụng cử động các cơ mặt, đặc biệt là mắt, nếu có tổn thương sẽ dẫn đến mắt không nhắm được và các tổn thương khác nữa.

“Chúng tôi đã sử dụng phương án hạ huyết áp chỉ huy trong gây mê để giảm thiểu tối đa nguy cơ mất m.áu cho bệnh nhân. Điều này cần sự tính toán rất chi tiết, dùng các phương pháp đặc biệt để giữ sự lưng chừng của huyết áp để bệnh nhân không bị mất nhiều m.áu.

Sau 6 giờ phẫu thuật, ca mổ diễn ra tốt đẹp và loại bỏ được khối u khổng lồ trên gương mặt bệnh nhân. Hiện bệnh nhân đã tỉnh, đã rút ống nội khí quản và được chăm sóc tại phòng hậu phẫu”- PGS, TS Trần Cao Bính thông tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *