Khám phá cách đạt được ‘siêu miễn dịch’ trước biến thể mới

Mắc Covid-19 sau khi tiêm 2 mũi vắc xin được cho có thể kích hoạt “siêu miễn dịch” chống các biến thể virus gây Covid-19, bao gồm Omicron, theo nghiên cứu mới của Đại học Y tế và Khoa học Oregon (OHSU, Mỹ).

Khám phá cách đạt được 'siêu miễn dịch' trước biến thể mới - Hình 1

Vắc xin Pfizer/BioNtech

REUTERS

Với việc biến thể Omicron dường như có khả năng vượt qua hàng rào phòng vệ của hệ miễn dịch sau khi tiêm vắc xin, các nhà nghiên cứu của OHSU đã tìm ra công thức mà họ cho là có thể giúp con người đạt được “siêu miễn dịch”.

“Chìa khóa then chốt chính là tiêm vắc xin, cho phép bạn xây dựng được nền tảng bảo vệ”, theo báo USA TODAY hôm 17.12 dẫn lời đồng tác giả, tiến sĩ Marcel Curlin của OHSU ở Portland.

Để rút ra kết luận trên, ông và đồng sự thu thập mẫu m.áu của 52 người đã tiêm 2 mũi Pfizer/BioNtech. Trong đó, một nhóm gồm 26 người không mắc Covid-19, và 26 người còn lại nhận kết quả dương tính với Covid-19 và có triệu chứng nhẹ. 10 người mắc biến thể Delta và những người còn lại mắc các biến thể khác.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu quan sát cách thức virus Corona sống tương tác với mẫu m.áu của những người tình nguyện tham gia. So với nhóm không mắc Covid-19, mẫu m.áu của nhóm nhiễm SARS-CoV-2 tạo ra nhiều kháng thể hơn. Đội ngũ OHSU phát hiện những kháng thể này có hiệu lực trung hòa virus tốt hơn nhiều lần so với nhóm chỉ tiêm 2 mũi.

Kết quả cho thấy hiệu lực của kháng thể trong m.áu ở người tiêm 2 mũi và mắc Covid-19 cao gấp 1.000% so với kháng thể được tạo ra trong vòng 2 tuần sau khi tiêm mũi 2 vắc xin. Đội ngũ OHSU gọi đây là “siêu miễn dịch”.

Đây là báo cáo đầu tiên thuộc dạng này, và được đăng trên chuyên san Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA). Các nhà nghiên cứu cho rằng người đã tiêm 2 mũi và mắc Covid-19 nhiều khả năng được bảo vệ tốt hơn trước các biến thể hiện tại và tương lai.

Một tác giả khác của báo cáo, trợ lý giáo sư Fikadu Tafesse cho hay vắc xin hiện vẫn vô cùng hiệu quả trong việc ngăn chặn nguy cơ bệnh nặng. Tuy nhiên, các ca mắc Covid-19 sau khi tiêm 2 mũi vắc xin vẫn có thể dẫn đến tình trạng hội chứng Covid-19 kéo dài (long Covid).

Vắc xin giảm hiệu quả ra sao trước biến thể Omicron?

Còn tiến sĩ Curlin cho rằng cuộc nghiên cứu phần nào cho thấy viễn cảnh tương lai của dịch bệnh. “Điều đó không có nghĩa dịch bệnh sẽ chấm dứt, mà sẽ đến thời điểm chúng ta có thể được bảo vệ tốt hơn trước các biến thể tương lai”, ông giải thích.

‘Nữ thần’ Daisy Ridley bận rộn với ‘Sometimes I Think About Dying’

Daisy Ridley được chọn đóng vai chính đồng thời làm nhà sản xuất bộ phim độc lập chính luận Sometimes I Think About Dying vừa hoàn tất phần ghi hình ở Oregon.

'Nữ thần' Daisy Ridley bận rộn với 'Sometimes I Think About Dying' - Hình 1

Diễn viên Daisy Ridley

Sometimes I Think About Dying do Rachel Lambert đạo diễn, kịch bản do Kevin Armento, Stefanie Abel Horowitz và Katy Wright-Mead chắp bút cùng nhóm các nhà biên kịch gồm: Dave Merheje, Meg Stalter, Bree Elrod, Brittany O’Grady và Parvesh Cheena.

Dựa trên vở kịch Killers của Armento và được phát triển từ bộ phim ngắn Sometimes I Think About Dying,bộ phim theo chân Fran, người có sở thích suy nghĩ về cái c.hết. Sở thích kì lạ đó của Fran chính là nguồn cảm hứng cho cuộc sống tĩnh lặng của cô. Từ khi Fran làm cho một anh chàng nhân viên mới chuyển đến chỗ làm cười, giữa họ bắt đầu có sự gắn kết: bắt đầu là một buổi hẹn hò, một miếng bánh, một cuộc trò chuyện… Điều duy nhất cản đường họ chính là bản thân Fran.

Daisy Ridley đóng vai chính Fran trong phim đồng thời gia nhập đội ngũ các nhà sản xuất cùng với Alex Saks, Dori Rath, Lauren Beveridge và Brett Beveridge.

Daisy Ridley tên đầy đủ là Daisy Jazz Isobel Ridley, sinh năm 1992 tại London Vương quốc Anh.Daisy Ridley nổi tiếng với vai Rey trong bộ ba phần sau của Star Wars và hiện được xem là một trong những diễn viên trẻ thành danh ở Hollywood.

'Nữ thần' Daisy Ridley bận rộn với 'Sometimes I Think About Dying' - Hình 2

Daisy Ridley trong Star Wars

Daisy Ridley vừa đóng vai chính trong The Marsh King’s Daughter của đạo diễn Neil Burger, được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên thuộc thể loại tâm lí hồi hộp. Ngoài ra, cô có một số dự án phim đang được phát triển bao gồm phim kinh dị giả tưởng Mind Fall Young Woman and the Sea trên kênh Disney

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *